Ngành nông sản thực phẩm Malaysia tăng trưởng tích cực
Thay mặt Thủ tướng Anwar Ibrahim, Phó Thủ tướng Yusof đã trình bày bài phát biểu của Thủ tướng cho rằng, ngành nông sản thực phẩm của nước này đang tăng trưởng tích cực mặc dù phải đối mặt với kinh tế trong nước và toàn cầu không chắc chắn.
Sự đóng góp của ngành nông sản thực phẩm vào Tổng sản phẩm quốc nội trong năm 2022 là 11,5%, tương đương với 173,9 tỷ ringgit (RM).
Tuy nhiên, sự phụ thuộc vào thực phẩm nhập khẩu rất cao, vượt mức 75,5 tỷ RM trong năm ngoái, đây là một thách thức cần được giải quyết để nâng cao mức độ an ninh lương thực của đất nước.
Đồng thời khẳng định, xu hướng này cũng cho thấy thâm hụt thương mại ngày càng tăng trong lĩnh vực nông sản thực phẩm trong ba năm qua.
Theo Thủ tướng Anwar, kiêm Bộ trưởng Tài chính, tiềm năng của ngành nông sản thực phẩm cần được mở rộng để trở thành một trong những ngành đóng góp chính cho nền kinh tế quốc gia. Trọng tâm của Chính phủ MADANI hiện đang đi đúng hướng là thúc đẩy và trao quyền cho lĩnh vực nông sản thực phẩm.Cụ thể, vấn đề an ninh lương thực cũng được đặc biệt chú trọng trong Ngân sách MADANI 2024, phản ánh những nỗ lực tăng cường sự tồn tại của ngành nông sản thực phẩm của đất nước nhằm tăng sản lượng lương thực địa phương và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu với nhiều ưu đãi cho các nhà sản xuất thực phẩm trong nước, bao gồm cả việc tăng tỷ lệ Chương trình trợ cấp giá gạo từ 360 RM/tấn lên 500 RM/tấn; Tăng giá sàn mua lúa từ 1.200 RM/tấn lên 1.300 RM/tấn cũng như bắt đầu thí điểm trồng lúa 5 vụ trong vòng 2 năm.
Bên cạnh đó, chính phủ cũng tiếp tục trợ cấp sinh hoạt lên tới 300 RM một tháng và khuyến khích đánh bắt cá lên tới 1.000 RM một tháng, duy trì trợ cấp dầu diesel ở mức thấp nhất là 1,65 RM mỗi lít (cho những đối tượng cụ thể) và phê duyệt tối đa là 840 triệu lít/năm.
Ông cho biết thêm, thông qua Chương trình tăng cường an ninh lương thực, khoản phân bổ 400 triệu RM sẽ tập trung đặc biệt vào việc tăng sản lượng lương thực địa phương vốn vẫn phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu.Ngày Nông dân, Người chăn nuôi và Ngư dân Quốc gia 2023 là một chương trình đặc biệt được tổ chức hai năm một lần để tôn vinh những người nông dân, người chăn nuôi và ngư dân ở Malaysia.
Sự kiện thể hiện đánh giá cao của chính phủ đối với sự đóng góp của các nhà sản xuất thực phẩm, mặc dù bị ảnh hưởng bởi nhiều thách thức khác nhau trong lĩnh vực nông sản ở cấp độ toàn cầu và địa phương như thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu, tình hình địa chính trị trên toàn cầu, gia tăng chi phí đầu vào nông nghiệp, đặc biệt là phân bón và thuốc trừ sâu…
Ngày Nông dân, Người chăn nuôi và Ngư dân Quốc gia 2023HPPNK 2023 được tổ chức từ ngày 12-14/11 với mong muốn tập trung vào ứng dụng công nghệ, đổi mới và hiện đại hóa ngành nông nghiệp phù hợp với Chính sách nông thực phẩm quốc gia 2021-2030. Tham dự còn có Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực, Mohamad Sabu.- Từ khóa :
- Nông sản
- malaysia
- thực phẩm malaysia
- kinh tế malaysia
Tin liên quan
-
DN cần biết
Malaysia thu hút đầu tư vào lĩnh vực chuỗi giá trị bán dẫn
09:05' - 07/11/2023
Malaysia chiếm 13% sản lượng bán dẫn phụ trợ toàn cầu và vượt trội trong lĩnh vực lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip cũng như các dịch vụ sản xuất thiết bị điện tử.
-
Phân tích - Dự báo
Mục tiêu phi đô la hóa của Malaysia còn nhiều thách thức
06:30' - 06/11/2023
Là một quốc gia luôn tích cực theo đuổi chiến lược phi đô la hóa, Malaysia đang hướng tới việc thúc đẩy sử dụng đồng nội tệ ringgit trong thương mại quốc tế.
-
Phân tích - Dự báo
Malaysia tìm lời giải cho bài toán nội tệ biến động mạnh
06:30' - 01/11/2023
Ngân hàng trung ương Malaysia cho biết nền kinh tế sẽ "không gặp khủng hoảng" và khẳng định ngân hàng sẽ thực hiện mọi biện pháp để duy trì "sự điều chỉnh suôn sẻ và có kiểm soát đối với đồng RM".
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
OCOP góp sức làm giàu bản sắc du lịch sinh thái miền Tây
08:35'
Thay vì chỉ tiêu thụ qua các kênh truyền thống, sản phẩm sầu riêng, ốc gác bếp dược liệu, bánh tráng thủ công... của nông dân, hợp tác xã ở Cần Thơ được kết nối trực tiếp với các đơn vị du lịch lớn.
-
Thị trường
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ thủy sản
16:12' - 13/10/2025
VINAFIS EXPO 2026 – hội chợ đầu tiên bao quát toàn ngành thủy sản, kết nối chuỗi giá trị từ khai thác, nuôi trồng đến chế biến, tiêu thụ và logistics.
-
Thị trường
Bưởi Việt chinh phục Australia: Tiêu chuẩn cao, cơ hội lớn cho doanh nghiệp
12:02' - 13/10/2025
Việc trái bưởi Việt Nam vừa được chính thức chấp thuận xuất khẩu sang Australia đánh dấu thêm một bước ngoặt quan trọng, đưa quốc gia này trở thành thị trường thứ 15 của trái bưởi Việt Nam.
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vươn tầm châu Âu
13:18' - 12/10/2025
“Triển lãm Sản phẩm Việt Nam tại Monoprix Beaugrenelle” đã khai mạc tại Paris, mở đầu cho chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam tại Pháp năm 2025.
-
Thị trường
Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong tháng 9
07:00' - 12/10/2025
Do Philippines tạm ngưng nhập khẩu nên trong tháng 9, Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với gần 22% thị phần, tiếp đến là Bờ Biển Ngà và Malaysia.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong nhiều năm
20:13' - 11/10/2025
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm còn 340 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2007.
-
Thị trường
Bộ Công Thương chủ trì phối hợp truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu 2025
21:42' - 10/10/2025
Ngày 10/10 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp với các bộ ngành liên quan về truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu năm 2025.
-
Thị trường
Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt
16:06' - 10/10/2025
Động thái này đã tạo ra nhiều tranh luận trong nội bộ Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt (EU).
-
Thị trường
Thuế quan Mỹ tác động mạnh đến xuất khẩu cà phê của Brazil
10:44' - 10/10/2025
Brazil, nước sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, đã xuất đi 2,97 triệu bao cà phê Arabica trong tháng trước, giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.