Nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam
Trang mạng barrons.com (thuộc tập đoàn Dow Jones & Company của Mỹ) vừa đăng bài phân tích đánh giá cao tác động tích cực của chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng được đưa ra tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đến thị trường tài chính.
Theo bài viết, việc các nhà lãnh đạo Việt Nam cam kết đầu tư 119 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng trong 4 năm tới, cũng như thúc đẩy tỷ trọng đóng góp của khối tư nhân từ 42% lên đến 55% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2025, đã hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài và tạo ra những tín hiệu tích cực đối với thị trường tài chính.
Điển hình là việc Quỹ giao dịch hối đoái VanEck Vectors Vietnam (VNM) tăng 9% kể từ sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong bối cảnh các thị trường mới nổi toàn cầu giảm 2%.
Bên cạnh đó, Quỹ Đầu tư Doanh nghiệp Việt Nam (VEIL.UK) được niêm yết tại Vương quốc Anh của công ty Dragon đã tăng 17%.
Giám đốc đầu tư Bill Stoops thuộc công ty Dragon Capital tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận định việc rót vốn để cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng hằng năm từ 6,5% đến 7%, đồng thời thúc đẩy lợi nhuận cho các công ty có năng lực phù hợp.
Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đánh giá cao tiềm năng của thị trường bất động sản tại Việt Nam. Theo ông Nick Niziolek, người đứng đầu chiến lược toàn cầu của công ty Calamos Investments, các hộ gia đình mới ở Việt Nam đang tăng ở mức từ 80.000-90.000 hộ/năm, trong khi nguồn cung mới ở mức từ 60.000-70.000. Đây sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản.
Trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng thương mại và kỹ thuật số ở Việt Nam, Giám đốc đầu tư Sean Fieler của Equinox Partners cho rằng các kỹ sư Việt Nam có lương thấp hơn so với các kỹ sư ở Ấn Độ, cộng thêm việc được đào tạo thêm ngoại ngữ như tiếng Nhật sẽ giúp lĩnh vực này tại Việt Nam không bị tụt hậu.
Ông Sean Fieler nhấn mạnh cổ phiếu của tập đoàn công nghệ thông tin FPT đã tăng khoảng 30% từ đầu năm 2021 đến nay và có thể còn tăng cao hơn nữa.
Sau khi đề cập đến một số nhà đầu tư từng rút khỏi Việt Nam trong giai đoạn 2017-2018, bài báo cho rằng với những tín hiệu tích cực trong thời gian gần đây, các nhà đầu tư Mỹ sẽ hoàn toàn có lý do để quay trở lại Việt Nam./.
- Từ khóa :
- việt nam
- nhà đầu tư nước ngoài
- hạ tầng giao thông
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa sẵn sàng chi 600 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng
10:55' - 04/05/2021
Lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, Mitch McConnell, ngày 3/5 nói các nghị sỹ của đảng sẵn sàng chi 600 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng, con số thấp hơn nhiều mà Tổng thống Joe Biden đề xuất.
-
Doanh nghiệp
Thụy Sĩ hỗ trợ các công ty tham gia vào dự án cơ sở hạ tầng ở nước ngoài
08:03' - 28/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, chính phủ Thụy Sĩ đã cam kết 7,8 triệu CHF (8,5 triệu USD) trong 3 năm tới để giúp các công ty Thụy Sĩ tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng lớn ở nước ngoài.
-
Kinh tế Việt Nam
Tái khởi động nhiều dự án hạ tầng trọng điểm tại Tp. Hồ Chí Minh
18:45' - 21/04/2021
Bên cạnh nhiều dự án hạ tầng trọng điểm được đầu tư hiệu quả, góp phần phát triển diện mạo đô thị Tp. Hồ Chí Minh thì cũng còn một số dự án triển khai gây lãng phí nguồn lực đất đai, nguồn vốn xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
"Chạy nước rút" xây dựng hạ tầng khu tái định cư sân bay quốc tế Long Thành
10:00' - 16/04/2021
Tháng 4/2020, tỉnh Đồng Nai khởi công xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn phục vụ dự án sân bay quốc tế Long Thành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh và Astana (Kazakhstan) thúc đẩy hợp tác phát triển trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam
21:43' - 15/07/2025
Việt Nam và Kazakhstan cần tập trung xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực tài chính, mà trọng tâm là hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Tài chính quốc tế Astana tại thủ đô Kazakhstan.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống đường bộ ven biển
21:28' - 15/07/2025
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tuyến đường bộ ven biển đã được định hướng trong quy hoạch mạng lưới đường bộ, có tổng chiều dài 2.838 km, quy mô tối thiểu đường cấp III, IV.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng sẽ xây dựng thêm 7 bến thủy nội địa dọc sông Hàn
21:06' - 15/07/2025
Từ năm 2025–2030, nhà đầu tư sẽ xây dựng thêm 7 bến thủy nội địa dọc sông Hàn cùng các công trình phụ trợ, trong phạm vi từ cầu Thuận Phước đến cầu Tiên Sơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ rào cản, hỗ trợ đầu tư xanh
20:33' - 15/07/2025
Thường trực Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo "Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường".
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC 2025
20:07' - 15/07/2025
Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp ông Hyun Sang Cho, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC 2025, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Hàn Quốc và các thành viên ABAC.
-
Kinh tế Việt Nam
Phổ điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 không biến động lớn, phân hóa tốt
19:51' - 15/07/2025
Chiều 15/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị thông tin phổ điểm Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ công tác của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội, Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ
19:37' - 15/07/2025
Tổ công tác số 2090 và Tổ công tác số 2091 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ vững vai trò chủ lực hạ tầng giao thông quốc gia
19:07' - 15/07/2025
Đảng bộ Tổng công ty Hàng không Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước: Hội nghị xúc tiến đầu tư Hải Phòng là thông điệp về khát vọng phát triển
18:40' - 15/07/2025
Chủ tịch nước hoan nghênh các nhà đầu tư đến từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ, và các nền kinh tế APEC đã chọn Hải Phòng là nơi triển khai các dự án lớn.