Nhật Bản: Bầu cử Thượng viện trong điều kiện thắt chặt an ninh
Tại cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản lần này, có 125 trong số 248 ghế sẽ được bầu lại, trong đó có 74 ghế được bầu trực tiếp ở các khu vực bầu cử, 50 ghế được bầu theo hình thức đại diện tỷ lệ và 1 ghế được bầu bổ sung ở tỉnh Kanagawa.
Tham gia chạy đua vào Thượng viện năm nay có 545 ứng cử viên, nhiều nhất từ trước tới nay, trong đó có 367 ứng cử viên tranh cử theo hình thức bầu cử trực tiếp ở các khu vực bầu cử và 178 ứng cử viên tranh cử theo hình thức đại diện tỷ lệ.
Trong cuộc bầu cử này, mỗi cử tri sẽ có 2 lá phiếu, trong đó 1 phiếu để bầu cho ứng cử viên mà họ lựa chọn trong hình thức bầu cử trực tiếp ở các khu vực bầu cử và 1 phiếu để bầu cho đảng mà họ ủng hộ theo hình thức đại diện tỷ lệ.
Kết quả thăm dò dư luận do hãng tin Kyodo công bố trước đó cho thấy liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh có thể giành hơn 50% trong tổng số 125 ghế được bầu lại.
Về phía phe đối lập, đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản có thể gặp khó khăn trong việc duy trì 23 ghế đang có trước bầu cử, trong khi đảng Duy tân Nhật Bản có thể sẽ giành một số lượng ghế đáng kể so với trước bầu cử.
Tuy nhiên, kết quả bầu cử thực tế có thể sẽ thay đổi do có gần 40% số người tham gia thăm dò chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên cũng như đảng phái nào. Bên cạnh đó, vẫn chưa rõ liệu vụ tấn công cựu Thủ tướng Abe có ảnh hưởng như thế nào tới tâm lý của cử tri trong cuộc bầu cử lần này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thi hài của cố Thủ tướng Abe Shinzo đã về tới Tokyo
15:59' - 09/07/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 9/7, đoàn xe chở thi hài của cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã về tới thủ đô Tokyo.
-
Kinh tế & Xã hội
Những di sản lớn cho Nhật Bản và dấu ấn quốc tế của cố Thủ tướng Abe Shinzo
12:43' - 09/07/2022
Sự ra đi cố Thủ tướng Abe Shinzo khiến thế giới bàng hoàng vì nhà lãnh đạo tài ba này đã mang lại nhiều thay đổi cho “đất nước Mặt trời mọc” và là người khởi xướng nhiều sáng kiến an ninh khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh sát Nhật Bản làm rõ động cơ của đối tượng tấn công cựu Thủ tướng Abe Shinzo
09:38' - 09/07/2022
Ngày 9/7, cảnh sát Nhật Bản cho biết vẫn đang nỗ lực làm rõ động cơ gây án của đối tượng đã nổ súng vào cựu Thủ tướng Abe Shinzo, khiến ông qua đời 1 ngày trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa tung sáng kiến mới cạnh tranh với Obamacare
15:21'
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đưa ra dự luật thay thế Obamacare bằng mô hình “Health Freedom Accounts”, chuyển trợ cấp y tế vào tài khoản cá nhân để người dân tự chủ chi tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng giảm tốc trước áp lực giá cả
13:14'
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong tháng 9/2025 sau ba tháng tăng trưởng mạnh liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói lương hưu gây tranh cãi
11:28'
Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 5/12 đã giành được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang (Bundestag) cho dự luật lương hưu của chính phủ liên minh.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45'
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
WB và ADB khởi động hai dự án đầu tiên theo mô hình đồng tài trợ mới
16:24' - 05/12/2025
WB và ADB công bố hai dự án đầu tiên theo Khuôn khổ Tín nhiệm Toàn phần, kỳ vọng giảm thủ tục và tăng hiệu quả hỗ trợ phát triển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.

Cử tri nhận lá phiếu tại điểm bầu cử Thượng viện ở Tokyo, Nhật Bản ngày 10/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN