BNEWS Chính quyền Mỹ áp mức thuế mới đối với thép và nhôm nhập khẩu thì hoạt động xuất khẩu thép của "xứ Kim chi" sẽ bị sẽ tác động.
Các chuyên gia nhận định rằng Hàn Quốc tuy đã né tránh được kịch bản xấu nhất (bị đánh thuế lên tới 53% khi xuất khẩu thép sang Mỹ) nhưng nếu chính quyền Mỹ áp mức thuế mới đối với thép và nhôm nhập khẩu thì hoạt động xuất khẩu thép của "xứ Kim chi" sẽ bị sẽ tác động.
Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức thuế mới đối với hai mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu sẽ được loan báo vào tuần tới. Việc áp mức thuế nhập khẩu mới (25% đối với sản phẩm thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu) được cho là một bước đi mới trong nỗ lực của Tổng thống Trump bảo hộ các nhà sản xuất Mỹ.
Động thái trên của Mỹ được đưa ra vào thời điểm tồi tệ nhất đối với các nhà máy thép Hàn Quốc, hiện đang phải vật lộn với chiều hướng hạn chế nhập khẩu gia tăng và sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất thép Trung Quốc. Theo Bộ Thương mại Mỹ, Hàn Quốc đã xuất khẩu 3,6 triệu tấn sản phẩm thép sang Mỹ trong năm 2017, trở thành nước xuất khẩu thép lớn thứ ba - sau Canada và Brazil - sang Mỹ.
Các chuyên gia cho rằng các sản phẩm thép ống (OCTG dùng trong ngành dầu khí) của Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi động thái áp thuế mới của Mỹ bởi các sản phẩm đó được thiết kế đặc biệt để dùng trong hoạt động khoan dầu và khí đốt trong môi trường khắc nghiệt và phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Mỹ.
OCTG là một trong các phân khúc sản phẩm phát triển nhanh và mạnh nhất trên thị trường đường ống dẫn và các nhà sản xuất Hàn Quốc đã và đang hưởng lợi từ sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp dầu khí Mỹ trong mấy năm gần đây.
Thép ống chiếm 57% giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc sang Mỹ, xếp sau là thép tấm với 32,2% năm ngoái. Giới chức trong ngành công nghiệp thép Hàn Quốc nhận định việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu sẽ khiến giá thép xuất khẩu Hàn Quốc tăng lên, qua đó ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của họ với các nhà sản xuất Mỹ.Giới phân tích nhận định việc áp đặt thuế quan sẽ không bảo vệ được việc làm của Mỹ mà chỉ làm tăng giá hàng hóa và đối tượng chịu thiệt thòi là người tiêu dùng.
>> Châu Âu chỉ trích kế hoạch của Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm
Tin liên quan
Châu Âu chỉ trích kế hoạch của Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm
Dư luận quốc tế đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch áp mức thuế cao đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực toàn cầu: Sức ép chồng chất
Từ đầu năm, an ninh lương thực toàn cầu đứng trước một phép thử khắc nghiệt, khi hai áp lực lớn cùng dồn tới một lúc: thời tiết cực đoan trên diện rộng và sự leo thang của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.











