Nguy cơ chiến tranh thương mại đẩy giá dầu thế giới đi lên
Đóng cửa phiên này, giá dầu Brent giao kỳ hạn chốt phiên tăng 1,21 USD, tương đương 1,6%, lên 75,87 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 1,32 USD, tương đương 1,9%, lên 72,32 USD/thùng. Đà tăng này diễn ra sau khi giá dầu giảm 2,8% trong tuần trước do lo ngại về căng thẳng thương mại toàn cầu.
Ông Harry Tchilinguiran, chuyên gia tại tổ chức tài chính Onyx Capital, nhận định: "Hiện tại, sự không chắc chắn về thuế quan đang chi phối thị trường. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý rủi ro nói chung và có tác động lan tỏa đến giá dầu. Sau những phiên giảm giá tuần trước, một số nhà đầu tư có thể đang tận dụng cơ hội để mua vào khi giá thấp”. Theo một nguồn thạo tin, ông Trump dự kiến sẽ ký các sắc lệnh về thuế quan trong vài ngày tới, động thái có thể làm gia tăng nguy cơ chiến tranh thương mại trên nhiều mặt trận. Tuy nhiên, các chỉ số chính của Phố Wall vẫn tăng điểm trong phiên đầu tuần. Tuần trước, ông Trump thông báo áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada, Mexico và Trung Quốc, nhưng sau đó đã tạm hoãn quyết định này với Canada và Mexico. Các biện pháp thuế quan có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng. Ông Tony Sycamore, chuyên gia phân tích tại ngân hàng IG, cho biết: "Thị trường đang nhận ra rằng các tin tức về thuế quan sẽ còn tiếp diễn trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng tới". Ông cũng nhận định rằng khả năng các chính sách này được điều chỉnh hoặc gia tăng đều có thể xảy ra, khiến nhà đầu tư không còn quá tiêu cực trước mỗi tin tức mới. Trong khi đó, thuế quan đáp trả của Trung Quốc đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 10/2, nhưng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển trong đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh. Các nhà giao dịch dầu và khí đốt đang tìm kiếm sự miễn trừ áp thuế từ Trung Quốc đối với các lô hàng dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng bất chấp "bóng ma" thuế quan của Mỹ
16:04' - 10/02/2025
Nhà phân tích Tony Sycamore cho biết chủ đề thuế quan sẽ tiếp diễn trong những tháng tới. Những mức thuế này có thể được rút lại hoặc thậm chí tăng lên vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc: Nổ bể chứa dầu ở thành phố Ulsan
14:53' - 10/02/2025
Theo hãng tin Yonhap, giới chức Hàn Quốc cho biết một bể chứa dầu ở thành phố Ulsan, Đông Nam Hàn Quốc, đã phát nổ ngày 10/2, khiến 1 người bất tỉnh và 1 người bị thương.
-
Hàng hoá
Sau cảnh báo của ông Trump, giá dầu châu Á đi lên
12:16' - 10/02/2025
Sáng 10/2, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên, khi giới đầu tư vẫn đang cân nhắc những ảnh hưởng từ chính sách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Ấn Độ: Các nhà máy đường đóng cửa sớm, đẩy giá tăng mạnh
08:04'
Việc đóng cửa sớm các nhà máy, cùng với thông tin chính phủ cho phép xuất khẩu 1 triệu tấn đường đã đẩy giá mặt hàng này tăng 10% trên thị trường nội địa trong một tháng.
-
Hàng hoá
Nâng tầm giá trị nông sản Đà Lạt bằng công nghệ
16:20' - 10/02/2025
Bằng công nghệ hiện đại, ngay từ khi còn trên ghế giảng đường, các sinh viên Trường Đại học Đà Lạt (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) đã nâng tầm cho nông sản địa phương.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng bất chấp "bóng ma" thuế quan của Mỹ
16:04' - 10/02/2025
Nhà phân tích Tony Sycamore cho biết chủ đề thuế quan sẽ tiếp diễn trong những tháng tới. Những mức thuế này có thể được rút lại hoặc thậm chí tăng lên vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần.
-
Hàng hoá
Festival nghề muối Việt Nam - nâng cao giá trị hạt muối
15:48' - 10/02/2025
Thông qua Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025, địa phương mong muốn sẽ góp phần hơn nữa việc chú trọng vào phát triển nghề muối.
-
Hàng hoá
Ninh Thuận đặt mục tiêu có thêm 20-30 sản phẩm OCOP năm 2025
12:29' - 10/02/2025
Thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2025, tỉnh Ninh Thuận đề ra mục tiêu có thêm 20-30 sản phẩm mới được chứng nhận OCOP.
-
Hàng hoá
Sau cảnh báo của ông Trump, giá dầu châu Á đi lên
12:16' - 10/02/2025
Sáng 10/2, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên, khi giới đầu tư vẫn đang cân nhắc những ảnh hưởng từ chính sách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Hàng hoá
Mỹ sẽ áp thuế mới với thép và nhôm
09:27' - 10/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/2 thông báo, trong ngày 10/2, ông sẽ công bố mức thuế mới 25% với tất cả các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào thị trường Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm tuần thứ ba liên tiếp do lo ngại về thuế quan
12:21' - 08/02/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần 7/2, giá dầu thế giới đã phục hồi nhẹ sau khi các lệnh trừng phạt mới đối với xuất khẩu dầu thô của Iran chính thức được áp dụng.
-
Hàng hoá
Lo ngại thuế quan Mỹ, giá dầu trên đà đi xuống tuần thứ ba liên tiếp
17:09' - 07/02/2025
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 7/2. Tuy vậy, kể từ đầu tuần này đến nay, giá dầu đã giảm 2,5% và hướng tới giảm tuần thứ ba liên tiếp.