Người dân Mỹ có thể hào phóng hơn trong dịp mua sắm cuối năm
Đó là nhận định của giới quan sát trước khi nước Mỹ bước vào "Black Friday" - sự kiện mở đầu lễ hội mua sắm mỗi dịp cuối năm.
Các nhà bán lẻ đã sớm nhận thấy nhu cầu mua sắm mạnh mẽ từ mùa Thu năm nay, khi các chiến dịch mua sắm đồ dùng học tập mang tên "Trở lại trường học" và chương trình bán hàng dịp Halloween đã mang lại những tín hiệu lạc quan về mùa mua sắm cuối năm.
Theo Liên đoàn Nông nghiệp Mỹ, các chi phí riêng trong dịp lễ Tạ ơn năm nay ước tính sẽ tăng hơn 14%. Trong khi đó, các chỉ số dự báo của tập đoàn phần mềm máy tính Adobe lại cho thấy thương mại điện tử có thể chiếm 25% các khoản chi tiêu cho dịp lễ cuối năm năm nay.
Liên đoàn Bán lẻ quốc gia Mỹ thì cho rằng doanh số bán hàng trong dịp lễ cuối năm sẽ tăng từ 8,5%-10,5%, song cũng nhấn mạnh rằng sự thành công của mùa mua sắm này còn phụ thuộc vào kho hàng của các nhà bán lẻ.
Trên thực tế, sự thiếu hụt nguồn cung hàng hóa cũng là một nỗi lo lớn của các tập đoàn bán lẻ. Trong một hội nghị kinh doanh tuần trước, các tập đoàn như Target, Walmart và các nhà bán lẻ quy mô lớn khác đã cam đoan sẽ có đủ hàng trong kho, sau những lo ngại gần đây về việc chuỗi cung ứng bị gián đoạn.
Tuy nhiên, các máy chơi game và một số sản phẩm điện tử có nhu cầu cao của Apple hoặc các công ty khác vẫn được coi là đặc biệt khó tìm.
Theo Giáo sư Jen Blackhurst, trường Đại học Iowa, gián đoạn chuỗi cung ứng khiến các đơn đặt hàng nhiều khả năng không đến kịp thời điểm mà khách hàng mong muốn. Ngoài việc bị mắc kẹt ở các cảng biển, sự chậm trễ này còn do nhiều lý do khác, ví dụ như thiếu lái xe tải.
Để đề phòng tình trạng này, các nhà bán lẻ đã ráo riết chuẩn bị từ rất sớm, chẳng hạn như nhập khẩu và lưu trữ các mặt hàng, đặt hàng và vận chuyển bằng đường hàng không, thậm chí một số nơi còn thuê tàu vận chuyển riêng.
Ông Ernie Herrman - Giám đốc điều hành của TJ Maxx - cho biết những chi phí phát sinh này sẽ khiến mặt hàng của TJ Maxx đội giá thêm chút ít, trong khi Walmart và Target cũng đang cân nhắc về giá tới tay người tiêu dùng. Williams-Sonoma - tập đoàn sở hữu công ty sản xuất đồ bếp cùng tên, với các thương hiệu cao cấp như Pottery Barn - đã loại bỏ dần các chương trình khuyến mãi trên toàn hệ thống, trong khi Macy's bán hàng với nguyên giá./.
- Từ khóa :
- mỹ
- mua sắm
- mua sắm cuối năm
- Black Friday
- lễ hội mua sắm
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Amazon "bật mí" về chương trình ưu đãi mua sắm Cyber Monday
11:25' - 23/11/2021
Tập đoàn bán lẻ Amazon ngày 22/11 thông báo sẽ khởi động lễ hội mua sắm Cyber Monday vào ngày 27/11 tới, trong đó hứa hẹn mang đến cho khách hàng nhiều chiết khấu và ưu đãi hơn trong dịp cuối năm.
-
Công nghệ
Lễ hội Mua sắm 11.11 lần đầu diễn ra 100% trên nền tảng “đám mây”
14:51' - 19/11/2021
Việc sử dụng 100% công nghệ nền tảng đám mây trong Lễ hội 11.11 đã giúp làm giảm tài nguyên máy tính xuống 50% cho mỗi 10.000 giao dịch so với năm ngoái.
-
Ô tô xe máy
THACO ưu đãi lớn mùa mua sắm cuối năm cho khách hàng mua xe KIA
14:31' - 16/11/2021
Đón mùa mua sắm cuối năm, THACO AUTO hỗ trợ các khách hàng dễ dàng sở hữu xe KIA trong tháng 11 với tổng giá trị đến 65 triệu, gồm ưu đãi giá, bảo hiểm vật chất và quà tặng trang bị chính hãng.
-
Thị trường
Xu hướng mua sắm trực tuyến gia tăng ở Hong Kong (Trung Quốc)
08:47' - 15/11/2021
Mua sắm trực tuyến đang trở thành một trong những hình thức tiêu dùng quen thuộc và có xu hướng gia tăng ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).
-
Hàng hoá
Xu hướng mua sắm trực tuyến gia tăng ở “thiên đường mua sắm” châu Á
08:12' - 15/11/2021
Trong bối cảnh dịch COVID-19, mua sắm trực tuyến đang trở thành xu hướng gia tăng ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), nơi nổi tiếng là “thiên đường mua sắm” của châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46' - 10/05/2026
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05' - 10/05/2026
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58' - 10/05/2026
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57' - 10/05/2026
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57' - 10/05/2026
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu bước vào thời kỳ "biến động"
15:25' - 08/05/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu đã bước vào thời kỳ biến động.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam ngày càng chủ động thúc đẩy quan hệ với các đối tác châu Á
05:30' - 08/05/2026
Những ngày này, dư luận quốc tế và khu vực dành nhiều quan tâm đến các chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Ấn Độ và Sri Lanka.

Khách hàng mua sắm trong Ngày Black Friday ở Los Angeles, California, Mỹ, ngày 28/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN