Nhật Bản: Doanh nghiệp tăng lương cho lao động có thể được giảm tới 40% thuế
Hiện nay, mức giảm thuế tối đa đối với các công ty tăng lương cho người lao động là 20% đối với các doanh nghiệp lớn và 25% đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mức giảm này được áp dụng từ tài khóa 2013.
Tuy nhiên, theo dự thảo mà Chính phủ Nhật Bản và liên minh cầm quyền đang xem xét, mức giảm thuế đối với các doanh nghiệp lớn có thể lên tới 30% và đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể lên tới 40%. Số tiền thuế được giảm sẽ được tính toán trên cơ sở mức tăng lương hàng năm, bao gồm cả tiền thưởng.
Việc giảm thuế đối với các doanh nghiệp tăng lương cho người lao động là một trong những trọng tâm của các cuộc thảo luận về cải cách thuế năm nay và là một trong những cam kết chính sách của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong cuộc bầu cử Hạ viện vào cuối tháng 10/2021 nhằm xây dựng “chủ nghĩa tư bản mới” ở Nhật Bản với trọng tâm là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tái phân bổ của cải trong xã hội. Ở chiều ngược lại, Chính phủ và liên minh cầm quyền dự định sẽ giảm mức miễn giảm thuế cho người vay tiền mua nhà từ mức 1% hiện nay xuống còn 0,7%. Nguyên nhân chủ yếu là do trong bối cảnh lãi suất thấp, lãi suất cho vay mua nhà trong nhiều trường hợp ở dưới ngưỡng 1%/năm, khiến cho người vay được hưởng mức ưu đãi quá mức. Theo dự kiến, liên minh cầm quyền sẽ thông qua gói cải cách thuế cho tài khóa 2022 trong tuần này./.>>Nga sẽ tăng lương tối thiểu vào năm 2022
Tin liên quan
-
Tài chính
Mexico tăng lương tối thiểu 22% từ năm 2022
08:39' - 05/12/2021
Ủy ban Lương tối thiểu Quốc gia của Mexico (Conasami) vừa thông qua đề xuất tăng 22% lương tối thiểu từ năm 2022.
-
Tài chính
Tổ chức người lao động lớn nhất Nhật Bản kêu gọi tăng lương 4%
08:12' - 03/12/2021
Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) dự kiến sẽ thúc giục các công ty thành viên tăng lương, bao gồm cả việc tăng chế độ tiền lương cấp bậc.
-
Tài chính
Mức lương tại Đức hầu như không tăng dù cho lạm phát tăng vọt
08:57' - 01/12/2021
Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (FSO) ngày 30/11 cho biết mức lương thỏa thuận tại Đức hầu như không tăng trong quý III/2021 dù cho lạm phát tăng vọt.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Công bố thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
09:55'
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế: Thể chế quyết định dòng vốn
15:49' - 20/12/2025
Việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế được xem là bước đi thể chế quan trọng, trong đó niềm tin pháp lý, minh bạch và khả năng dự báo chính sách là yếu tố quyết định sức hút dòng vốn toàn cầu.
-
Tài chính
Trung Quốc chống thông tin sai lệch liên quan đến thị trường vốn
13:29' - 20/12/2025
Văn phòng Thông tin mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan quản lý không gian mạng hàng đầu của nước này, đã triển khai chiến dịch trấn áp thông tin sai lệch trực tuyến liên quan đến thị trường vốn.
-
Tài chính
Đồng USD củng cố sức mạnh trước kỳ nghỉ Giáng sinh
11:19' - 20/12/2025
Đồng USD đã kết thúc tuần giao dịch với vị thế vững chắc hơn, khi tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần 19/12.
-
Tài chính
Nợ công Pháp lập đỉnh mới 3.482 tỷ euro
08:56' - 20/12/2025
Theo số liệu do Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp công bố ngày 19/12, nợ công của Pháp đã lên mức kỷ lục 3.482 tỷ euro (4.078 tỷ USD), tương đương 117,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Tài chính
Bài toán khó khi đồng nội tệ tăng giá quá mạnh
07:00' - 20/12/2025
Đồng shekel của Israel đang tiến rất gần mức cao nhất trong vòng 4 năm so với đồng USD.
-
Tài chính
Lạm phát tại Nhật Bản vượt mục tiêu tháng thứ 44 liên tiếp
10:40' - 19/12/2025
Số liệu lạm phát mới công bố củng cố kỳ vọng của thị trường về khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất từ 0,5% lên 0,75% tại cuộc họp trong hai ngày 18-19/12.
-
Tài chính
Bãi bỏ miễn trừ thuế de minimis, ngân sách Mỹ tăng thêm 1 tỷ USD
08:28' - 19/12/2025
Mặc dù việc đóng "kẽ hở" de minimis đã giúp Chính phủ Mỹ tăng đáng kể nguồn thu, nhưng chính sách này cũng tạo ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Người dân tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN