Người Việt lao động tại Thái Lan sẽ được hưởng quyền lợi như người bản địa

09:09' - 23/12/2015
BNEWS Người Việt Nam được cấp giấy phép lao động tại Thái Lan sẽ được hưởng mọi quyền lợi như người bản địa, trong đó có quyền bảo hiểm y tế, quyền nghỉ phép về thăm gia đình ở Việt Nam.

Lao động Việt Nam tại Thái Lan sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi xã hội tương đương người lao động bản địa. Ảnh: TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Bangkok cho biết, Bộ Lao động Thái Lan đã khẳng định nhất trí với đề nghị của Việt Nam về việc lập Nhóm công tác chung liên ngành về hợp tác lao động để trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có việc triển khai hai văn kiện về hợp tác lao động đã được ký kết cũng như việc đăng ký, cấp phép cho lao động tự do Việt Nam tại Thái Lan.

Bộ trưởng Lao động Thái Lan Sirichai Distakul nhấn mạnh, lao động là lĩnh vực hợp tác thiết thực, cùng có lợi, do đó hai bên cần hướng tới hợp tác lâu dài, bền vững, toàn diện phù hợp với giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước.

Theo đó, Thái Lan sẽ sớm có phản hồi đối với một số đề nghị xem xét đăng ký, cấp phép và tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả lao động tự do Việt Nam tại Thái Lan, cũng như kéo dài thời gian thực hiện đăng ký, cấp phép tại các tỉnh, thành trên toàn quốc (đến nay dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 30/12/2015).

Theo các quan chức Bộ Lao động Thái Lan, lao động tự do Việt Nam ra đăng ký sẽ được miễn mọi hình phạt theo luật định, dù đã cư trú quá hạn ở Thái Lan bao lâu (theo quy định hiện hành, người ở quá hạn có thể bị phạt tiền tới 20.000 baht; người lao động trái phép có thể bị phạt tù).

Ngoài ra, những người được cấp giấy phép lao động sẽ được hưởng mọi quyền lợi như người lao động Thái Lan, trong đó có quyền bảo hiểm y tế, quyền nghỉ phép về thăm gia đình ở Việt Nam, v.v…

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục