Nhật Bản đánh giá tiến hành hoạt động kinh tế chung tại các đảo tranh chấp với Nga
Tuy nhiên, Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, nhằm đánh giá các hoạt động kinh tế chung có thể triển khai với Nga tại đây.
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết phái đoàn khảo sát trên gồm các chuyên gia thuộc cả khu vực công và tư, hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau như ngư nghiệp, du lịch, y tế...
Cuộc khảo sát này dự kiến tiến hành cuối tháng tới nhằm thực hiện thỏa thuận tại cuộc gặp thượng đỉnh Nhật Bản-Nga hồi tháng trước về triển khai các hoạt động kinh tế chung ở quần đảo tranh chấp trên.
Theo dự kiến, phái đoàn trên sẽ soạn thảo một danh sách ưu tiên các hoạt động kinh tế có thể được triển khai trên các đảo tranh chấp, chẳng hạn như nuôi cá và nhím biển. Để chuẩn bị cho chuyến khảo sát, cố vấn đặc biệt cho Thủ tướng Nhật Bản, Eiichi Hasegawa cũng dẫn đầu một phái đoàn tới thành phố Sakhalin (Nga) để thảo luận với giới chức Nga cách thức tiến hành cuộc khảo sát nói trên.
Ngoại trưởng Kishida cũng cho biết thêm Tokyo và Moskva đang sắp xếp để các cư dân Nhật Bản từng sinh sống trên các đảo này trước chiến tranh được phép tới thăm 2 trong số 4 đảo tranh chấp bằng đường không vào giữa tháng 6 tới.
Hồi tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Sin-dô A-bê) và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đạt thỏa thuận khởi động các hoạt động kinh tế chung trên các hòn đảo tranh chấp giữa 2 nước, cũng như nhất trí đơn giản các thủ tục cho các chuyến du lịch miễn thị thực và cho phép những người tham gia chương trình tới thăm một số khu vực bị cấm trên các đảo này. Tại cuộc gặp cuối tháng 4 vừa qua, hai bên cũng nhất trí thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận trên.
Tranh chấp chủ quyền đối với 4 hòn đảo mà phía Nhật Bản gọi là Etorofu, Kunashiri, Habomai và Shikotan, còn Nga lần lượt gọi là Iturup, Kunashir, Khabomai và Shicotan, đã cản trở hai nước ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- nga
- đảo tranh chấp
- nam kuril
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản quan ngại các biện pháp chống phá giá gia tăng
14:56' - 25/05/2017
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết số trường hợp chống bán phá giá “khó giải quyết” đang tăng lên.
-
Đời sống
Sử dụng túi chất dẻo sinh học, cách bảo vệ môi trường của người Nhật Bản
16:07' - 24/05/2017
Các doanh nghiệp và chính quyền địa phương ở Nhật Bản đang chuyển sang sử dụng túi làm bằng chất dẻo sinh học thân thiện với môi trường để đựng đồ mua sắm, đựng rác hoặc làm bao bì sản phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa
16:29' - 23/05/2017
Công ty Raytheon và Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ đang hợp tác với các đối tác Nhật Bản trong những dự án phát triển hệ thống radar mới.
-
Đời sống
Nhật Bản phát triển robot cứu hộ mới
16:07' - 23/05/2017
Đại học Kyoto, Nhật Bản ngày 23/5 đã cho ra mắt robot cứu hộ có thể tìm kiếm và cứu hộ người bị mắc kẹt trong các tòa nhà do thảm họa thiên nhiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Nhật Bản đánh giá tiến hành hoạt động kinh tế chung tại các đảo tranh chấp với Nga. Ảnh: Sputnik International