Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ xử lý chất thải thu hồi năng lượng
Ngày 20/2, thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản về việc chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý chất thải, nhất là việc áp dụng công nghệ xử lý chất thải sinh hoạt phát điện tại Việt Nam, hai Bộ đã thành lập Ủy ban hỗn hợp quản lý chất thải và 3R (giảm thiểu, tái chế và tái sử dụng).
Đồng thời, hai Bộ giao Tổng cục Môi trường chủ trì tổ chức phiên họp hàng năm nhằm đưa ra các nội dung cụ thể về hoạch định chính sách, hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến quản lý chất thải.
Trên cơ sở đó, Tổng cục Môi trường đã tiến hành cuộc họp với Tổng cục Tái tạo môi trường và Tuần hoàn vật chất Nhật Bản để cùng trao đổi nội dung tổng quan, mục tiêu và các hoạt động tiến hành, hiện trạng các vấn đề cần tập trung từ phía Việt Nam và bàn về các hoạt động của Ủy ban hỗn hợp trong năm 2020. Phía Nhật Bản đã trình bày nội dung về quản lý chất thải và áp dụng công nghệ xử lý chất thải thu hồi năng lượng tại Việt Nam; các báo cáo về quy hoạch các cơ sở xử lý và phân loại rác thải tại nguồn, công nghệ đốt rác và xử lý tro, xỉ cũng như các hỗ trợ có thể từ phía Nhật Bản để thúc đẩy công nghệ WtE (xử lý rác thải rắn bằng phương pháp khí hóa thiếu oxy tạo ra khí tổng hợp làm nhiên liệu chạy máy phát điện); thảo luận về Kế hoạch liên quan đến hoạch định chính sách và quy định kỹ thuật, để phát triển công nghệ xử lý chất thải thu hồi năng lượng tại Việt Nam. Tiếp đó, Tổng cục Môi trường cũng đã phối hợp với Tổng cục Tái tạo môi trường và Tuần hoàn vật chất của Nhật Bản tổ chức Hội thảo về chính sách hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với các địa phương để phát triển các dự án đốt rác thu hồi năng lượng. Các chuyên gia Nhật Bản đã trình bày về các mô hình quản lý, thu gom, phân loại và xử lý rác thải, cũng như công nghệ đốt rác hiện nay tại Nhật Bản.Những kinh nghiệm này sẽ giúp Việt Nam tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường một cách bền vững./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- việt nam
- xử lý giác
Tin liên quan
-
Đời sống
Sáng tạo lò đốt rác thải sinh hoạt tự nhiệt phân và tự sinh năng lượng
16:18' - 03/02/2020
Anh Trần Văn Kiều, huyện Xuân Trường - người có nhiều tâm huyết, sáng tạo, đóng góp thiết thực trong việc xử rác thải sinh hoạt ở tỉnh Nam Định thời gian qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Australia tìm giải pháp giải quyết khủng hoảng rác thải nhựa
16:09' - 30/12/2019
Australia đang nỗ lực xây dựng giải pháp phù hợp và đề ra chiến lược giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải nhựa.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội nỗ lực xử lý rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn
18:48' - 31/10/2019
Thành phố Hà Nội đã nỗ lực trong quy hoạch, cắm mốc giới và có các giải pháp để điều tiết rác thải, cũng như hạn chế ô nhiễm môi trường tại bãi rác Nam Sơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đào tạo nhân lực phục vụ dự án trọng điểm tại Đồng Nai
16:37'
Hiện Đồng Nai đang triển khai đề án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại chỗ phục vụ sân bay Long Thành giai đoạn 2024 - 2026, định hướng đến năm 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài trong 2 tháng tăng 2,3 lần
16:33'
Theo Cục Đầu tư nước ngoài, 2 tháng đầu năm 2026, vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 540,2 triệu USD, gấp 2,3 lần cùng kỳ; trong khi vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt 6,03 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khánh thành tôn tạo di tích đề kháng Him Lam
15:59'
Sáng 8/3 tại Điện Biên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành dự án bảo tồn, tôn tạo di tích Him Lam – nơi mở màn Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử.
-
Kinh tế Việt Nam
Trí thức Việt tại châu Âu thúc đẩy hợp tác AI với Việt Nam
13:50'
Việc kết nối nguồn lực khoa học – công nghệ giữa Việt Nam và châu Âu đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 68 mở đường cho nhà ở xã hội
13:30'
Không chỉ các tập đoàn lớn, nhiều doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ cũng bày tỏ niềm tin vào Nghị quyết 68, song đồng thời nhấn mạnh yêu cầu về tính nhất quán trong thực thi chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Cần biến núi rừng Tây Bắc trùng điệp thành của cải vật chất
12:44'
Trong chương trình công tác tại tỉnh Điện Biên, sáng 8/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm mô hình trồng cây mắc ca tại bản Huổi Tao B, xã Pu Nhi, tỉnh Điện Biên.
-
Kinh tế Việt Nam
Sửa đổi Luật Quản lý ngoại thương: Bộ Công Thương đề xuất nhiều chính sách mới
12:04'
Bộ Công Thương đang tiến hành lấy ý kiến đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thương mại, Luật Cạnh tranh, Luật Quản lý ngoại thương, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình
12:04'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các quyết định phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2021 - 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp chủ động đảm bảo nguồn cung và dự phòng xăng dầu
11:45'
Các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường nhập khẩu, chủ động chuẩn bị nguồn dầu thô và xăng dầu dự phòng nhằm ứng phó với rủi ro gián đoạn nguồn cung.
