BNEWS Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản, giá tiêu dùng của nước này tăng trong tháng Hai vừa qua, song lạm phát vẫn còn cách khá xa mục tiêu mà Tokyo đề ra.
Nhật Bản đã đón nhận tám quý kinh tế tăng trưởng liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất kể từ cuối những năm 1980. Tuy nhiên, Nhật Bản lại gặp khó khăn trong việc đạt mục tiêu lạm phát 2%.
Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, chỉ số giá tiêu dùng lõi, không tính giá thực phẩm tươi sống, trong tháng Hai tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, một con số phù hợp với dự báo của các thị trường. Các chi phí liên quan đến năng lượng tiếp tục là nhân tố chính hỗ trợ mức tăng này. Lạm phát dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt và mức lương tăng, tuy nhiên tốc độ tăng vẫn dưới mục tiêu 2% mà Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã theo đuổi từ đầu năm 2013. Nếu không tính các mặt hàng năng lượng và thực phẩm tươi sống, giá tiêu dùng tại Nhật Bản trong tháng Hai tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái (so với mức tăng 0,4% trong tháng Một). Nhật Bản đã phải đối mặt với tình trạng thiểu phát trong nhiều năm và chính sách tiền tệ siêu lỏng của BoJ dường như chỉ có tác động hạn chế. BoJ đánh đi tín hiệu rằng thể chế này chưa có kế hoạch thu hẹp chính sách trên. Tuần trước, Quốc hội Nhật Bản đã nhất trí tái bổ nhiệm ông Haruhiko Kuroda giữ chức Thống đốc BoJ thêm một nhiệm kỳ, với nhiệm vụ “chiến đấu” với tình trạng thiểu phát và thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới phát triển.>>>Người Việt sở hữu thương hiệu cao cấp tại Nhật Bản
Tin liên quan
Người Việt sở hữu thương hiệu cao cấp tại Nhật Bản
Hãng sản xuất đồ dùng cho mẹ và bé Mamas & Papas, một thương hiệu cao cấp hàng đầu nước Anh, đã chính thức mở cửa hàng tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCơn sốt hạ tầng AI trước phép thử cuối năm
Khoảng 750 tỷ USD - đó là số tiền các "đại gia" điện toán đám mây dự kiến chi cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ riêng trong năm 2026, lớn hơn quy mô của đa số các nền kinh tế trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiPháp đối mặt bài toán chủ quyền số
Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn cơ quan nhà nước Pháp đang sử dụng các giải pháp của các tập đoàn công nghệ Mỹ như Microsoft, Oracle và VMware.
-
Kinh tế Thế giớiBrazil cảnh báo áp thuế trả đũa đối với Mỹ
Ngày 16/7, Brazil đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa đối với các sản phẩm của Mỹ sau khi Washington thông báo áp mức thuế bổ sung 25% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Brazil từ ngày 22/7.
-
Kinh tế Thế giớiĐường ống mới không thể loại bỏ rủi ro với xuất khẩu dầu Trung Đông
Các nhà sản xuất dầu mỏ Trung Đông đang lên kế hoạch xây dựng các đường ống mới nhằm giảm sự phụ thuộc vào Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiLNG châu Phi trước cơ hội tái định hình thị trường toàn cầu
Bức tranh xuất khẩu hiện nay cho thấy châu Phi đã là một bên cung cấp LNG quan trọng nhưng vẫn còn xa so với quy mô nguồn lực khí.
-
Kinh tế Thế giớiHạ tầng logistics là "chìa khóa" nâng cao năng lực cạnh tranh của Nam Phi
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa khẳng định quốc gia này phải cải thiện hiệu quả hệ thống cảng biển và đường sắt nếu muốn duy trì vị thế là cơ sở sản xuất và xuất khẩu có sức cạnh tranh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ công bố lộ trình sửa đổi quy định kiểm soát xuất khẩu và phòng vệ thương mại
Nhà Trắng vừa công bố Chương trình nghị sự thống nhất mới, cho thấy Bộ Thương mại Mỹ dự kiến đẩy mạnh sửa đổi hàng loạt quy định về kiểm soát xuất khẩu và phòng vệ thương mại trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCuộc tái định giá của thị trường tiền số
Thị trường tiền số vì thế chuyển từ trạng thái hưng phấn sang thận trọng chỉ trong vài tháng. Ban đầu, đây dường như chỉ là một đợt điều chỉnh mạnh sau chu kỳ tăng nóng.










