Nhật Bản, Đức bày tỏ quan điểm về thương mại tự do với Mỹ
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết cuộc đối thoại sẽ thảo luận về chính sách kinh tế, cơ sở hạ tầng và năng lượng.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước đã nhất trí thiết lập một khuôn khổ mới cho cuộc đối thoại kinh tế để thảo luận về thương mại và đầu tư cơ sở hạ tầng, dưới sự chủ trì của ông Aso và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.
Theo giới quan sát, cuộc đối thoại này được xem là một phép thử để xem Mỹ và Nhật Bản có thể duy trì mối quan hệ kinh tế tốt đẹp dưới thời tân chính quyền Mỹ hay không. Truyền thông Nhật Bản đưa tin ông Pence sẽ có chuyến thăm Tokyo vào tháng 4/2017, trong khi Nhà Trắng chưa đưa ra thông báo chính thức về việc này.
Ngày 23/1, Tổng thống Mỹ D.Trump đã ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - thỏa thuận tự do thương mại được 12 quốc gia ven Thái Bình Dương ký kết năm 2015, mà Nhật Bản là nước đầu tiên hoàn tất các thủ tục pháp lý trong nước để phê chuẩn văn kiện này.
Các tuyên bố và hành động của Tổng thống Mỹ D.Trump đã khiến giới kinh doanh Nhật Bản lo ngại về những bấp bênh trong môi trường kinh doanh toàn cầu sắp tới.
Cũng liên quan tới mối quan hệ thương mại với nền kinh tế số 1 thế giới, Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries trong lá thư mới đây gửi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh rằng sẽ là các lợi ích chung cho cả Mỹ và Đức khi giảm thiểu các rào cản thương mại giữa hai nước này.
Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries cho biết Đức, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ nên tăng cường hợp tác giữa bối cảnh cơ cấu của nền kinh tế toàn cầu có những thay đổi lớn.
Chính phủ cũng như các tập đoàn công nghiệp của Đức đã bày tỏ quan điểm chủ nghĩa bảo hộ là một đáp án sai cho các thách thức mà thế giới đang phải đối mặt và rằng nước Đức phải đấu tranh để bảo vệ thương mại tự do.
Bà Zypries cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương này, đánh giá đây luôn là "phần trung tâm" trong chính sách của Đức. Khoảng 670.000 việc làm tại Mỹ là “trái ngọt” của hoạt động đầu tư từ Đức. Đầu tư trực tiếp từ Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu – vào Mỹ ở mức khoảng 256 tỷ USD trong năm 2015.
>> Phó Tổng thống Mỹ vướng bê bối sử dụng hòm thư điện tử cá nhân để trao đổi việc công
>> Chính sách bảo hộ mậu dịch của Mỹ là rủi ro lớn nhất với New Zealand
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ rút khỏi cuộc điều tra liên quan đến bầu cử Tổng thống
13:53' - 03/03/2017
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions tuyên bố ông sẽ đứng ngoài các cuộc điều tra nào liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bãi bỏ lệnh cấm sử dụng đạn chì trong săn bắn
13:14' - 03/03/2017
Lệnh cấm của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama về việc sử dụng đạn chì để săn bắn và đồ câu cá tại các vùng đất và nước của chính quyền liên bang đã bị bãi bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tăng cường năng lực chiến đấu cho Hải quân
11:06' - 03/03/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định cam kết tăng cường lực lượng chiến đấu cho Hải quân Mỹ, với mục tiêu "củng cố sức mạnh của Mỹ ở các vùng xa".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa), Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Nobuteru Ishihara (trái) và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso (phải) tại cuộc họp nội các ở Tokyo ngày 22/12. Ảnh: AFP/TTXVN
Bà Brigitte Zypries (phải) - Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức. Ảnh: EPA/ TTXVN