Nhật Bản triển khai thêm quân đội cứu hộ mưa lũ

21:59' - 07/07/2020
BNEWS Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7/7 cam kết sẽ triển khai thêm lực lượng quân đội để tìm kiếm người sống sót cũng như khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ và lở đất.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7/7 cam kết sẽ triển khai thêm lực lượng quân đội để tìm kiếm người sống sót cũng như khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ và lở đất, đến nay đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 55 người tại khu vực Tây Nam nước này trong vài ngày qua.

Theo ông Abe, mặc dù các hoạt động cứu hộ khẩn cấp đã được triển khai với sự tham gia của 80.000 quân nhân, nhưng dự kiến vẫn cần phải tăng cường khi giới chức chuyên môn cảnh báo những trận mưa lớn vẫn có thể đổ xuống khu vực này trong những ngày tới.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã phải ban bố mức cảnh báo khẩn cấp cao thứ 2 về tình trạng mưa lũ và lở bùn tại nhiều khu vực ở Tây Nam, thậm chí là trên cả nước. Người phát ngôn chính phủ Yoshihide Suga cảnh báo rằng mua lớn có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong 2 ngày tới.

Ngoài hiện tượng nước tràn bờ trên một số con sông, mưa lớn còn cuốn trôi nhiều cây cầu trong khi lở đất phá hủy nhiều đường sá, chôn vùi nhiều nhà cửa. Đặc biệt tại những khu vực ngập sâu, công tác cứu hộ gặp khó khăn khi không tiếp cận được với người dân.

Trước đó, tại cuộc họp của nhóm đặc trách của Chính phủ Nhật Bản ngày 6/7, Thủ tướng Abe đã đề nghị xem xét đưa tình hình mưa lũ ở vùng Kyushu vào danh sách thảm họa cực kỳ nghiêm trọng, qua đó tăng cường hỗ trợ về tài chính cho các hoạt động phục hồi và tái thiết ở các khu vực bị thiệt hại.

Ước tính khoảng 254.000 người dân tại các tỉnh Kumamoto, Miyazaki và Kagoshima đã được yêu cầu sơ tán kể từ khi mưa lớn bắt đầu đổ xuống khu vực Tây Nam Nhật Bản tối 3/7. Thủ tướng Abe yêu cầu chính quyền địa phương nỗ lực hết sức bảo vệ tính mạng người dân và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng. Ông cũng kêu gọi người dân trên cả nước cảnh giác cao độ và cập nhật thông tin mới nhất từ các chính quyền địa phương./. 

>>> Lý do Nhật Bản thận trọng trước việc EU gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục