Nhật Bản phát cảnh báo khẩn cấp cao nhất về tình hình mưa lũ tại miền Trung
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, sáng 8/7, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã phát đi cảnh báo khẩn cấp cao nhất trên thang cảnh báo của JMA do mưa lũ ở nhiều khu vực thuộc hai tỉnh miền Trung là Gifu và Nagano.
JMA cho biết các khu vực này đang phải hứng chịu mưa lớn với lượng mưa cao chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua. JMA cảnh báo mưa lũ và sạt lở đất có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khu vực này.
Trước tình hình trên, JMA thúc giục người dân ở các khu vực này sơ tán tới khu trú ẩn khẩn cấp. Trong trường hợp nếu việc di chuyển tới các khu trú ẩn khẩn cấp quá nguy hiểm, họ cần tìm nơi trú ẩn an toàn tại các tòa nhà có kết cấu vững chắc.
Trước đó, ngày 6/7, JMA đã phát đi các cảnh báo tương tự đối với các tỉnh Fukuoka, Saga và Nagasaki thuộc vùng Kyushu, Tây Nam nước này.
Trong khi đó, mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống khu vực Tây Nam Nhật Bản và gây thiệt hại nặng cho nhiều tỉnh ở khu vực này. Tính đến sáng 8/7, số người thiệt mạng vì mưa lũ ở Nhật Bản đã lên tới 56 người, trong khi 16 người vẫn mất tích và 2 người khác được cho là đã thiệt mạng. Hiện nay, các nhân viên cứu hộ vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm và cứu nạn.
Trước tình hình thiên tai nguy cấp này, Thủ tướng Shinzo Abe yêu cầu nhóm đặc trách của chính phủ đẩy nhanh tiến độ làm việc để đưa mưa lũ ở Tây Nam Nhật Bản vào danh sách “thảm họa cực kỳ nghiêm trọng”.
Điều này sẽ giúp tăng hỗ trợ về tài chính của nhà nước cho các hoạt động phục hồi và tái thiết ở các khu vực ảnh hưởng thiên tai.
Phát biểu tại Tokyo ngày 7/7, Thủ tướng Abe thông báo nhiều quận, huyện ở những khu vực bị ảnh hưởng đang bị cô lập do lũ lụt và sạt lở đất, đồng thời đề nghị tiếp tục các nỗ lực cứu hộ và hỗ trợ những người sống sót, và tìm kiếm người mất tích.
Ông cho biết số lượng binh sỹ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) được triển khai tới khu vực này để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ và giảm nhẹ thiên tai sẽ tăng gấp đôi lên 20.000 người để đáp ứng nhu cầu trợ giúp gia tăng.
Theo Thủ tướng Abe, một số lượng lớn rác và bùn đất đang tích tụ ở các khu vực ảnh hưởng thiên tai. Vì vậy, việc dọn dẹp chúng càng sớm càng tốt sẽ là bước đi đầu tiên để giúp người dân địa phương nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Thủ tướng Abe đã chỉ thị cho nhóm đặc trách của chính phủ làm việc với chính quyền các địa phương để tiếp tục nỗ lực thu gom và xử lý các rác và bùn đất này./.
>>>Nhật Bản triển khai thêm quân đội cứu hộ mưa lũ
- Từ khóa :
- nhật bản
- mưa lũ
- cảnh báo khẩn cấp
- thiên tai
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản chạy đua với thời gian để giải cứu người mắc kẹt do mưa lũ
13:03' - 07/07/2020
Các lực lượng cứu hộ khẩn cấp Nhật Bản đang nỗ lực chạy đua với thời gian để giải cứu những người bị mắc kẹt do mưa lũ và lở đất hoành hành ở khu vực Tây Nam nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét tăng hỗ trợ cho các khu vực bị thiệt hại bởi mưa lũ ở Kyushu
09:55' - 07/07/2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa đề nghị xem xét khả năng đưa mưa lớn ở vùng Kyushu, phía Tây Nam Nhật Bản, vào danh sách thảm họa cực kỳ nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
"Dự án cho em” và hành trình nối dài những yêu thương
12:21'
"Dự án cho em" như một đoàn tàu của Thạch Ngọc Hải cùng các thành viên và các nhà hảo tâm cả nước. Mỗi lần giúp đỡ giống như một trạm dừng của đoàn tàu.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 26/10
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 26/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 26/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Triển lãm Ảnh "Công nghệ từ trái tim”
18:28' - 25/10/2025
Những tác phẩm phản ánh góc nhìn riêng về cách con người sáng tạo, ứng dụng và đồng hành cùng công nghệ để tạo ra giá trị tích cực cho xã hội.
-
Đời sống
Thắp sáng ước mơ học trò vùng biển
16:00' - 25/10/2025
Ngày 25/10, tại Trường Tiểu học Bảo Thạnh, xã Bảo Thạnh, tỉnh Vĩnh Long, Tỉnh đoàn Vĩnh Long và Báo Tuổi Trẻ tổ chức Lễ trao học bổng “Gieo mầm tri thức” cho 200 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
-
Đời sống
Ngợp sắc vàng Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi
15:34' - 25/10/2025
Ngày 25/10, UBND xã Thượng Cốc (Phú Thọ) tổ chức Lễ hội ruộng bậc thang Miền Đồi năm 2025 với nhiều hoạt động, thu hút được hàng nghìn người dân và du khách tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp lúa chín.
-
Đời sống
Nước dâng trắng phố, Cần Thơ chật vật trong biển triều
12:12' - 25/10/2025
Cơ quan khí tượng dự báo đỉnh triều trong những ngày tiếp theo còn duy trì mở mức cao, kết hợp với mưa khiến tình trạng ngập càng thêm trầm trọng.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 25/10
05:00' - 25/10/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 25/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 25/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Công ước Hà Nội: Tin nhắn, cuộc gọi giả mạo, làm sao để không “dính bẫy”
20:57' - 24/10/2025
Nhiều cuộc gọi và tin nhắn giả mạo, lừa đảo với thủ đoạn tinh vi xuất hiện, chiếm đoạt tài sản của người dân, gây bức xúc trong xã hội.
-
Đời sống
Cần Thơ: Thăm hỏi gia đình 2 học sinh tử vong do điện giật khi triều cường dâng
16:24' - 24/10/2025
Ngày 24/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Chí Hùng dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình hai học sinh không may bị điện giật tử vong vào tối 23/10.

Nhân viên cứu hộ hỗ trợ người dân sơ tán khỏi vùng ngập lụt ở tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 5/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường vụ lở đất do mưa lớn ở tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 7/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Hiện trường đổ nát tại khu vực bị lở bùn do mưa lớn ở Ashikita, quận Kumamoto, miền Tây Nam Nhật Bản ngày 6/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN