Ngoại thương Trung Quốc tăng mạnh trong 10 tháng đầu năm
Theo cơ quan trên, con số này đánh dấu mức tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Trong 10 tháng đầu năm nay, cả kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc đều duy trì đà tăng trưởng hai con số, ở mức lần lượt 22,5% và 21,8% so với một năm trước đó.
Chỉ tính riêng trong tháng 10, xuất nhập khẩu đã tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2020, nhưng chậm hơn 5,6% so với tháng 9.
Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu tăng vượt dự báo, ở mức 27,1% so với tháng 10/2020, lên 300,2 tỷ USD. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu tăng 20,6%.
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã ghi nhận sự phục hồi ấn tượng từ đại dịch COVID-19, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy đà phục hồi này đang chậm lại.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ trong những tháng qua có thể là một lực đẩy trước những “cơn gió ngược” từ hoạt động chế tạo đang giảm tốc, hoạt động tiêu dùng yếu và lĩnh vực bất động sản đang “mất đà”./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc đạt hơn 200 tỷ USD
09:16' - 06/11/2021
Thặng dư tài khoản vãng lai trong giai đoạn từ tháng 1-9/2021 của Trung Quốc ở mức 202,8 tỷ USD, chiếm 1,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong cùng kỳ.
-
Phân tích - Dự báo
Cách Trung Quốc thâu tóm lĩnh vực bán dẫn châu Âu
05:30' - 06/11/2021
Theo tờ Le Monde (Pháp), Trung Quốc đang âm thầm thâu tóm các công nghệ chất bán dẫn - mặt hàng chiến lược cần thiết cho điện thoại thông minh, máy tính, xe ô tô và cả tên lửa đạn đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc từng bước mở cửa biên giới nội địa với Hong Kong
15:15' - 04/11/2021
Theo kế hoạch từng bước mở lại biên giới nội địa, khoảng giữa tháng 12 tới, cư dân Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) có thể được phép đến Trung Quốc đại lục mà không cần phải cách ly.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Hoạt động vận chuyển hàng hóa tại Cảng Container Quốc tế Yantian ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN