Nhân viên Boeing sẵn sàng đình công nếu không đạt được thỏa thuận về hợp đồng mới
Ngày 17/7, Hiệp hội Thợ máy và Nhân viên Hàng không vũ trụ Quốc tế (IAM) thông báo hàng nghìn công nhân làm việc theo giờ của hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) đã bỏ phiếu ủng hộ tổ chức đình công, nếu các cuộc đàm phán hợp đồng hiện nay thất bại.
Sự kiện đã diễn ra tại sân vận động T-Mobile Park ở thành phố Seattle (bang Washington) với sức chứa lên tới 48.000 người. IAM cũng đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc diễu hành có sự tham gia của khoảng 800 xe mô tô, nhằm thể hiện sự đoàn kết của các thành viên, đồng thời gửi đi thông điệp yêu cầu Boeing nghiêm túc xem xét đề xuất của họ.
IAM đại diện cho hơn 30.000 công nhân tại các nhà máy của Boeing ở hai thành phố Renton và Everett, bang Washington, nơi lắp ráp các mẫu máy bay 737 và 777. Một cuộc đình công sẽ đóng băng hoạt động ở cả hai nhà máy này.
Chủ tịch IAM Jon Holden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Boeing thực hiện các đề xuất và tham gia vào các cuộc đàm phán một cách nghiêm túc. Ông kêu gọi tăng lương ít nhất 40% cho người lao động, bên cạnh các yêu cầu về trợ cấp chăm sóc sức khỏe, trợ cấp hưu trí và đảm bảo việc làm.
Ngoài việc tăng lương, IAM mong muốn Boeing sẽ cam kết triển khai lắp ráp mẫu máy bay mới tại Seattle. Đây sẽ là cơ sở để đảm bảo việc làm tại khu vực này trong 50 năm tới. Bên cạnh đó, IAM cũng kêu gọi việc có ít nhất một đại diện trong Ban Giám đốc của Boeing, mặc dù yêu cầu này sẽ khó lòng đạt được.
Về phần mình, Boeing tuyên bố tôn trọng quyền tham gia bỏ phiếu của nhân viên, đồng thời cho phép giờ làm việc linh hoạt để tạo điều kiện cho họ tham dự. Hãng cũng bày tỏ tin tưởng vào việc đạt được thỏa thuận giúp cân bằng nhu cầu của nhân viên với thực tế kinh doanh của công ty.
Tại phiên điều trần trước Thượng viện vào tháng trước, Giám đốc điều hành Boeing Dave Calhoun khẳng định các công nhân của hãng chắc chắn sẽ được tăng lương.
Các cuộc đàm phán giữa IAM và Boeing đã bắt đầu vào tháng 3, nhằm đạt thỏa thuận mới thay cho hợp đồng sắp hết hiệu lực vào tháng 9. Cuộc bỏ phiếu trên được thực hiện trước khi các thành viên công đoàn xem xét hợp đồng mới được đề xuất. Dự kiến cuộc bỏ phiếu tiếp theo về đình công sẽ diễn ra vào ngày 12/9, nếu IAM bác hợp đồng này.
- Từ khóa :
- Boeing
- Nhân viên Boeing
- đình công
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Khó khăn bủa vây Boeing
21:41' - 12/07/2024
Hãng chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) đã thông báo cho một số khách hàng đặt mua mẫu 737 Max rằng các máy bay dự kiến giao vào năm 2025 và 2026 có thể phải giao trễ từ ba tháng đến sáu tháng.
-
Kinh tế và pháp luật
Máy bay 737 MAX -cơn ác mộng của Boeing
07:30' - 09/07/2024
Chính phủ Mỹ cho biết Boeing đã đồng ý nhận tội gian lận hình sự để giải quyết cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ liên quan đến hai vụ tai nạn gây chết người của máy bay 737 MAX.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53'
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55' - 02/07/2025
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).