BNEWS Kể từ sau loạt vụ khủng bố tại Brussels hồi tháng 3 năm nay, ngành cảnh sát và cứu hỏa ở Bỉ trở nên "đắt giá".
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ông Michael Jonniaux, người phát ngôn lực lượng cảnh sát Bỉ ngày 15/8 cho biết trong vài tháng qua, số người nộp đơn vào ngành cảnh sát và cứu hỏa ở Bỉ gia tăng đáng kể.
Cụ thể từ đầu năm đến nay có hơn 6.300 người nộp đơn vào các vị trí thanh tra cảnh sát liên bang. Con số này của năm ngoái là 11.000 đơn, trong đó 800 người được tuyển dụng. Dự kiến năm 2016, cảnh sát Bỉ sẽ tiếp nhận 1.400 biên chế mới, trong đó ưu tiên nữ giới, để rút ngắn khoảng cách chênh lệch giới. Hiện chỉ có 26% nhân sự ngành cảnh sát là nữ.
Kể từ sau loạt vụ khủng bố tại Brussels hồi tháng 3, số lượng ứng viên vào ngành cảnh sát và cứu hỏa ở Bỉ, đặc biệt là tại các vùng nói tiếng Pháp, tăng vọt trong tháng 3 và 4 năm nay.
Ông Jonniaux khẳng định khi mà nguy cơ tấn công khủng bố ở các nước châu Âu ngày càng rõ nét thì nghề cảnh sát trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Tuy nhiên với lợi thế của người thi hành công vụ, được di chuyển trên diện rộng, nghề cảnh sát cũng đặc biệt năng động, hấp dẫn, luôn mới mẻ và thu hút giới trẻ.
Cũng như cảnh sát, nghề cứu hỏa cũng có nhiều lợi thế và thu hút khá nhiều ứng viên là những tình nguyện viên hoặc nhân viên chuyên nghiệp. Theo Chủ tịch Liên đoàn Lính Cứu hỏa Hoàng gia Bỉ Marc Gilbert (Mắc Gin-be), kể từ sau vụ khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ, số lượng các binh sĩ muốn chuyển sang ngành cứu hỏa tăng mạnh.
Các ứng viên thường chia sẻ không hứng thú với đặc thù công việc nhàm chán khi phải thường xuyên tuần tra các tuyến phố hoặc trong nhà tù, trong khi một lợi thế nữa của nghề cứu hỏa là mức thù lao khá cao cho các tình nguyện viên, khoảng 14-15 euro/giờ cho 24 giờ/tuần./.
Tin liên quan
Hai máy bay bị dọa đánh bom khi chuẩn bị hạ cánh tại Bỉ
Ngày 10/8, một trong hai máy bay bị đe dọa đánh bom khi chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay ở thủ đô Brussels của Bỉ đã hạ cánh an toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.













