BNEWS Phiên 1/12, giá dầu thế giới giảm phiên thứ hai, sau khi các nhà sản xuất dầu mỏ hoãn lại cuộc họp chính thức để quyết định xem có điều chỉnh sản lượng "vàng đen" vào tháng 1/2021 hay không.
Chốt phiên này, giá dầu Brent giảm 46 xu Mỹ (1%) xuống 47,42 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 79 xu Mỹ (1,7%) xuống 44,55 USD/thùng.
Các nhà giao dịch cho biết giá dầu đi xuống sau khi Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho hay dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 4,1 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược với dự báo giảm 2,4 triệu thùng của các nhà phân tích trước đó. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các nước sản xuất dầu đồng minh khác, còn gọi là OPEC+, đã dời các cuộc đàm phán về chính sách sản lượng dầu cho năm 2021 từ ngày 1/12 sang ngày 3/12. Dự kiến, OPEC+ kể từ tháng 1/2021 sẽ "bớt đi" 2 triệu thùng/ngày trong mức cắt giảm sản lượng dầu 7,7 triệu thùng/ngày hiện tại. Tuy nhiên, nguồn cung bổ sung sẽ làm suy yếu đà phục hồi gần đây của giá dầu. Trong tháng 11/2020, giá “vàng đen” đã tăng khoảng 27%, nhờ những tiến triển trong sản xuất vắc-xin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Dù vậy, một số quốc gia bày tỏ lo ngại giá mặt hàng này sẽ giảm do nhu cầu vẫn yếu và các ca mắc COVID-19 tăng đột biến. Jim Ritterbusch, Chủ tịch Ritterbusch and Associates, nhận định những trục trặc trong các cuộc thảo luận đã buộc OPEC+ phải trì hoãn các cuộc đàm phán cho đến ngày 3/12 và kìm hãm đà tăng của giá dầu.Một cuộc khảo sát do hãng Reuters tiến hành đối với 40 nhà kinh tế và nhà phân tích dự báo giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 49,35 USD/thùng trong năm tới./.
- Từ khóa:
- giá dầu thế giới
- giá dầu châu á
Tin liên quan
Giá dầu châu Á giảm sau khi OPEC+ hoãn đàm phán về sản lượng
Giá dầu châu Á giảm chiều 1/12 do lo ngại nguồn cung tăng trở lại sau khi các nhà sản xuất hàng đầu hoãn đàm phán sản lượng năm 2021, trong khi dịch COVID-19 tiếp tục làm sụt giảm nhu cầu nhiên liệu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáĐẩy nhanh đàm phán mở cửa thị trường cho chanh leo, bưởi
Dự kiến, trong năm 2026, Hoa Kỳ sẽ đăng công báo cho phép nhập khẩu chanh leo của Việt Nam.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giằng co khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc
Giá dầu thô thế giới biến động giằng co trong phiên 17/8, khi những bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran làm dấy lên lo ngại về căng thẳng kéo dài tại khu vực Trung Đông.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á nhích nhẹ khi căng thẳng tại Trung Đông vẫn tiếp diễn
Giá dầu Brent ít biến động và duy trì ở mức dưới 89 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu ngày 17/8 tại châu Á, trong khi giá dầu WTI dao động quanh mức 83 USD/thùng.
-
Hàng hoáKết nối sản xuất, tiêu thụ, xây dựng hệ sinh thái sầu riêng bền vững
Đổi mới mô hình phát triển ngành hàng sầu riêng không chỉ là điều chỉnh sản lượng hay doanh thu, mà là đổi mới cách thức tạo ra, phân bổ và thụ hưởng giá trị.
-
Hàng hoáGiá gạo xuất khẩu tăng trước lo ngại tác động của El Nino
Thị trường nông sản tuần qua diễn biến phân hóa khi giá cà phê Tây Nguyên giảm mạnh, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng trước những lo ngại về nguồn cung do tác động của El Nino.
-
Hàng hoáXuất khẩu Brazil sang Mỹ lao dốc do tác động của thuế quan
Các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh gồm mỡ bò, gỗ ép, cửa gỗ, thuốc lá, gỗ mềm, đá granite, thiết bị vòi nước và nước ép trái cây.
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.











