Ngành đường sắt đề nghị ưu tiên vaccine ngừa COVID-19 cho cán bộ công nhân viên
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về việc phòng chống dịch COVID-19; trong đó, VNR đề nghị sớm cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho cán bộ công nhân viên ngành đường sắt.
Cụ thể, Phó Tổng giám đốc VNR Trần Thiện Cạnh cho hay, Tổng công ty đề nghị được cấp 6.598 liều vaccine, chia làm 3 đợt.Đợt đầu ưu tiên khẩn 280 liều cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch như: Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Tổng công ty, Trung tâm Y tế đường sắt và điều độ chạy tàu.
“Đặc biệt, lực lượng điều độ chạy tàu có số lượng lớn và rất quan trọng đối với điều hành chạy tàu của đường sắt Việt Nam. Lực lượng này đóng tại 3 khu vực Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh làm việc 24/24h và theo khu vực. Chỉ cần một nhân viên điều độ bị nhiễm COVID-19, hay bị cách ly là cả trung tâm điều độ khu vực bị ảnh hưởng, dẫn đến hoạt động chạy tàu từng khu vực cũng như toàn mạng lưới có thể bị đình trệ”, ông Trần Thiện Cảnh cho biết. Đợt tiếp, VNR đề nghị ưu tiên tiếm vaccine cho lực lượng trực tiếp phục vụ chạy tàu như nhân viên công tác trên tàu, lái tàu và phụ lái tàu, nhân viên khách vận tại các ga, tổng cộng khoảng 4.000 liều. Đợt còn lại là dành cho các nhân viên khác làm việc trực tiếp tại các ga. Cùng với đó, VNR cũng kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ các trang thiết bị cần thiết để giúp đường sắt thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 như: máy phun hóa chất phòng dịch, hóa chất khử khuẩn cloramin B, quần áo phòng dịch dùng 1 lần sử dụng khi ra vào nơi có dịch làm nhiệm vụ… Theo thống kê của VNR, tính đến ngày 13/5/2021, ngành đường sắt đã ghi nhận 1 trường hợp được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.Trường hợp này là F0, bệnh nhân được xác định đã nhiễm bệnh dịch và điều trị tại bệnh viện và là công nhân gác chắn tại chắn km26+650 Cung đường Lim (Bắc Ninh) do tiếp xúc gần với anh trai chăm sóc mẹ tại Bệnh viện Lâm sàng các bệnh nhiệt đới Trung ương 2 về.
Ngoài ra, Tổng công ty cũng ghi nhận 14 trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh (F1) đã được cách ly tập trung và 95 trường hợp tiếp xúc gián tiếp với người bệnh (F2) phải cách ly tại nhà hoặc nơi làm việc thuộc các đơn vị tại 7 tỉnh thành: Hà Nội, Yên Bái, Bắc Ninh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.Các địa điểm liên quan đến các trường hợp F0, F1, F2… này hiện đã được kiểm soát tốt, được khoanh vùng, xử lý môi trường, phun hóa chất tiêu độc khử trùng phòng dịch.
Đại diện VNR cho hay, dịch COVID-19 bùng phát trở lại trên cả nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vận tải đường sắt.Sơ bộ từ đầu tháng 5/2021 đến nay, VNR phải dừng chạy 1 đôi tàu khách Thống nhất chạy hàng ngày và 21 mác tàu khách khu đoạn với lượng khách trả vé rất lớn.
Tính từ ngày 29/4 đến 12/5/2021, chỉ trong hơn 10 ngày, hành khách đi tàu đã trả tổng cộng 18.341 vé, tương ứng với hơn 5,8 tỷ đồng và dự kiến sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới./.
- Từ khóa :
- đường sắt
- covid 19
- vaccine ngừa covid 19
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Đường sắt Bắc - Nam chỉ duy trì chạy 3 đôi tàu khách Thống nhất do ảnh hưởng dịch COVID-19
12:32' - 10/05/2021
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, vì vậy ngành đường sắt đã cho tạm dừng nhiều đôi tàu. Theo đó, tuyến đường sắt Bắc - Nam chỉ còn duy trì 3 đôi tàu khách Thống nhất gồm: SE3/SE4, SE5/SE6 và SE7/SE8.
-
Doanh nghiệp
Đường sắt tạm dừng chạy tàu Hà Nội - Yên Bái do ảnh hưởng của dịch COVID-19
15:10' - 05/05/2021
Haraco tạm dừng chạy tàu Hà Nội - Yên Bái từ ngày 8/5 do ảnh hưởng của dịch COVID-19
-
Kinh tế & Xã hội
Ngành đường sắt bắt đầu hoàn tiền trả vé cho hành khách do dịch COVID-19
20:43' - 04/05/2021
Ngành đường sắt bắt đầu hoàn tiền trả vé cho hành khách tại các ga sau 90 ngày bảo lưu, khi hành khách trả vé, không đi tàu nữa do dịch COVID-19 bùng phát hồi Tết Nguyên đán Tân Sửu tháng 2/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giám sát việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ và bộ, ngành
12:15'
Theo chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 13/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
12:09'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 88/CĐ-TTg ngày 12/6/2025 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao điểm là phải mạnh tay và lâu dài chấm dứt hàng lậu, hàng giả
11:15'
Không chỉ dừng lại ở cao điểm mà phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả phải triển khai thường xuyên, liên tục với giải pháp linh hoạt chủ động và sáng tạo hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bão số 1: Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn bảo đảm an toàn cho người và phương tiện giao thông
10:48'
Bộ Xây dựng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức trực ban 24/24 giờ và thực hiện cơ chế báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Bảo đảm bình đẳng giữa các địa phương khi thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù
10:27'
Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 13/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu triển khai các Nghị định về phân cấp, phân quyền bảo đảm hiệu quả, không để ngắt quãng
09:30'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 87/CĐ-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; phân định thẩm quyền trong các ngành, lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển
08:36'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen và lãnh đạo các chính đảng, bao gồm Đảng Ôn hoà, Dân chủ, Tự do.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Doanh nghiệp là chủ thể làm mới và đưa quan hệ Việt Nam – Thụy Điển vào giai đoạn phát triển mới
08:35'
Thụy Điển hiện đứng thứ 29/149 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 111 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký là 743,39 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra thực tế tiến độ thi công sân bay Long Thành
21:38' - 12/06/2025
Chiều 12/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra thực tế công trường xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.