BNEWS Dữ liệu mới nhất từ chính phủ cho thấy 5,3% người trẻ tuổi (19–34 tuổi) tại Hàn Quốc đang sống trong những công trình không dành cho mục đích sử dụng làm nơi ở lâu dài.
Ngày 8/12, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) cho hay một bộ phận đáng kể thanh niên Hàn Quốc đang phải vật lộn với vấn đề nhà ở, khi dữ liệu mới nhất từ chính phủ cho thấy 5,3% người trẻ tuổi (19–34 tuổi) đang sống trong những công trình không dành cho mục đích sử dụng làm nơi ở lâu dài.
Theo nghiên cứu mẫu năm 2024 của MOLIT, tỷ lệ hộ gia đình do người trẻ tuổi làm chủ hộ sống tại các "nơi cư trú không phải là nhà" cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ của dân số nói chung (2,2%). Những nơi này bao gồm “gosiwon” (phòng đơn tạm thời với tiện nghi chung), nhà kính, và nhà ở tạm thời làm từ container vận chuyển, tất cả đều không được thiết kế để ở lâu dài. Tỷ lệ thanh niên sống tại các nơi không phải nhà ở đã dao động, tăng trở lại từ 3,2% vào năm 2021 lên 5,3% vào năm 2024. Điều này cho thấy những thách thức đáng kể mà người Hàn Quốc trẻ tuổi phải đối mặt trong việc đảm bảo nhà ở phù hợp. Báo cáo cũng làm nổi bật sự khác biệt lớn về quyền sở hữu nhà giữa các thế hệ. Trong khi 60,7% người Hàn Quốc sở hữu nhà, có tới 82,6% thanh niên sống trong nhà thuê. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn tại Seoul, thành phố có giá nhà ở đắt đỏ nhất. Xu hướng người trẻ muốn sống ở Seoul đã đẩy số hộ gia đình do người trẻ làm chủ hộ tại đây tăng năm thứ ba liên tiếp vào năm 2023, chiếm 29,3% tổng số hộ gia đình của thành phố. Tỷ lệ giá trên thu nhập (PIR) ở Seoul là 13,9 năm, nghĩa là một người trung bình phải tiết kiệm toàn bộ tiền lương trong gần 14 năm mới đủ khả năng mua nhà. Do đó, chỉ có 25,8% hộ gia đình ở Seoul do những người ngoài 30 tuổi làm chủ sở hữu nhà, mức thấp nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu thống kê. Người trẻ tuổi ở Seoul đang chi 25% thu nhập hàng tháng của họ cho nhà ở, với mức chi trung bình là 895.900 won (609 USD) một tháng vào năm 2023, tăng 12,7% so với năm trước. Tình trạng này khiến nhiều người thuê nhà trẻ tuổi có ít triển vọng mua được nhà riêng.Tin liên quan
Hàn Quốc: Số lượng người nước ngoài sở hữu bất động sản tiếp tục tăng
Số lượng nhà ở do người nước ngoài sở hữu tại Hàn Quốc đã vượt quá 100.000 căn tập trung tại khu vực đô thị Seoul và hơn một nửa trong số này thuộc sở hữu của công dân Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnNghệ An xây dựng tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ gần 9.000 tỷ đồng
Ngày 19/8, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ khởi công Tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ Trường Vinh tại phường Trường Vinh, với tổng mức đầu tư gần 9.000 tỷ đồng.
-
Bất động sảnBất động sản phía Nam trước áp lực dòng tiền và sức hấp thụ kém
Mặt bằng lãi suất điều chỉnh tăng đang tạo áp lực lên cả chủ đầu tư và người mua nhà, trong bối cảnh sức hấp thụ của thị trường vẫn chưa thực sự cải thiện.
-
Bất động sảnBộ Xây dựng yêu cầu chấn chỉnh quản lý hoạt động xây dựng
Bộ Xây dựng đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kỷ luật, kỷ cương, rà soát, chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế trong toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng.
-
Bất động sảnMinh bạch dữ liệu, siết kỷ cương thị trường bất động sản
Việc sửa luật Kinh doanh bất động sản theo hướng hoàn thiện cơ chế điều tiết thị trường, minh bạch hóa giao dịch, xây dựng hệ thống dữ liệu liên thông, cắt giảm thủ tục và tăng phân cấp, phân quyền.
-
Bất động sảnBất động sản công nghiệp phía Nam tái cấu trúc không gian tăng trưởng
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam duy trì tỷ lệ lấp đầy tích cực, trong khi TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Tây Ninh mở rộng quỹ đất, hạ tầng để đón dòng vốn đầu tư mới.
-
Bất động sảnKhởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2
Liên danh Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Bền vững Evergreen Bắc Giang tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2.
-
Bất động sảnQuản trị đất đai và nhà ở: Bài học kỷ luật và hệ thống tại Singapore
Với diện tích 744 km² và dân số 6 triệu người, Singapore coi đất đai là nguồn lực chiến lược. Nhà nước chủ động quy hoạch và phân bổ quỹ đất cho nhà ở, giao thông, công nghiệp và hạ tầng công cộng.
-
Bất động sảnĐồng Nai thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất
Thành phố Đồng Nai chính thức thông qua danh mục 8 khu đất dự kiến thực hiện dự án thí điểm trên địa bàn.
-
Bất động sảnNghị quyết 57-NQ/TW: Sổ đỏ trên VNeID cần nền tảng dữ liệu đất đai chính xác
Việc tích hợp thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên VNeID đang được đẩy mạnh, mở ra khả năng giảm giấy tờ, giảm kê khai và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.










