Nhật Bản: 300.000 khẩu trang cấp phát miễn phí cho phụ nữ mang thai bị lỗi
Chỉ vài ngày sau khi chính phủ bắt đầu cung cấp hai khẩu trang có thể tái sử dụng tới mỗi hộ gia đình với tổng chi phí lên tới 430 triệu USD, đã xuất hiện nhiều lời phàn nàn về sản phẩm lỗi, đặc biệt từ những phụ nữ mang thai.
Đài truyền hình NHK đưa tin, tính đến ngày 28/4, số khẩu trang bị lỗi được phân phát đến các phụ nữ mang thai đã tăng lên 300.000 trên tổng số 500.000 chiếc.
Chính phủ Nhật Bản hiện đang cấp phát khẩu trang theo thứ tự ưu tiên, trong đó phụ nữ mang thai và các trung tâm chăm sóc cho người khuyết tật là nhóm đầu tiên được nhận. Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato khẳng định sẽ xác minh lại độ an toàn của tất cả các khẩu trang.
Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu 5 công ty sản xuất khẩu trang, trong đó Kowa Co Ltd, Matsuoka Corp, Itochu Corp và Yusebio là những doanh nghiệp sẽ cung cấp khẩu trang cho phụ nữ mang thai. Tuần trước, Itochu Corp thông báo đã thu hồi một số khẩu trang chưa phân phát sau khi có thông tin các sản phẩm này bị lỗi.
Trong khi đó, Kowa Co Ltd khẳng định sẽ siết chặt việc kiểm tra tại các nhà máy. Matsuoka Corp cho biết vẫn chưa nhận được phàn nàn của chính phủ về chất lượng khẩu trang, đồng thời khẳng định sẽ giải quyết nhanh chóng và phù hợp nếu có vấn đề phát sinh.
Theo số liệu mới của giới chức y tế Nhật Bản vào tối 28/4, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này đã tăng thêm 247 ca lên 13.860 ca.
Số ca tử vong do COVID-19 đã tăng lên 420 ca, bao gồm các ca trên du thuyền đang bị cách ly ngoài khơi Yokohama. Điều này làm dấy lên quan ngại rằng chính phủ có thể sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp.
Xét theo từng khu vực, Tokyo đã ghi nhận thêm 112 ca nhiễm mới, tiếp đó là Hokkaido với 38 ca, Osaka với 32 ca. Tokyo vẫn là tâm dịch của Nhật Bản với tổng cộng 4.059 ca nhiễm, chiếm 1/3 tổng số ca, tiếp đó là Osaka với 1.553 ca.
Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết quyết định về việc có gia hạn tình trạng khẩn cấp hay không sẽ được đưa ra sau ngày 6/5, để có thêm ý kiến của nhiều chuyên gia./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Đức thay đổi chiến lược xét nghiệm COVID-19 đại trà
08:15' - 29/04/2020
Chính phủ liên bang Đức đã cân nhắc về việc thay đổi chiến lược theo hướng kiểm tra hàng loạt đối với những người không có triệu chứng bệnh và sẽ xét nghiệm đại trà với khoảng 4,5 triệu người/tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tài trợ thêm 1,5 triệu USD cho Campuchia đối phó với dịch COVID-19
07:57' - 29/04/2020
Chính phủ Mỹ cam kết tài trợ thêm 1,5 triệu USD hỗ trợ Campuchia trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật COVID sáng 29/4: Việt Nam không có ca mới, 1 ca dương tính lại sau khỏi bệnh
06:39' - 29/04/2020
Cập nhật mới nhất dịch COVID-19, 6h sáng 29/4, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, năm ngày không thêm ca nhiễm mới và 13 ngày không ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47'
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00'
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30'
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59' - 18/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt kẻ tuyển dụng lừa đảo “việc nhẹ lương cao”
11:56' - 18/10/2025
Cảnh sát tỉnh Gyeongsang Bắc ngày 18/10 bắt giữ một nghi phạm cầm đầu đường dây lừa người sang Campuchia làm việc, liên quan vụ sinh viên Hàn Quốc bị tra tấn đến chết hồi tháng 8.