Ngoại trưởng Philippines cảm ơn Việt Nam cứu thuyền viên gặp nạn
Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hợp quốc, trong buổi lễ kỷ niệm 25 năm ngày Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) tại trụ sở LHQ ở New York, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã gửi lời cảm ơn Việt Nam vì đã cứu 22 thuyền viên tàu cá bị đâm chìm trên Biển Đông.
Ngoại trưởng Locsin cho biết, 22 thuyền viên Phillipines đã bị bỏ lênh đênh trên biển cho đến khi được một tàu Việt Nam vớt lên và cứu sống. Trong lời phát biểu của mình, nhà ngoại giao Philippines nói rằng nước ông mãi mãi biết ơn Việt Nam vì lòng tốt và hành động đầy tính nhân văn này.
Đề cập tới vụ tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đêm 9/6, ông cho rằng vụ việc cho thấy tầm quan trọng về mặt đạo đức, và thậm chí là về mặt pháp lý cần phải cứu người gặp nạn trên biển như đã được nên ở điều 33, Công ước LHQ về luật biển.
Điều này cũng được nêu trong Công ước quốc tế của Tổ chức Hàng hải Quốc tế về Bảo toàn tính mạng trên biển.
Nhân sự việc này, ông kêu gọi cách thành viên của LHQ không chỉ nói suông với các công ước quốc tế mà phải thực thi các công ước này trong những tình huống thực tế khi người gặp nạn phải đối mặt giữa sự sống và cái chết.
Ông khẳng định việc cứu người gặp nguy hiểm trên biển là nghĩa vụ của cả người dân và chính phủ các nước, điều này đã được cả thế giới thừa nhận. /.
Tin liên quan
-
Đời sống
Lở đất tại Indonesia và Philippines khiến hàng chục người thiệt mạng
20:56' - 01/01/2019
Số người thiệt mạng do vụ lở đất tại Indonesia và Philippines tiếp tục tăng.
-
Kinh tế & Xã hội
Một nghị sĩ Philippines bị ám sát tại lễ Giáng sinh
20:23' - 22/12/2018
Cảnh sát Philippines cho biết một nghị sĩ nước này đã bị bắn chết tại một buổi lễ Giáng sinh diễn ra ở thành phố miền Trung Daraga trong vụ bạo lực mới nhất nhằm vào các chính khách.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI
11:33'
Ngày 26/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga, Trung Quốc
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xúc tiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga và Trung Quốc, đồng thời tìm cách nối lại tiến trình ngoại giao đình trệ với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia
09:46'
Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ đã ra kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ 10 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42' - 26/08/2025
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46' - 26/08/2025
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04' - 26/08/2025
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á
13:38' - 26/08/2025
Singapore vẫn giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á và đứng thứ 6 trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng mới được công bố.