Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh vấn đề quy chế trung lập trong hòa đàm với Ukraine
Ngày 16/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định cuộc đàm phán hòa bình giữa nước này với Ukraine là không dễ dàng, song ông vẫn hy vọng rằng hai bên sẽ đạt được thỏa hiệp và vấn đề về quy chế trung lập của Kiev hiện đang được thảo luận một cách nghiêm túc.
Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình RBC, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Tôi đã nhận được bản đánh giá từ các nhà đàm phán. Họ nói rằng cuộc đàm phán không hề dễ dàng vì một số lý do nhất định. Tuy nhiên, vẫn có một số hy vọng đạt được thỏa hiệp. Vấn đề quy chế trung lập của Ukraine hiện đang được thảo luận nghiêm túc, tất nhiên song song với sự đảm bảo về an ninh."
Theo Ngoại trưởng Lavrov, các vấn đề chính trong nội dung đàm phán bao gồm an ninh của người dân tại miền Đông Ukraine, việc phi quân sự hóa Ukraine và quyền của những người dân nói tiếng Nga ở Ukraine.
Ông đồng thời cho biết Moskva không nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Mỹ quan tâm đến việc giải quyết tình hình tại Ukraine.
Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Mỹ có vai trò quyết định trong việc xác định quan điểm của chính quyền Ukraine, tuy nhiên "hiện chúng tôi không thấy sự quan tâm nào từ Mỹ nhằm nhanh chóng giải quyết cuộc xung đột này".
Liên quan các cuộc đàm phán với Nga, phía Ukraine cũng đã đưa ra những tuyên bố mang tính tích cực song thận trọng. Kiev nêu rõ nước này sẵn sàng đàm phán để kết thúc xung đột, nhưng sẽ không đầu hàng hoặc chấp nhận các tối hậu thư của Nga.
Ngày 24/2 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine nhằm đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ của lãnh đạo các vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk tại miền Đông Ukraine.
Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine mà nhằm mục tiêu là phi quân sự hóa và quy chế trung lập của Ukraine.
Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội nước này không tấn công vào các thành phố, mà chỉ vô hiệu hóa các cơ sở hạ tầng quân sự, vì vậy không có nguy cơ đe dọa đến dân thường./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Zelensky: Lập trường của Ukraine và Nga tại các cuộc hòa đàm đã thực tế hơn
08:37' - 16/03/2022
Sáng 16/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết lập trường của Ukraine và Nga tại các cuộc hòa đàm đang có chiều hướng thực tế hơn, song vẫn cần thêm thời gian.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ tư Nga-Ukraine vẫn chưa kết thúc
08:12' - 16/03/2022
Theo hãng tin Sputnik, ông Mykhailo Podolyak, Cố vấn Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết vòng đàm phán thứ tư giữa Ukraine và Nga sẽ tiếp tục ngày 16/3 (giờ địa phương).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.

Trong ảnh (tư liệu): Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: AFP/ TTXVN