BNEWS Nhà máy chế biến tinh bột sắn Phước Dân tại ấp Hội Tân, xã Tân Hội lén lút xả thải có màu trắng đục đổ trực tiếp xuống suối.
Hàng chục hộ dân sống ở khu vực ấp Hội Tân, xã Tân Hội, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh tỏ ra khá bức xúc trước tình trạng Nhà máy chế biến tinh bột sắn Phước Dân tại ấp Hội Tân, xã Tân Hội lén lút xả thải có màu trắng đục, kèm theo mùi hôi khó chịu đổ trực tiếp xuống suối Nước Đục, một trong những nhánh suối chính đổ ra đập Tha La , đầu nguồn hồ Dầu Tiếng.
Theo người dân xung quanh khu vực này, tuy đã nhiều lần phản ánh đến doanh nghiệp, chính quyền địa phương nhưng tình trạng nước suối ô nhiễm không được cải thiện mà ngày càng trầm trọng thêm.
Ông Nguyễn Văn Sủn, một người dân sống tại ấp Hội Tân, xã Tân Hội gần 25 năm nay (phía sau Nhà máy mì Phước D ân) cho biết, Nhà máy được thành lập khoảng 10 năm trở lại đây, lúc trước hoạt động nhỏ lẻ nên không ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân ở đây.
Tuy nhiên cách đây khoảng 3 năm, Nhà máy nâng công suất lớn hơn nhiều lần. Đó cũng là lúc cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn hoàn toàn, mạch nước giếng bắt đầu hỏng dần, tiếng ồn vang lên suốt ngày đêm.
Vài năm gần đây, gia đình ông đã khoan lại nhiều giếng nước nhưng vẫn không thể sử dụng được vì bị ô nhiễm nặng. Nguồn nước được bơm lên từ giếng có mùi hôi khó chịu
Gia đình ông Sủn phải mua nước bình về sử dụng cho việc ăn uống, còn nước giếng khoan chỉ để tắm, giặt và tưới cây.
Ông Sủn chia sẻ, ông rất lo cho sức khỏe của mình và những người thân trong gia đình. Hiện, ông đang có ý định bán lại mảnh vườn cây ăn quả khoảng một ha để chuyển đi nơi khác sinh sống.
Bà Nguyễn Thị Hương, Tổ phó Tổ tự quản số 7, ấp Hội Tân, xã Tân Hội, huyện Tân Châu, cho biết thời gian gần đây có khoảng 10 hộ dân sống xung quanh Nhà máy mì Phước Dân đã bán nhà chuyển đi nơi khác vì không chịu nổi tiếng ồn và ô nhiễm nguồn nước của Nhà máy gây ra. Trong đó, nhiều gia đình đã bán "tháo" đất với giá rất thấp.
Thâm nhập thực tế vào khuôn viên của Nhà máy mì Phước D ân , chúng tôi mới thấu hiểu hết được lý do vì sao người dân ở đây quyết liệt phản ứng hoạt động của Nhà máy này.
Miệng cống nước xả thải đặt phía sau nhà máy cuồn cuộn đổ nước thải có màu trắng đục trực tiếp xuống suối Nước Đục với nhiều bọt khí trắng xóa quanh khu vực miệng cống xả thải. Phía trong hàng rào, một khoảng sân rộng đổ đầy những đống chất thải lộ thiên không có mái che có màu đen sẫm, mùi hôi khó chịu .
Trao đổi về những phản ánh của người dân về hoạt động của Nhà máy mì Phước Dân, ông Nguyễn Đình Xuân , Bí thư Huyện ủy Tân Châu cho biết: theo quy định, tất cả các nhà máy chế biến tinh bột sắn hay chế biến cao su trên địa bàn tỉnh đều phải đạt chuẩn loại A.
Nhà máy mì Phước D ân không ngoại lệ. Bí thư Huyện ủy Tân Châu yêu cầu lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Châu, phối hợp với các ngành có liên quan trực tiếp đến Nhà máy mì Phước Dân lấy mẫu nước thải tại miệng cống xả thải trực tiếp xuống suối Nước Đục để phân tích, xử lý theo thẩm quyền nếu doanh nghiệp vi phạm.
Trước đó, vào đầu tháng 4/2017, nhiều hộ dân sống gần đập Tha La (khu phố 4, thị Trấn Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) đã rất bức xúc khi nguồn nước ở đập Tha La có mùi hôi rất khó chịu (như mùi nước thải từ nhà máy chế biến tinh bột sắn) làm một số cá nuôi bè chết hàng loạt.
Tin liên quan
Khắc phục tình trạng xả thải không đảm bảo quy chuẩn ra môi trường
Mặc dù các khu công nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung, tuy nhiên vẫn còn tình trạng một số khu công nghiệp xử lý nước thải chưa đạt quy chuẩn Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiNgười dân Hà Nội chật vật di chuyển trong cơn mưa dông cuối giờ chiều
Mưa dông xuất hiện đúng vào giờ tan tầm chiều 27/8/2026, khiến nhiều tuyến đường Hà Nội rơi vào tình trạng ngập cục bộ, ùn tắc, giao thông di chuyển khó khăn khiến người dân vất vả trên đường về nhà.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh bãi bỏ quyết định bán đấu giá gần 75.000 m2 đất SVĐ Long An
Tây Ninh vừa bãi bỏ quyết định về việc chuyển giao 74.909 m2 cơ sở nhà, đất tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao tỉnh (Cơ sở 1 – Sân vận động Long An) để bán đấu giá.
-
Kinh tế xã hộiĐảm bảo cung ứng sách giáo khoa năm học 2026 – 2027
Tính đến ngày 25/8/2026, NXBGDVN đã in và phát hành 225 triệu bản SGK và hơn 76 triệu bản sách bài tập, sách tham khảo, hoàn thành vượt kế hoạch đăng ký ban đầu của các địa phương.
-
Kinh tế xã hộiHưng Yên dốc sức tiêu úng, hạn chế thiệt hại hơn 3.600 ha lúa
Do ảnh hưởng của bão số 4 và mưa lớn kéo dài, tỉnh Hưng Yên có hơn 3.600 ha lúa bị ngập úng.
-
Kinh tế xã hộiChưa ghi nhận người Việt Nam thương vong trong lũ quét và sạt lở tại khu vực biên giới giữa Nepal và Trung Quốc
Bộ phận Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, kiêm nhiệm Nepal và Bhutan, cho biết hiện chưa ghi nhận thông tin về công dân Việt Nam bị thương vong, mất tích trong vụ lũ quét.
-
Kinh tế xã hộiQuảng Ngãi dựng kè chống sạt lở, bảo vệ xóm biển trước mùa mưa bão
Nhiều năm qua vào mỗi mùa mưa bão, người dân xóm Câu, thôn An Hải, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) lại lo âu, thấp thỏm trước những con sóng dữ.
-
Kinh tế xã hộiKhởi công cầu kính đầu tiên tại Tuyên Quang
Ngày 27/8, tại xã Thuận Hòa, tỉnh Tuyên Quang, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Hidden Lands tổ chức khởi công Dự án cầu kính Hòa Thuận.
-
Kinh tế xã hộiCOP17: Mở rộng nguồn vốn cho các giải pháp thích ứng dựa vào hệ sinh thái
IUCN và UNEP vừa công bố các khoản tài trợ mới trị giá lên tới 7,5 triệu USD nhằm hỗ trợ các dự án thích ứng dựa vào hệ sinh thái trên phạm vi toàn cầu.
-
Kinh tế xã hộiKhởi công đền thờ Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều
Ngày 27/8, tại phường Kiến Tường, tỉnh Tây Ninh, công trình đền thờ Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều đã được khởi công xây dựng.









