Ngày 1/12, giá dầu thế giới giảm phiên thứ hai
Chốt phiên này, giá dầu Brent giảm 46 xu Mỹ (1%) xuống 47,42 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 79 xu Mỹ (1,7%) xuống 44,55 USD/thùng.
Các nhà giao dịch cho biết giá dầu đi xuống sau khi Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho hay dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 4,1 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược với dự báo giảm 2,4 triệu thùng của các nhà phân tích trước đó. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các nước sản xuất dầu đồng minh khác, còn gọi là OPEC+, đã dời các cuộc đàm phán về chính sách sản lượng dầu cho năm 2021 từ ngày 1/12 sang ngày 3/12. Dự kiến, OPEC+ kể từ tháng 1/2021 sẽ "bớt đi" 2 triệu thùng/ngày trong mức cắt giảm sản lượng dầu 7,7 triệu thùng/ngày hiện tại. Tuy nhiên, nguồn cung bổ sung sẽ làm suy yếu đà phục hồi gần đây của giá dầu. Trong tháng 11/2020, giá “vàng đen” đã tăng khoảng 27%, nhờ những tiến triển trong sản xuất vắc-xin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Dù vậy, một số quốc gia bày tỏ lo ngại giá mặt hàng này sẽ giảm do nhu cầu vẫn yếu và các ca mắc COVID-19 tăng đột biến. Jim Ritterbusch, Chủ tịch Ritterbusch and Associates, nhận định những trục trặc trong các cuộc thảo luận đã buộc OPEC+ phải trì hoãn các cuộc đàm phán cho đến ngày 3/12 và kìm hãm đà tăng của giá dầu.Một cuộc khảo sát do hãng Reuters tiến hành đối với 40 nhà kinh tế và nhà phân tích dự báo giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 49,35 USD/thùng trong năm tới./.
- Từ khóa :
- giá dầu thế giới
- giá dầu châu á
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm sau khi OPEC+ hoãn đàm phán về sản lượng
17:05' - 01/12/2020
Giá dầu châu Á giảm chiều 1/12 do lo ngại nguồn cung tăng trở lại sau khi các nhà sản xuất hàng đầu hoãn đàm phán sản lượng năm 2021, trong khi dịch COVID-19 tiếp tục làm sụt giảm nhu cầu nhiên liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu thế giới đi xuống phiên 30/11
07:47' - 01/12/2020
Phiên 30/11, giá dầu thế giới đi xuống, trước sự thiếu chắc chắn liên quan đến việc liệu các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới có đồng ý mở rộng chương trình cắt giảm sản lượng hay không.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi xuống trong phiên giao dịch chiều 30/11
15:56' - 30/11/2020
ANZ ước tính dư cung trên thị trường dầu có thể lên tới 1,5-3 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2021 nếu OPEC+ không mở rộng chương trình cắt giảm sản lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
13:55'
Căng thẳng leo thang tại Trung Đông dẫn đến việc một loạt hạ tầng năng lượng trong khu vực – đóng góp gần 1/3 sản lượng dầu toàn cầu - bị phá hủy hoặc phải đóng cửa, ảnh hưởng đến nguồn cung dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp đà tăng mạnh
10:29'
Giá dầu WTI kỳ hạn giao tháng 4 nới rộng đà tăng thêm gần 4,7%, đóng cửa tại mức 74,56 USD/thùng, chạm mức đỉnh mới kể từ tháng 6/2025
-
Hàng hoá
Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam: Xung đột Trung Đông có thể đẩy giá phân bón tăng mạnh, cần đa dạng nguồn cung
10:23'
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam về mức độ ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới thị trường trong nước và các giải pháp bảo đảm nguồn cung cho sản xuất nông nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu leo đỉnh 14 tháng khi xung đột Trung Đông đe dọa nguồn cung
07:19'
Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2025 trong phiên 3/3, khi giao tranh giữa Mỹ-Israel và Iran làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động vận chuyển năng lượng từ Trung Đông.
-
Hàng hoá
Từ “mỏ vàng” đến bế tắc: Nông dân trồng khoai tây ở EU nếm trái đắng vì dư cung
20:26' - 03/03/2026
Sau nhiều năm trong cảnh khan hiếm, khoai tây từng là loại nông sản mang lại lợi nhuận ổn định, thậm chí được ví như “mỏ vàng” của nông dân châu Âu.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Giá dầu Brent vượt mốc 85 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 7/2024
20:07' - 03/03/2026
Giá dầu thô tăng mạnh trong phiên 3/3 tại London, do xung đột tại Trung Đông gây gián đoạn nguồn cung, khi tuyến vận tải trọng yếu qua eo biển Hormuz, bị đóng và cơ sở hạ tầng năng lượng bị tấn công.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng, dầu tăng khoảng 1.200 đồng/lít trong kỳ điều hành 5/3
18:32' - 03/03/2026
Tại kỳ điều hành ngày 5/3, giá xăng, dầu bán lẻ có thể tăng từ 6,1 - 6,7% so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Sắp diễn ra không gian trưng bày “Sức sống hàng Việt” lần thứ 2
17:14' - 03/03/2026
Chương trình có sự đồng hành của UBND phường Hoàn Kiếm, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas), Tiktok Việt Nam, Tiktok Shop.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp do lo ngại gián đoạn nguồn cung
16:27' - 03/03/2026
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng phiên thứ ba liên tiếp trong ngày 3/3, khi xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran lan rộng, làm gia tăng lo ngại nguồn cung từ khu vực Trung Đông.

Trong ảnh: Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN