BNEWS Chiều 31/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đang thăm chính thức Triều Tiên đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuộc gặp diễn ra tại nhà khách chính phủ Paekhwawon tại Bình Nhưỡng. Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov đã chuyển lời chúc tốt đẹp nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Theo thông báo của Ngoại trưởng Nga, Tổng thống Putin đánh giá cao tuyên bố mà Triều Tiên và Hàn Quốc đã ký kết sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, cho biết Nga sẵn sàng hỗ trợ để hiện thực hóa tuyên bố này.
Ông Lavrov cũng khẳng định Nga quan tâm đến hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Ông Lavrov đã chuyển lời mời nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Nga.
Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhấn mạnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang thay đổi nhanh chóng theo hướng tiến tới đàm phán.
Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Lavrov đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Ri Yong-ho. Phát biểu sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Lavrov đã kêu gọi dỡ bỏ trừng phạt theo từng giai đoạn đối với Triều Tiên.
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh không thể giải quyết hoàn toàn vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên chừng nào các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng chưa được dỡ bỏ.
Nhà ngoại giao Nga nêu rõ đây là điểm bắt đầu cho mọi cuộc thương lượng về giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. sẽ không từ bỏ các vũ khí hạt nhân cho đến khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ.
Theo ông Lavrov, Nga hoan nghênh tất cả các cuộc tiếp xúc gần đây giữa hai miền Triều Tiên, giữa Mỹ và Triều Tiên, trong đó có kế hoạch gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Nga cho rằng điều quan trọng là không để tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đã được thiết lập sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cũng như qua kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều, bị gián đoạn.
Nga kêu gọi các bên thể hiện trách nhiệm của mình đối với tiến trình hết sức quan trọng song cũng rất mong manh này.
Nhà ngoại giao Nga cũng nêu rõ Chính phủ Nga không cho rằng Moskva phải đóng vai trò tích cực trong cuộc hội đàm giữa Triều Tiên với Mỹ.
Tuy nhiên, ông khẳng định Nga sẵn sàng ủng hộ các thỏa thuận cụ thể mà Triều Tiên và Mỹ đạt được nếu chúng đáp ứng được lợi ích của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả Triều Tiên, trong trường hợp những thỏa thuận này được xem xét tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).
Đây là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Nga S.Lavrov tới Triều Tiên kể từ năm 2009./.
Tin liên quan
Báo chí Hàn Quốc: Triều Tiên vừa tập trận quy mô lớn trên biển
Ngày 30/5, nhật báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) dẫn các nguồn tin tình báo cho biết Triều Tiên đã tiến hành đợt tập trận quy mô lớn trên Biển Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.












