Nghị viện châu Âu cấm đánh bắt hải sản dưới độ sâu 800m ở Đông Bắc Đại Tây Dương
Đối tượng trực tiếp của lệnh cấm này là phương thức sử dụng lưới kéo đáy để đánh bắt hải sản thường gây hại cho các môi trường sống trên nền đáy biển và đã bị Cơ quan Môi trường châu Âu liệt vào danh sách các hoạt động khai thác trái phép đe dọa đa dạng sinh học của khu vực này.
Một số điều khoản riêng biệt trong lệnh cấm cũng được đưa ra nhằm bảo vệ các hệ sinh thái biển dễ tổn thương (VME) đã được khoanh vùng ở độ sâu dưới 400m, với một số biện pháp kiểm soát bổ sung đối với các phương tiện đánh bắt quá sản lượng quy định.
Lệnh cấm vừa được thông qua cũng quy định các hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ đang triển khai chỉ được diễn ra tại các khu vực đã được cấp phép trong giai đoạn 2009-2011, mặc dù thực tế quy định này cũng chỉ áp dụng đối với các phương tiện có sản lượng đánh bắt bao gồm trên 8% các loài hải sản xa bờ trong ít nhất một chuyến đánh bắt mỗi năm.
Nghị viện châu Âu cũng đặt ra yêu cầu khắt khe hơn về tính minh bạch, bao gồm việc cung cấp thông tin công khai về những phương tiện của Liên minh châu Âu (EU) chuyên về đánh bắt xa bờ cùng sản lượng của các phương tiện này.
Việc giám sát trên biển cũng được tăng cường với quy định khoảng 20% số phương tiện khai thác hải sản của các nước EU sẽ phải có một nhà quan sát khoa học đi cùng để bảo đảm việc thu thập dữ liệu một cách kịp thời và chính xác.
Thống kê cho thấy đội phương tiện đánh bắt hải sản của EU có sản lượng khai thác hàng năm xấp xỉ 5,1 triệu tấn. Mặc dù được trợ cấp, ngành này cũng chỉ đóng góp chưa đầy 0,03% Tổng sản phẩm nội khối (GDP) năm 2011, cũng như đóng góp rất ít cho các nước nước thành viên EU./.
- Từ khóa :
- châu âu
- nghị viện châu âu
- cấm đánh bắt cá
- đại tây dương
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Đại Tây Dương chưa trở thành vùng bảo tồn cho cá voi
21:18' - 25/10/2016
Đề nghị thành lập khu bảo tồn cá voi rộng 20 triệu km2 tại phía Nam Đại Tây Dương một lần nữa không được Ủy ban quốc tế cá voi (CBI) thông qua trong cuộc họp thứ 66 tại TP Portoroz miền Nam Slovenia.
-
Kinh tế Thế giới
Cơn bão mạnh nhất khu vực Đại Tây Dương đổ bộ vào Caribbean
14:26' - 03/10/2016
Sáng 3/10 (theo giờ Hà Nội), cơn bão Matthew đã tiến vào Haiti và Jamaica với sức gió có thể gây thiệt hại đến nhà cửa, đứt dây điện, cùng nguy cơ mưa bão dẫn đến lũ lụt và sạt lở đất.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất mạnh 7,4 độ Richter ở Đại Tây Dương
13:45' - 29/08/2016
Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất trên xảy ra cách đảo Ascension 975 km về phía Tây Bắc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Nghị viện châu Âu cấm đánh bắt hải sản dưới độ sâu 800m ở Đông Bắc Đại Tây Dương. Ảnh: Pinterest