Ngoại trưởng Đức thừa nhận sự phức tạp trong quan hệ với Mỹ

21:26' - 07/06/2020
BNEWS Ngày 7/6, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã nhận định sự phức tạp trong quan hệ với Mỹ, đồng thời lo ngại những bất hòa trong lòng nước Mỹ có thể làm gia tăng căng thẳng quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong bài phỏng vấn được đăng trên báo Hình ảnh Chủ Nhật (Bild am Sonntag) ngày 7/6, ông Maas bày tỏ lo ngại chiến dịch bầu cử tổng thống ở Mỹ có thể phân cực nước Mỹ hơn nữa, kích động những chính sách dân túy và điều đó có thể thổi bùng các xung đột ở cấp độ quốc tế.

Ngoại trưởng Đức chỉ trích cách thức phản ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với các vụ bạo loạn sau cái chết của người da màu Mỹ gốc Phi George Floyd.

Ông Maas nói: "Tôi nghĩ việc đe dọa bạo lực hơn nữa trong một tình huống vốn đã rất căng thẳng là sai lầm".

Về kế hoạch cắt giảm số binh sĩ Mỹ ở Đức, Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh nếu Mỹ thực hiện kế hoạch rút hàng nghìn binh sĩ đóng tại Đức, Berlin sẽ "ghi sổ" điều đó.

Ngoại trưởng Đức nói: "Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác ngày càng lớn mạnh từ hàng chục năm qua với các lực lượng Mỹ. Đó là lợi ích của cả hai nước. Chúng ta là những đối tác gần gũi trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), song mối quan hệ đó lại phức tạp".

Tuyên bố này được đưa ra để phản ứng với thông tin nói rằng Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc cắt giảm 9.500 binh sĩ Mỹ trong tổng số khoảng 34.500 binh sĩ đồn trú ở Đức./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục