Nhật Bản: GDP quý III/2020 tăng mạnh hơn dự kiến

08:41' - 08/12/2020
BNEWS Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết trong quý III, GDP thực tế của nước này tăng 22,9% so với cùng kỳ năm ngoái và 5,3% so với quý trước đó.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 8/12, Chính phủ Nhật Bản đã điều chỉnh tăng tốc độ tăng trưởng thực tế Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý III/2020 lên 22,9%, tăng 1,5 điểm phần trăm so với con số ước tính ban đầu.

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết trong quý III, GDP thực tế của nước này tăng 22,9% so với cùng kỳ năm ngoái và 5,3% so với quý trước đó.

Trước đó, hôm 16/11, Văn phòng Nội các Nhật Bản đã công bố số liệu ước tính ban đầu về tình hình kinh tế quý III/2020, theo đó GDP thực tế của nước này đã tăng 21,4% so với cùng kỳ năm ngoái và gần 5% so với quý trước đó.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 4 quý qua, kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng trở lại. Đáng chú ý, chi tiêu dùng cá nhân, vốn chiếm hơn 50% GDP, tăng 4,7% so với quý trước đó sau khi sụt giảm mạnh trong quý II do tác động của tình trạng khẩn cấp mà Chính phủ Nhật Bản đã ban bố trong nỗ lực khống chế dịch COVID-19.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích dự báo đà phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản có thể sẽ chậm lại trong các quý tới, chủ yếu do nhu cầu trong nước vẫn yếu trong lúc số ca nhiễm mới đang tăng trở lại cả ở trong và ngoài nước.

Trong tháng 10/2020, chi tiêu của các hộ gia đình chỉ tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Vì vậy, nhiều chuyên gia dự báo Nhật Bản sẽ phải mất nhiều năm trước khi có thể đưa GDP quay trở lại mức trước khi xảy ra đại dịch.

Chính phủ Nhật Bản đã tung ra hai gói kích thích kinh tế có tổng trị giá lên tới 230.000 tỷ yen (2.200 tỷ USD) nhằm vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn vì đại dịch.

Tháng trước, Thủ tướng Suga Yoshihide đã chỉ thị cho Nội các tiếp tục soạn thảo ngân sách bổ sung thứ ba cho tài khóa 2020 và gói kích thích kinh tế mới nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế đang gặp khó khăn vì đại dịch.

Nhiều khả năng Chính phủ Nhật Bản sẽ thông qua gói kích thích có tổng trị giá khoảng 73.000 tỷ yen trong phiên họp bất thường ngày 8/12./.

>>Lợi nhuận của doanh nghiệp Nhật Bản giảm hai con số trong quý III

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục