Nhà máy LNG tại Na Uy sẽ nối lại hoạt động từ ngày 27/5

12:31' - 23/05/2022
BNEWS Công ty điều hành hệ thống khí đốt Na Uy Gassco cho biết nhà máy Hammerfest LNG của nước này dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào ngày 27/5.
Công ty điều hành hệ thống khí đốt Na Uy Gassco cho biết nhà máy Hammerfest LNG của nước này dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào ngày 27/5, muộn hơn 4 ngày so với kế hoạch trước đó, sau khi trì hoãn hoạt động kể từ vụ hỏa hoạn năm 2020. Đây là lần trì hoãn thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần.
 
Trước đó, ngày 16/5, công ty năng lượng Equinor của Na Uy cho biết một lỗi nhỏ đã được phát hiện trên một máy nén và cần được thay thế. Do đó việc khởi động lại nhà máy sẽ bị trì hoãn cho đến ngày 23/5.

Theo đại diện của Equinor, sự chậm trễ tiếp theo là do việc thực hiện một số bài kiểm tra cuối cùng đối với máy nén. Hammerfest LNG, nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) quy mô lớn của châu Âu, đặt tại đảo Melkoeya, bên ngoài thị trấn Hammerfest, có thể xử lý 18 triệu m3 khí đốt mỗi ngày khi hoạt động hết công suất.

Việc khởi động lại hoạt động của nhà máy sẽ là tin tức đáng mừng đối với châu Âu, vốn đang nỗ lực tìm các giải pháp thay thế cho nguồn cung khí đốt của Nga sau khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine. Nhà máy Hammerfest LNG đóng góp khoảng 5% tổng công suất xuất khẩu khí đốt của Na Uy.

Tại Melkoeya, khí đốt được dẫn vào đường ống vào từ mỏ Snoehvit ngoài khơi, cách Biển Barents 160 km. Mỏ này buộc phải đóng cửa do nhà máy Hammerfest LNG dừng hoạt động. Hồi tháng Một, Equinor cho biết hơn 22.000 linh kiện đã được kiểm tra kể từ vụ hỏa hoạn và 180 km dây cáp điện đã được thay thế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục