Nhật Bản ghi nhận chuỗi tăng trưởng dài thứ ba trong thời kỳ hậu chiến
Số liệu chính thức được công bố ngày 10/5 cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đã tiên tục tăng trưởng kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe nắm quyền vào tháng 12/2012, vượt qua cả thời kỳ tăng trưởng kinh tế kéo dài 51 tháng từ năm 1986-1990, và đánh dấu chuỗi tăng trưởng dài thứ ba trong thời kỳ hậu chiến.
Theo cuộc thăm dò mới nhất về ý kiến của 18 nhà phân tích, xuất khẩu của Nhật Bản có thể tăng 6,7% trong tháng 3/2017, tháng tăng thứ tư liên tiếp. Theo nhà kinh tế trưởng Yoshiki Shinke của Viện Nghiên cứu Dai-ichi, xuất khẩu của Nhật Bản vẫn trên đà tăng, nhờ kinh tế thế giới hồi phục.
Tuy nhiên, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết nợ của chính phủ nước này đã leo lên mức cao kỷ lục 1.071.560 tỷ yen (9.400 tỷ USD) vào tháng Ba, thời điểm kết thúc tài khóa 2016, tăng 22.190 tỷ yen so với tài khóa 2015, vì chi tiêu cho an sinh xã hội tăng do dân số già hóa.
- Từ khóa :
- nhật bản
- kinh tế
- tăng trưởng kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Xuất khẩu của Nhật Bản không “được nhờ” nhiều từ việc đồng yen yếu
14:29' - 07/05/2017
Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda ngày 6/5 cho biết việc đồng yen xuống giá so với các đồng tiền khác chưa giúp xuất khẩu nước này tăng trong những năm gần đây.
-
Tài chính
ADB sẽ phát hành "trái phiếu xanh" tại Nhật Bản
18:50' - 06/05/2017
Việc tăng cường phát hành "trái phiếu xanh" từ cả lĩnh vực công và tư để tài trợ cho các dự án có lợi cho môi trường
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đầu tư phát triển hạ tầng tại châu Á
14:21' - 06/05/2017
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dành 4,5 tỷ yen (40 triệu USD) cho Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhằm phát triển hạ tầng cơ sở của khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bưu điện Mỹ tạm ngừng nhận bưu kiện từ Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc)
13:58'
Bưu điện Mỹ (USPS) tạm thời ngừng chấp nhận các bưu kiện vận chuyển từ Bưu điện Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) từ ngày 4/2.
-
Kinh tế Thế giới
WTO "mắc kẹt" giữa tranh chấp thương mại
13:26'
Cơ quan Phúc thẩm của WTO, bao gồm bảy chuyên gia về luật thương mại và quốc tế, đã không thể xử lý bất kỳ vụ việc mới nào kể từ tháng 12/2019, do Mỹ liên tục chặn các đề cử thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Quy mô thương mại dịch vụ của Trung Quốc lần đầu tiên vượt 1.000 tỷ USD
13:03'
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu dịch vụ của Trung Quốc năm 2024 đã tăng lên mức kỷ lục 7.500 tỷ nhân dân tệ (1.032 tỷ USD), tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Các cơ quan Liên hợp quốc lo ngại về nguồn tài trợ
10:40'
Các cơ quan của Liên hợp quốc đã đưa ra đánh giá về việc Mỹ cắt giảm nguồn tài trợ nhân đạo, đồng thời kêu gọi Washington tiếp tục có những đóng góp trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
5 năm sau Brexit: Ngày càng nhiều người Anh ủng hộ quay trở lại EU
10:13'
Cuộc thăm dò do YouGov thực hiện mới đây cho thấy chỉ 33% số người Anh được hỏi cho rằng Brexit là quyết định đúng đắn, mức thấp nhất kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân vào năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa USAID
07:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), đồng thời ký văn bản dừng hợp tác với một số tổ chức trong Liên hợp quốc (LHQ).
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghệ lao đao do chính sách thuế quan của Mỹ
18:12' - 04/02/2025
Nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế lên chất bán dẫn, giá các sản phẩm điện tử có thể tăng mạnh hơn nữa trong bối cảnh người tiêu dùng vẫn đang phải đối mặt với áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ xem xét lại khoản thuế 700 triệu bảng với các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ
15:46' - 04/02/2025
Anh đang chuẩn bị xem xét lại khoản thuế 700 triệu bảng Anh (869,05 triệu USD) đối với các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dường như đang leo thang toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cảnh báo khiếu nại Mỹ lên WTO
15:21' - 04/02/2025
Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Phó Thông khẳng định, Trung Quốc cực lực phản đối việc Mỹ tăng thuế tùy tiện và cho rằng điều này vi phạm các quy định của WTO.