Nhật Bản cấm TEPCO tái khởi động nhà máy hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa

08:38' - 25/03/2021
BNEWS Nhật Bản đã cấm công ty điện lực Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. (TEPCO) khởi động lại nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Niigata trên bờ biển Nhật Bản.

Quyết định này được đưa ra sau khi nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Niigata bị phát hiện những sai sót nghiêm trọng trong vấn đề đảm bảo an toàn nhà máy.

Cụ thể, NRA đã cấm TEPCO vận chuyển nhiên liệu hạt nhân đến nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa ở tỉnh Niigata hoặc nạp nhiên liệu này vào các lò phản ứng của nhà máy.

Quyết định cuối cùng sẽ được NRA đưa ra cho phép TEPCO giải thích về những sai sót trên. Theo NRA, lệnh cấm nói trên sẽ có hiệu lực cho đến khi phản ứng của TEPCO đối với những sai sót trong vấn đề đảm bảo an toàn được cải thiện.

Trước đó, hồi đầu tháng này, TEPCO và NRA cho biết trong tháng 3/2020, nhà máy Kashiwazaki-Kariwa bị phát hiện có thể bị xâm nhập trái phép tại 15 địa điểm do hệ thống phát hiện người xâm nhập và hệ thống dự phòng của nhà máy này bị trục trặc.

NRA đã tạm thời đánh giá mức độ vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn tại nhà máy trên là ở mức tồi tệ nhất, đánh dấu việc lần đầu tiên cơ quan này đưa ra đánh giá như vậy.

Theo NRA, do phải đối mặt với các khoản tiền bồi thường khổng lồ và các khoản chi phí khác bắt nguồn từ sự cố rò rỉ phóng xạ  hồi năm 2011 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 do chính TEPCO điều hành nên công ty này muốn nhà máy Kashiwazaki-Kariwa tiếp tục hoạt động nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của các nhà máy nhiệt điện vào việc nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch vốn được cho là tốn kém và gây ô nhiễm môi trường.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục