Ngành thép Hàn Quốc sẽ bị tác động bởi động thái nâng thuế của Mỹ
Các chuyên gia nhận định rằng Hàn Quốc tuy đã né tránh được kịch bản xấu nhất (bị đánh thuế lên tới 53% khi xuất khẩu thép sang Mỹ) nhưng nếu chính quyền Mỹ áp mức thuế mới đối với thép và nhôm nhập khẩu thì hoạt động xuất khẩu thép của "xứ Kim chi" sẽ bị sẽ tác động.
Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức thuế mới đối với hai mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu sẽ được loan báo vào tuần tới. Việc áp mức thuế nhập khẩu mới (25% đối với sản phẩm thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu) được cho là một bước đi mới trong nỗ lực của Tổng thống Trump bảo hộ các nhà sản xuất Mỹ.
Động thái trên của Mỹ được đưa ra vào thời điểm tồi tệ nhất đối với các nhà máy thép Hàn Quốc, hiện đang phải vật lộn với chiều hướng hạn chế nhập khẩu gia tăng và sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất thép Trung Quốc. Theo Bộ Thương mại Mỹ, Hàn Quốc đã xuất khẩu 3,6 triệu tấn sản phẩm thép sang Mỹ trong năm 2017, trở thành nước xuất khẩu thép lớn thứ ba - sau Canada và Brazil - sang Mỹ.
Các chuyên gia cho rằng các sản phẩm thép ống (OCTG dùng trong ngành dầu khí) của Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi động thái áp thuế mới của Mỹ bởi các sản phẩm đó được thiết kế đặc biệt để dùng trong hoạt động khoan dầu và khí đốt trong môi trường khắc nghiệt và phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Mỹ.
OCTG là một trong các phân khúc sản phẩm phát triển nhanh và mạnh nhất trên thị trường đường ống dẫn và các nhà sản xuất Hàn Quốc đã và đang hưởng lợi từ sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp dầu khí Mỹ trong mấy năm gần đây.
Thép ống chiếm 57% giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc sang Mỹ, xếp sau là thép tấm với 32,2% năm ngoái. Giới chức trong ngành công nghiệp thép Hàn Quốc nhận định việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu sẽ khiến giá thép xuất khẩu Hàn Quốc tăng lên, qua đó ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của họ với các nhà sản xuất Mỹ.Giới phân tích nhận định việc áp đặt thuế quan sẽ không bảo vệ được việc làm của Mỹ mà chỉ làm tăng giá hàng hóa và đối tượng chịu thiệt thòi là người tiêu dùng.
>> Châu Âu chỉ trích kế hoạch của Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm
- Từ khóa :
- mỹ
- hàn quốc
- chính sách thuế
- mỹ tăng thuế
- ngành thép hàn quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu chỉ trích kế hoạch của Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm
21:14' - 02/03/2018
Dư luận quốc tế đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch áp mức thuế cao đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Chuyển động DN
Toyota cảnh báo thuế nhập khẩu thép và nhôm mới của Mỹ sẽ đẩy giá bán ô tô lên cao
20:25' - 02/03/2018
Toyota, hãng sản xuất ô tô của Nhật Bản, cảnh báo rằng thuế xuất khẩu thép và nhôm Mỹ sẽ làm ảnh hưởng đến các nhà sản xuất và làm tăng “đáng kể” giá bán các sản phẩm của Toyota tại thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước lo ngại chiến tranh thương mại sau động thái của Mỹ sẽ áp thuế đối với thép, nhôm
17:53' - 02/03/2018
Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo vừa cho biết kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với nhôm thép sẽ “bóp méo” hoạt động thương mại toàn cầu, dẫn tới tình trạng mất việc làm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.