Nhật Bản dừng hoạt động tất cả máy bay dùng động cơ PW4000 sau sự cố của United Airlines
Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) vừa yêu cầu các hãng hàng không nước này tạm dừng hoạt động các máy bay có trang bị động cơ Pratt &Whitney 4000 (PW4000) giống động cơ trên chiếc máy bay Boeing 777-200 của hãng hàng không United Airlines (Mỹ) đã gặp sự cố hôm 20/2.
MLIT đã đưa ra quyết định trên sau khi chuyến bay mang số hiệu 328 của United Airlines cất cánh từ sân bay quốc tế Denver (Colorado, Mỹ) hôm 20/2 để đến thành phố Honolulu, Hawaii, đã phải hạ cánh khẩn cấp vì tình huống mà hãng hàng không này gọi là “hỏng động cơ ngay sau khi cất cánh”.
Theo MLIT, việc dừng hoạt động các máy bay sử dụng động cơ PW4000 sẽ cho phép có thêm thời gian để xem xét các biện pháp bổ sung nhằm ứng phó với sự cố động cơ. MLIT cho biết một động cơ cùng dòng PW4000 trên chuyến bay JAL 777 từ Naha tới Haneda cũng gặp vấn đề hôm 4/12. Vì vậy, MLIT đã ra lệnh kiểm tra khắt khe hơn loại động cơ này.
Trước khi có chỉ đạo từ MLIT, theo tờ Nikkei Asia, ngày 21/2, hai hãng hàng không Japan Airlines (JAL) và All Nippon Airways (ANA) đã dừng bay 32 chiếc máy bay sử dụng loại động cơ trên, trong đó JAL dừng bay 13 chiếc và ANA dừng bay 19 chiếc. Kết quả là một chuyến bay của JAL từ Naha đi Haneda đã bị hủy.
Ngày 21/2, Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết sẽ ban hành một chỉ thị khẩn cấp sau sự cố máy bay Boeing 777 của hãng hàng không United Airlines gặp lỗi động cơ và phải hạ cánh khẩn cấp trở lại sân bay quốc tế Denver. Cơ quan này cũng yêu cầu kiểm tra ngay lập tức hoặc tăng cường kiểm tra các máy bay tương tự.
Trong một tuyên bố, Giám đốc FAA Steve Dickson cho biết chỉ thị này được áp dụng đối với các máy bay Boeing 777 trang bị động cơ PW4000, đồng thời để ngỏ khả năng một số máy bay sẽ không được phép vận hành.
Ông Dickson cho biết thêm sau sự cố này, cần phải tăng cường kiểm tra vỏ động cơ vốn được sản xuất chỉ dành cho mẫu động cơ PW4000 của máy bay Boeing 777. Theo FAA, United Airlines là hãng hàng không Mỹ duy nhất khai thác máy bay Boeing dùng động cơ PW4000. Ngoài ra một số hãng hàng không tại Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sử dụng dòng máy bay này.
Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) cho hay kiểm tra ban đầu đối với máy bay gặp sự cố cho thấy chủ yếu thiệt hại nằm tại động cơ phải trong khi chiếc máy bay chỉ bị hư hại nhẹ.
Ngay sau sự cố, hãng hàng không United Airlines ra thông báo nêu rõ hãng sẽ tạm dừng khai thác ngay lập tức tất cả 24 máy bay Boeing 777 sử dụng loại động cơ PW4000 và sẽ tiếp tục thảo luận với các cơ quan quản lý Mỹ để “xác định các bước bổ sung cần thiết để đảm bảo những chiếc máy bay này đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt và có thể đưa vào khai thác trở lại”.
Cùng ngày 21/2, tập đoàn sản xuất máy bay Boeing ra khuyến nghị tạm dừng khai thác máy báy Boeing 777 sử dụng động cơ PW4000 tương tự như máy bay của United Airlines cho đến khi FAA đưa ra bản hướng dẫn kiểm tra.
>>Một máy bay Boeing 777 bị lỗi động cơ ngay sau khi cất cánh
- Từ khóa :
- nhật bản
- boeing 777
- động cơ PW4000
- United Airlines
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: FAA yêu cầu kiểm tra máy bay Boeing 777 sau sự cố lỗi động cơ
11:21' - 22/02/2021
Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) sẽ ban hành một chỉ thị khẩn cấp sau sự cố máy bay Boeing 777 của hãng hàng không United Airlines gặp lỗi động cơ và phải hạ cánh khẩn cấp.
-
Doanh nghiệp
Boeing 737 MAX bay trở lại trên bầu trời châu Âu
07:32' - 18/02/2021
Ngày 17/2, máy bay 737 MAX của hãng Boeing đã có chuyến bay thương mại đầu tiên ở châu Âu sau khi không được cất cánh trong 22 tháng vì hai vụ tai nạn thảm khốc.
-
Chuyển động DN
Động thái mới của Boeing có thể làm khoảng 600 nhân viên mất việc
14:15' - 05/02/2021
Hãng chế tạo máy bay Boeing Co. của Mỹ ngày 5/2 thông báo sẽ thuê hãng Dell làm một lượng lớn công việc công nghệ thông tin (IT) hay còn gọi là outsourcing, dự kiến bắt đầu từ tháng 4/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bạc Liêu khánh thành tuyến đường Hộ Phòng- Gành Hào
12:47'
Sáng 19/5, tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Lễ khánh thành tuyến đường Hộ Phòng- Gành Hào.
-
DN cần biết
Allianz trả 6 tỷ USD tiền bồi thường và tiền phạt vụ gian lận tại Mỹ
11:28'
Công ty bảo hiểm khổng lồ Allianz của Đức sẽ trả 6 tỷ USD tiền bồi thường và tiền phạt đối với một vụ gian lận hàng tỷ USD, ảnh hưởng tới các giáo viên, giáo sĩ Mỹ và các nhà đầu tư khác.
-
DN cần biết
Nhật Bản cho phép TEPCO xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển
18:39' - 18/05/2022
Ngày 18/5, Ủy ban Quy chế năng lượng nguyên tử Nhật Bản đã chấp thuận kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của nhà máy điện nguyên tử Fukushima số 1 thuộc Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO).
-
DN cần biết
Kế hoạch mua Twitter của tỷ phú Elon Musk có thể gặp rủi ro
17:30' - 18/05/2022
Mối quan hệ với Trung Quốc của tỷ phú Elon Musk thông qua vai trò là cổ đông lớn nhất của hãng ô tô điện (EV) Tesla, có thể khiến nỗ lực mua lại mạng xã hội Twitter trở nên phức tạp hơn.
-
DN cần biết
Phát động bình chọn doanh nghiệp dịch vụ du lịch tiêu biểu 2022
15:32' - 18/05/2022
Tại diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh, Chuyên đề II: “Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững”, Ban tổ chức đã phát động cuộc bình chọn doanh nghiệp dịch vụ du lịch tiêu biểu 2022.
-
DN cần biết
Chuyển đổi số mang lại cơ hội cho ngành du lịch phát triển bền vững
14:55' - 18/05/2022
Diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh, Chuyên đề II: “Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững”, diễn ra ngày 18/5 do Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức.
-
DN cần biết
Tập đoàn VNPT và Công ty Cisco hợp tác chuyển đổi số cho doanh nghiệp
12:46' - 18/05/2022
Tập đoàn VNPT và Công ty Cisco vừa ký kết hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Chủ động tránh thiệt hại từ điều tra phòng vệ thương mại
11:51' - 18/05/2022
Doanh nghiệp cần chủ động theo dõi danh sách cảnh báo mặt hàng có nguy cơ bị Hoa Kỳ điều tra phòng vệ thương mại do Bộ Công Thương cập nhật định kỳ để xây dựng kế hoạch kinh doanh, xuất khẩu phù hợp
-
DN cần biết
Hãng giày Geox đình chỉ đầu tư trực tiếp mới vào Nga
07:30' - 18/05/2022
Nhà sản xuất giày Geox của Italy cho biết đã tạm dừng các khoản đầu tư trực tiếp mới vào Nga, như tiếp thị, truyền thông và mở các cửa hàng mới.