Nhật Bản: Lạm phát vẫn cách xa mục tiêu của Tokyo
Nhật Bản đã đón nhận tám quý kinh tế tăng trưởng liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất kể từ cuối những năm 1980. Tuy nhiên, Nhật Bản lại gặp khó khăn trong việc đạt mục tiêu lạm phát 2%.
Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, chỉ số giá tiêu dùng lõi, không tính giá thực phẩm tươi sống, trong tháng Hai tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, một con số phù hợp với dự báo của các thị trường. Các chi phí liên quan đến năng lượng tiếp tục là nhân tố chính hỗ trợ mức tăng này. Lạm phát dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt và mức lương tăng, tuy nhiên tốc độ tăng vẫn dưới mục tiêu 2% mà Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã theo đuổi từ đầu năm 2013. Nếu không tính các mặt hàng năng lượng và thực phẩm tươi sống, giá tiêu dùng tại Nhật Bản trong tháng Hai tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái (so với mức tăng 0,4% trong tháng Một). Nhật Bản đã phải đối mặt với tình trạng thiểu phát trong nhiều năm và chính sách tiền tệ siêu lỏng của BoJ dường như chỉ có tác động hạn chế. BoJ đánh đi tín hiệu rằng thể chế này chưa có kế hoạch thu hẹp chính sách trên. Tuần trước, Quốc hội Nhật Bản đã nhất trí tái bổ nhiệm ông Haruhiko Kuroda giữ chức Thống đốc BoJ thêm một nhiệm kỳ, với nhiệm vụ “chiến đấu” với tình trạng thiểu phát và thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới phát triển.- Từ khóa :
- nhật bản
- kinh tế nhật bản
- lạm phát của nhật bản
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Người Việt sở hữu thương hiệu cao cấp tại Nhật Bản
16:56' - 18/03/2018
Hãng sản xuất đồ dùng cho mẹ và bé Mamas & Papas, một thương hiệu cao cấp hàng đầu nước Anh, đã chính thức mở cửa hàng tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Nhật Bản thử nghiệm nuôi cá hồi trong đất liền
12:36' - 17/03/2018
Một doanh nhân Nhật Bản đang ôm tham vọng nuôi cá hồi trong đất liền.
-
Ngân hàng
Quốc hội Nhật Bản thông qua việc bổ nhiệm ban lãnh đạo mới của BoJ
13:42' - 16/03/2018
Quốc hội Nhật Bản ngày 16/3 đã thông qua việc bổ nhiệm ban lãnh đạo mới của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ - ngân hàng trung ương).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18' - 06/07/2025
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45' - 06/07/2025
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 06/07/2025
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.