Thịt bò Campuchia có cơ hội lần đầu xuất khẩu sang Trung Quốc

08:42' - 01/10/2020
BNEWS Theo Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Campuchia (MAFF), Campuchia đang chuẩn bị xuất khẩu lô thịt bò đầu tiên sang thị trường Trung Quốc.
MAFF cũng nhận định nước này sẽ được lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng như căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Australia – nước xuất khẩu phần lớn thịt bò sang Trung Quốc.
Phát biểu nhân buổi lễ ký kết hợp đồng có sự tham gia của 58 hợp tác xã nông nghiệp và các nhà xuất khẩu diễn ra tại MAFF ngày 29/9, Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon cho hay chính phủ nước này đang thực hiện đa dạng hóa sản xuất - xuất khẩu nông sản và thịt bò là một trong những thực phẩm có tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Trong tương lai gần, Campuchia sẽ mở rộng thêm thị trường, đặc biệt đối với hàng nông sản trong nước sản xuất phục vụ xuất khẩu.
Cũng theo ông Sakhon, hiện tại cơ hội đang mở ra đối với sản phẩm thịt của Campuchia xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy vậy, Lào đã "nhanh nhạy" hơn khi đã ký nghị định thư về xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc và các chuyên gia Trung Quốc đã đến Lào để khảo sát chất lượng và vùng chăn nuôi. Trong khi đó, Campuchia mới đang chuẩn bị thủ tục trình ký với phía Trung Quốc. Campuchia cần thời gian tiến hành các thủ tục và hoàn tất các điều kiện do phía Trung Quốc đưa ra.
Với triển vọng Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Campuchia-Trung Quốc sẽ sớm được ký kết, ông Sakhon hy vọng thị trường Trung Quốc với số dân đông nhất thế giới sẽ là thị trường tiêu thụ "khổng lồ" đối với nông sản xuất khẩu của Campuchia.
Hiện nay, Campuchia xuất khẩu gia súc sống chủ yếu sang Việt Nam và Thái Lan. Campuchia cũng sẽ nhập khẩu bò từ Australia về nuôi trong nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục