Ngoại trưởng Philippines cảm ơn Việt Nam cứu thuyền viên gặp nạn
Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hợp quốc, trong buổi lễ kỷ niệm 25 năm ngày Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) tại trụ sở LHQ ở New York, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã gửi lời cảm ơn Việt Nam vì đã cứu 22 thuyền viên tàu cá bị đâm chìm trên Biển Đông.
Ngoại trưởng Locsin cho biết, 22 thuyền viên Phillipines đã bị bỏ lênh đênh trên biển cho đến khi được một tàu Việt Nam vớt lên và cứu sống. Trong lời phát biểu của mình, nhà ngoại giao Philippines nói rằng nước ông mãi mãi biết ơn Việt Nam vì lòng tốt và hành động đầy tính nhân văn này.
Đề cập tới vụ tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đêm 9/6, ông cho rằng vụ việc cho thấy tầm quan trọng về mặt đạo đức, và thậm chí là về mặt pháp lý cần phải cứu người gặp nạn trên biển như đã được nên ở điều 33, Công ước LHQ về luật biển.
Điều này cũng được nêu trong Công ước quốc tế của Tổ chức Hàng hải Quốc tế về Bảo toàn tính mạng trên biển.
Nhân sự việc này, ông kêu gọi cách thành viên của LHQ không chỉ nói suông với các công ước quốc tế mà phải thực thi các công ước này trong những tình huống thực tế khi người gặp nạn phải đối mặt giữa sự sống và cái chết.
Ông khẳng định việc cứu người gặp nguy hiểm trên biển là nghĩa vụ của cả người dân và chính phủ các nước, điều này đã được cả thế giới thừa nhận. /.
Tin liên quan
-
Đời sống
Lở đất tại Indonesia và Philippines khiến hàng chục người thiệt mạng
20:56' - 01/01/2019
Số người thiệt mạng do vụ lở đất tại Indonesia và Philippines tiếp tục tăng.
-
Kinh tế & Xã hội
Một nghị sĩ Philippines bị ám sát tại lễ Giáng sinh
20:23' - 22/12/2018
Cảnh sát Philippines cho biết một nghị sĩ nước này đã bị bắn chết tại một buổi lễ Giáng sinh diễn ra ở thành phố miền Trung Daraga trong vụ bạo lực mới nhất nhằm vào các chính khách.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập sẽ giảm phí quá cảnh với tàu container lớn qua kênh đào Suez
07:52'
Ai Cập ngày 13/5 đã công bố quyết định sẽ giảm 15% phí quá cảnh đối với tàu container có trọng tải tịnh từ 130.000 tấn trở lên, có hoặc không chở hàng hóa, bắt đầu kể từ ngày 15/5/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ hạ nhiệt
07:00'
Bộ Lao động Mỹ vừa cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 4/2025 đã giảm tốc so với cùng kỳ năm trước xuống 2,3%, thấp hơn một chút so với mức 2,4% vào tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ công du vùng Vịnh và những thuận hợp tác ít nhất 600 tỷ USD
21:16' - 13/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Saudi Arabia, bắt đầu chuyến thăm vùng Vịnh trong 4 ngày từ ngày 13-16/5 nhằm tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Mỹ với các đối tác vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc WTO khẳng định thương mại tự do toàn cầu đang lâm vào khủng hoảng
17:03' - 13/05/2025
Thương mại tự do toàn cầu đang rơi vào khủng hoảng và các nước cần coi đây là cơ hội giải quyết các thách thức cũng như tận dụng các xu hướng mới trong thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ưu tiên thúc đẩy thỏa thuận kinh tế trong chuyến thăm Vùng Vịnh
16:04' - 13/05/2025
Ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Saudi Arabia để bắt đầu chuyến công du bốn ngày tới khu vực vùng Vịnh, với mục tiêu chủ yếu là thúc đẩy các thỏa thuận kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sắp đầu tư hơn 4,7 tỷ USD vào Brazil
14:55' - 13/05/2025
Ngày 12/5, Tổng thống Brazil Lula da Silva cho biết các công ty Trung Quốc sẽ đầu tư 27 tỷ real (hơn 4,7 tỷ USD) vào nước này trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có dấu hiệu suy thoái
10:14' - 13/05/2025
Báo cáo xu hướng kinh tế tháng 5 của Hàn Quốc bắt đầu xuất hiện các chỉ số cho thấy sự suy thoái kinh tế ở nước này khi các điều kiện bên ngoài xấu đi nhanh chóng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump kỳ vọng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
08:36' - 13/05/2025
Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không cho rằng mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ quay trở lại mức 145% sau thời hạn tạm hoãn 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine ký luật phê chuẩn thỏa thuận thành lập Quỹ Đầu tư tái thiết với Mỹ
07:44' - 13/05/2025
Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 12/5 đã ký luật phê chuẩn thỏa thuận giữa Kiev và Washington về việc thành lập Quỹ Đầu tư tái thiết Mỹ-Ukraine.