Nhật Bản mở rộng diện đối tượng phải xét nghiệm virus Corona mới
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nhà chức trách Nhật Bản dự định sẽ mở rộng diện đối tượng phải xét nghiệm chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) sau khi phát hiện một số người không nằm trong danh sách nghi nhiễm đã bị mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nguy hiểm này gây ra.
Hiện nay, các tiêu chí để đưa một người vào diện nghi nhiễm virus Corona của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đó là phải sốt từ 37,5 độ C trở lên và có các triệu chứng của bệnh viêm phổi.
Ngoài ra, những người đã tới thành phố Vũ Hán (Wuhan) của Trung Quốc thời gian gần đây hoặc có tiếp xúc trực tiếp với những người có triệu chứng nhiễm bệnh đến từ thành phố này cũng thuộc diện này. Các trường hợp như vậy sẽ được báo cáo cho các nhà chức trách y tế và phải xét nghiệm xem có nhiễm virus 2019-nCoV hay không.
Tuy nhiên, theo đài truyền hình NHK, tại Nhật Bản, một số người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus Corona cho dù trước đó, họ chưa từng tới Vũ Hán hoặc có tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh.
Vì vậy, MHLW đã quyết định thay đổi một số tiêu chí đối với các đối tượng thuộc diện buộc phải xét nghiệm virus 2019-nCoV, trong đó tiêu chí có các triệu chứng về đường hô hấp sẽ thay thế cho các triệu chứng viêm phổi.
Bên cạnh đó, bất cứ ai đã từng đến Vũ Hán hoặc có tiếp xúc gần với những người đã từng đến thành phố này cũng sẽ được đưa vào diện phải xét nghiệm. Mặt khác, thống đốc của các tỉnh, thành có thể yêu cầu một người dương tính với virus Corona phải nhập viện hoặc cấm họ tới nơi làm việc trong một thời gian nhất định.
MHLW dự định sẽ sớm thông báo cho cho các địa phương và các cơ sở y tế tiêu chí mới này.
Cũng liên quan tới dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, một quan chức của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này đang cân nhắc mở rộng đối tượng người nước ngoài có thể bị từ chối cấp phép nhập cảnh. Chính phủ sẽ quyết định về vấn đề này sau khi cân nhắc thận trọng ảnh hưởng tiềm tàng của quyết định đó đối với nền kinh tế Nhật Bản.
Trước đó, kể từ ngày 1/2, Nhật Bản đã không cấp phép nhập cảnh đối với bất cứ người nước ngoài nào đã trú tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) trong thời gian 14 ngày trước khi tới nước này; những người có hộ chiếu do chính quyền tỉnh Hồ Bắc cấp; và những người nhiễm virus 2019-nCoV. Theo Chánh Văn phòng Nhật Bản Yoshihide Suga, chỉ sau hai ngày áp dụng quy định trên, nước này đã từ chối cấp phép nhập cảnh đối với 8 người nước ngoài.
Trong nỗ lực đối phó với virus 2019- nCoV, chính quyền thủ đô Tokyo dự định sẽ lập đường dây nóng nhằm khuyến khích những người cho rằng họ đã nhiễm virus Corona đi khám ở giai đoạn đầu. Đường dây nóng này chủ yếu hướng tới những người sốt từ 37,5 độ C trở lên và những người đã từng tới Vũ Hán.
Nếu một người bị nghi nhiễm bệnh, người đó sẽ được chỉ dẫn tới một trong số 80 cơ sở y tế ở Tokyo đang tiếp nhận những người trở về từ Vũ Hán và những người có tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm bệnh.
Trong khi đó, các nhân viên y tế Nhật Bản đang tiến hành kiểm tra sức khỏe cho 2.500 hành khách và 1.000 thành viên thủy thủ đoàn trên một du thuyền mới cập cảng Yokohama ở tỉnh Kanagawa, giáp thủ đô Tokyo, hôm 3/2 sau khi có một nam hành khách trên chiếc tàu này đã nhiễm virus 2019-nCoV sau khi xuống tàu ở Hong Kong (Trung Quốc) vào cuối tháng 1/2020. Theo MHLW, có ít nhất 7 người trên tàu này nói rằng họ bị ốm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G7 phối hợp ứng phó với dịch do virus Corona mới
10:20' - 04/02/2020
Các bộ trưởng y tế nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí phối hợp chặt chẽ nhằm ứng phó với chủng mới của virus Corona (2019-nCoV).
-
Kinh tế & Xã hội
CHINADA tạm dừng kiểm tra doping vì lo ngại lây lan virus Corona
10:11' - 04/02/2020
Cơ quan Chống doping Trung Quốc (CHINADA) tuyên bố tạm dừng kiểm tra doping do lo ngại nguy cơ lây lan dịch do virus Corona mới (2019-nCoV).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.