Nhật Bản: Keidanren công bố chiến lược tăng trưởng mới

22:47' - 10/11/2020
BNEWS Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) vừa công bố chiến lược tăng trưởng toàn diện lần đầu tiên sau 5 năm.
Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) vừa công bố chiến lược tăng trưởng toàn diện lần đầu tiên sau 5 năm, trong đó nhấn mạnh yếu tố phát triển bền vững, thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số (DX) và tăng trưởng xanh, nâng cao năng suất lao động thông qua cải cách phương thức làm việc.
Trong chiến lược này, Keidanren cũng đặt ra phương hướng giải quyết nhiều vấn đề nhằm hướng tới hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs) vào năm 2030.
Liên quan tới vấn đề chuyển đổi kỹ thuật số, chiến lược coi trọng làm rõ các vấn đề kinh tế xã hội, nâng cao hiệu quả hoạt động hành chính thông qua thúc đẩy số hóa trên nhiều lĩnh vực, trong đó có thủ tục hành chính, dịch vụ y tế, giáo dục... Trong khi đó, trong vấn đề tăng trưởng xanh, chiến lược đặt ra mục tiêu đến năm 2050 sẽ hạn chế mức phát thải khí CO2 tiệm cận “mức 0”.
Ngoài ra, chiến lược cũng coi trọng việc cải cách phương thức làm việc theo hướng đa dạng hóa. Đến năm 2030, các doanh nghiệp thuộc Keidanren sẽ phấn đấu tăng tỷ lệ lao động nữ, bao gồm cả vị trí điều hành trong các doanh nghiệp lên trên 30%, khuyến khích làm việc thêm hoặc làm nhiều việc đồng thời, tập trung đầu tư cho việc “tái đào tạo” nhằm tạo thuận lợi cho quá trình di chuyển lao động.
Phát biểu tại cuộc họp báo công bố chiến lược này, ông Hiroaki Nakanishi, Chủ tịch Keidanren, nhấn mạnh các doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại nếu không thay đổi quan điểm coi trọng phát triển bền vững và không hoạt động vì mục tiêu đóng góp tích cực cho xã hội.
Theo ông Nakanishi, thời gian tới, cùng với việc yêu cầu các doanh nghiệp điều chỉnh theo chiến lược phát triển mới, Keidanren sẽ hướng tới việc lồng ghép chiến lược của mình vào chiến lược tăng trưởng của Chính phủ Nhật Bản.
Được thành lập năm 2002, Keidanren là tổ chức kinh tế lớn nhất của Nhật Bản, tập hợp nhiều công ty hàng đầu và có tầm ảnh hưởng lớn trong giới chính trị và doanh nghiệp Nhật Bản. Các chính sách phát triển lớn của Keidanren, nhất là chiến lược tăng trưởng dài hạn, đã đóng góp tích cực cho nền kinh tế cũng như cho việc hoạch định chính sách kinh tế của Chính phủ Nhật Bản./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục