Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế bổ sung hơn 700 tỷ USD
Ngày 8/12, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thông báo chính phủ nước này đã soạn thảo gói kích thích kinh tế bổ sung trị giá 73.600 tỷ yen (707 tỷ USD) để giúp giảm thiểu tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nền kinh tế.
Phát biểu tại cuộc họp của chính phủ với các đảng cầm quyền, Thủ tướng Suga nêu rõ Nhật Bản sẽ duy trì việc làm, đảm bảo các doanh nghiệp tiếp tục vận hành, phục hồi kinh tế và mở đường cho tăng trưởng thông qua các công nghệ xanh và số hóa.
Gói kích thích bao gồm khoảng 40.000 tỷ yen (384,5 tỷ USD) chi trực tiếp và các sáng kiến nhằm giảm phát thải carbon cũng như thúc đẩy công nghệ số.
Bên cạnh đó, gói kích thích cũng bao gồm việc gia hạn các chương trình trợ cấp nhằm thúc đẩy du lịch nội địa và tiêu dùng, cũng như giúp các công ty duy trì lực lượng lao động. Dự kiến nội các Nhật Bản sẽ thông qua gói kích thích này trong ngày 8/12.
Khoản kinh phí trên sẽ được trích từ ngân sách bổ sung thứ ba của tài khóa 2020 (kết thúc vào tháng 3/2021), có tổng trị giá 20.100 tỷ yen (193,2 tỷ USD), và ngân sách ban đầu của tài khóa 2021. Cả hai khoản ngân sách này dự kiến được nội các Nhật Bản thông qua cuối tháng này.
Đây là gói kích thích kinh tế đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Suga lên nắm quyền vào giữa tháng 9 vừa qua, nâng tổng số tiền Chính phủ Nhật Bản đã chi cho các biện pháp kích thích liên quan đến dịch COVID-19 vào khoảng 3.000 tỷ USD.
Gói kích thích được công bố trong bối cảnh số ca nhiễm mới và tử vong hằng ngày do COVID-19 liên tục tăng mạnh trong những tuần qua tại Nhật Bản, làm dấy lên quan ngại về nguy cơ hệ thống y tế nước này bị quá tải.
Trong tài khóa 2020, tính đến thời điểm này, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua 2 ngân sách bổ sung tổng trị giá 57.600 tỷ yen (553,7 tỷ USD) để thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.
Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 8/12, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này trong quý III năm nay (từ tháng 7-tháng 9) đã phục hồi với mức tăng trưởng thực tế Tổng sản phẩm quốc nội 22,9% so với cùng kỳ năm ngoái và 5,3% so với quý trước đó, sau khi ghi nhận sự sụt giảm tồi tệ nhất thời hậu chiến trong quý II.
Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ 3 sẽ làm chậm đà phục hồi của kinh tế Nhật Bản trong những quý tới./.
>>>Nhật Bản: GDP quý III/2020 tăng mạnh hơn dự kiến
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp phát triển máy bay sử dụng nhiên liệu Hydro
08:16' - 08/12/2020
Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp trong nước phát triển thế hệ máy bay mới sử dụng nhiên liệu Hydro
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của doanh nghiệp Nhật Bản giảm hai con số trong quý III
05:30' - 07/12/2020
Theo số liệu từ Chính phủ Nhật Bản, trong quý III, lợi nhuận của doanh nghiệp Nhật Bản đã giảm hai con số khi các doanh nghiệp phải vật lộn với ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Ngành thuế bước vào 60 ngày cao điểm chuyển đổi hộ khoán sang kê khai
15:39' - 01/11/2025
Cục Thuế vừa ban hành quyết định về việc chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành Thuế tập trung triển khai Kế hoạch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”.
-
Tài chính
Trung Quốc chấm dứt ưu đãi thuế VAT với vàng
14:30' - 01/11/2025
Trung Quốc vừa quyết định bãi bỏ chính sách ưu đãi thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với vàng – một thay đổi có thể ảnh hưởng đến tiêu dùng tại một trong những thị trường kim loại quý lớn nhất thế giới.
-
Tài chính
Thuế Nghệ An phát động chiến dịch chuyển đổi quản lý thuế hộ kinh doanh
17:23' - 31/10/2025
Ngày 31/10, cơ quan Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 30 ngày đêm chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”.
-
Tài chính
Quảng Ninh gỡ vướng, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
12:23' - 31/10/2025
Tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VIII (Quảng Ninh) cải cách, hiện đại hóa, quyết liệt chống buôn lậu
19:25' - 30/10/2025
Để hoàn thành kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực VIII xác định trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến.
-
Tài chính
Cải cách toàn diện từ cơ chế đãi ngộ đến quản lý thuế số
17:51' - 30/10/2025
Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, Luật Quản lý thuế (sửa đổi), dự kiến sẽ được xem xét, thông qua sau thời gian dài chuẩn bị và hoàn thiện.
-
Tài chính
Hải quan Việt Nam – Campuchia siết chặt hợp tác kiểm soát biên giới
17:12' - 30/10/2025
Tại hội nghị lần này, hai bên đã trao đổi về các biện pháp hợp tác cụ thể, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt trong công tác phòng, chống buôn lậu và buôn bán trái phép hàng hóa qua biên giới.
-
Tài chính
Thuế Đồng Tháp đồng bộ giải pháp chống thất thu
15:26' - 30/10/2025
Lũy kế 10 tháng đạt hơn 19.000 tỷ đồng, bằng 95,8% dự toán, tăng 10,3% so với cùng kỳ 2024.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng: Chính phủ đang triển khai nhiều giải pháp kiểm soát giá vàng, giá nhà đất
11:03' - 30/10/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cho biết Chính phủ đã, đang và sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm soát thị trường vàng, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: AFP/ TTXVN