1. >

Nhật Bản hối thúc Mỹ ngừng vận hành máy bay trực thăng CH-53

Facebook Share

BNEWS.VN Hai ngày sau khi một trực thăng CH-53 bất ngờ bốc cháy tại đảo Okinawa, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hối thúc quân đội Mỹ ngừng vận hành các trực thăng loại này cho đến khi đảm bảo mức độ an toàn.

Nhật Bản hối thúc Mỹ ngừng vận hành máy bay trực thăng CH-53

Trước đó ngày 11/10, chiếc trực thăng nói trên của Mỹ trong khi bay huấn luyện đã rơi xuống một bãi đất trống, bốc cháy và bị thiêu rụi trên đảo Okinawa. May mắn, không có ai bị thương vong trong vụ tai nạn.

Sau sự cố này, quân đội Mỹ thông báo dừng các chuyến bay của trực thăng CH-53 trong 96 giờ, bắt đầu từ sáng 12/10.

Phía Mỹ tuyên bố sẽ tiến hành điều tra kĩ lưỡng, hợp tác chặt chẽ với các phi công và các chuyên gia bảo dưỡng trực thăng trên để xác định nguyên nhân của sự việc. Lực lượng Mỹ cũng cam kết chia sẻ thông tin với Chính phủ Nhật Bản về vụ tai nạn.

Tuy nhiên, trả lời báo giới ngày 13/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhấn mạnh các trực thăng trên nên dừng hoạt động trong một thời gian dài hơn cho đến khi nhà chức trách làm sáng tỏ nguyên nhân sự cố, cũng như xác nhận mức độ an toàn của những trực thăng này.

Ông Onodera cho biết đã cử các chuyên gia quân sự Nhật Bản đến Okinawa nhằm đảm bảo điều tra kĩ lưỡng vụ việc cũng như để quân đội Mỹ sẽ không tự động nối lại hoạt động của các trực thăng CH-53 sau khi hết thời hạn 96 giờ đồng hồ. Theo Bộ trưởng Onodera, phía Mỹ đã nhất trí với đề nghị của ông.

Đại diện của Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tại Okinawa chưa đưa ra bình luận gì sau đề nghị của ông Onodera./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại trụ sở của Space X tại California, phi hành đoàn của NASA là 4 phi hành gia nằm trong đội ngũ phi hành đoàn gồm 9 người đã được giới thiệu trước giới truyền thông.

ncif