Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 bị nghi rò rỉ nước nhiễm phóng xạ
NHK dẫn nguồn tin từ Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị chủ quản của Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1, cho biết nước mưa nhiễm xạ từ ống khói cao 120m của nhà máy có thể đã bị rò rỉ xuống đất. Ống khói này đã bị nhiễm xạ nặng sau các sự cố liên tiếp tại nhà máy hồi tháng 3/2011.
Nước mưa thoát ra từ ống khói có chứa chất phóng xạ nồng độ cao. TEPCO đã sử dụng thùng bằng bê tông để đựng nước mưa nhiễm xạ.
Thùng này có thể tự động dẫn nước mưa đến bể chứa được quy định khi mực nước vượt quá 40 cm, tuy nhiên TEPCO đã phát hiện mực nước trong thùng bê tông giảm ngay cả khi nước mưa không chảy ra bể chứa.
Theo TEPCO, nguyên nhân dẫn tới vụ rò rỉ nói trên có thể là do thùng bê tông bị thủng khiến nước bị rò ra bên ngoài, tuy nhiên nồng độ phóng xạ trong nước ngầm ở khu vực xung quanh nơi xảy ra vụ rò rỉ này không thay đổi nhiều và chưa có tác động đến môi trường./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản loay hoay với bài toán thực phẩm từ Fukushima
13:35' - 20/11/2019
Chính phủ Nhật Bản luôn tìm cách thuyết phục người tiêu dùng rằng thực phẩm từ tỉnh Fukushima - nơi đã xảy ra thảm họa nêu trên, là an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị sĩ Hàn Quốc kêu gọi hạn chế nhập khẩu thực phẩm chế biến từ khu vực Fukushima
17:36' - 19/08/2019
Hàn Quốc đã cấm nhập khẩu tất cả các loại hải sản từ 8 tỉnh gần khu vực Fukushima của Nhật Bản hồi năm 2013.
-
Kinh tế Thế giới
TEPCO quyết định phá bỏ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Số 2
13:57' - 31/07/2019
Ước tính, công tác phá bỏ 4 lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy Số 2 sẽ tiêu tốn khoảng 280 tỷ yên (2,6 tỷ USD) và mất khoảng 40 năm.
-
Chuyển động DN
TEPCO sẽ phá dỡ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 2
16:02' - 20/07/2019
Công ty điện lực Tokyo sẽ chính thức dỡ bỏ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daini (Fukushima số 2) sau khi thông báo đến Thống đốc tỉnh Masao Uchibori về chính sách này, sớm nhất là trong tháng Bảy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16'
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09'
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập Hội đồng Thương mại với Trung Quốc nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế
07:37'
Cách tiếp cận này sẽ là một phương thức để chính thức hóa và xác định những loại hàng hóa nào Mỹ nên nhập khẩu từ Trung Quốc, những loại hàng hóa nào Mỹ nên xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lùi thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh
07:34'
Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp lại cuộc gặp và có vẻ cuộc gặp sẽ diễn ra trong khoảng 5 tuần hoặc 6 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57' - 17/03/2026
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53' - 17/03/2026
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05' - 17/03/2026
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35' - 17/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN