Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai lớn nhất trong 9 tài khóa
Số liệu chính thức được công bố ngày 11/5 cũng đánh dấu năm thứ ba liên tiếp thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản tăng lên, nhờ được hỗ trợ khi hoạt động du lịch đạt mức thặng dư kỷ lục với 1.280 tỷ yen, vì lượng du khách đến “đất nước Mặt Trời mọc” tăng mạnh trong tài khóa 2016 ( kết thúc vào tháng Ba vừa rồi).
Bên cạnh đó, cán cân thương mại hàng hóa cũng đạt thặng dư 5.770 tỷ yen, sau khi giá dầu đi xuống đã giúp giá trị nhập khẩu giảm 10,9% so với cùng kỳ tài khóa trước xuống còn 64.890 tỷ yen, trong khi xuất khẩu chỉ giảm 3,4% xuống 70.650 tỷ yen do đồng yen mạnh lên. Thặng dư tài khoản thu nhập chính, phản ánh mức thu nhập của Nhật Bản từ các hoạt đông đầu tư nước ngoài, ở mức 18.040 tỷ yen, giảm 13,7% so với cùng kỳ tài khóa trước. Chỉ riêng trong tháng Ba, thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản đã đạt 2.910 tỷ yen, đánh dấu tháng thứ 33 liên tiếp cán cân này đạt thặng dư. Trong đó, thương mại hàng hóa đạt thặng dư 865,5 tỷ yen. Xuất khẩu của Nhật Bản đang trên đà hồi phục nhờ nhu cầu tăng mạnh ở châu Á và Mỹ, bất chấp bất ổn gia tăng liên quan tới chính sách bảo hộ của Washington dưới thời Tổng thống Donald Trump.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Nợ chính phủ tăng cao kỷ lục
07:28' - 11/05/2017
Chính phủ Nhật Bản cho biết nợ của chính phủ nước này tính đến cuối tài khóa 2016 (tháng Ba) đã lên tới mức kỷ lục 1.071,56 nghìn tỷ yen (9,4 nghìn tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận chuỗi tăng trưởng dài thứ ba trong thời kỳ hậu chiến
07:25' - 11/05/2017
Chính phủ Nhật Bản giữ nguyên đánh giá cơ bản đối với nền kinh tế trong tháng 3/2017 và khẳng định nền kinh tế đang "cải thiện".
-
Kinh tế Thế giới
Sức hút của các nước Trung Á đối với Nhật Bản, Nga và Trung Quốc
06:30' - 11/05/2017
Việc xây dựng quan hệ mang tính chiến lược với các nước ở khu vực này sẽ tạo ra những ảnh hưởng có lợi đối với Nhật Bản trong mối quan hệ với Nga và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Nhật Bản có tham gia sứ mệnh bảo vệ tàu Mỹ hay không?
16:12' - 09/05/2017
Lãnh đạo Nhật Bản đã lên tiếng về thông tin này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35'
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34'
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01'
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30'
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30'
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.
