Nhật Bản phát cảnh báo khẩn cấp cao nhất về tình hình mưa lũ tại miền Trung

08:31' - 08/07/2020
BNEWS JMA cảnh báo mưa lũ và sạt lở đất có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khu vực này, thúc giục người dân sơ tán tới khu trú ẩn khẩn cấp.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, sáng 8/7, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã phát đi cảnh báo khẩn cấp cao nhất trên thang cảnh báo của JMA do mưa lũ ở nhiều khu vực thuộc hai tỉnh miền Trung là Gifu và Nagano.  

JMA cho biết các khu vực này đang phải hứng chịu mưa lớn với lượng mưa cao chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua. JMA cảnh báo mưa lũ và sạt lở đất có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khu vực này.

Trước tình hình trên, JMA thúc giục người dân ở các khu vực này sơ tán tới khu trú ẩn khẩn cấp. Trong trường hợp nếu việc di chuyển tới các khu trú ẩn khẩn cấp quá nguy hiểm, họ cần tìm nơi trú ẩn an toàn tại các tòa nhà có kết cấu vững chắc.

Trước đó, ngày 6/7, JMA đã phát đi các cảnh báo tương tự đối với các tỉnh Fukuoka, Saga và Nagasaki thuộc vùng Kyushu, Tây Nam nước này.

Trong khi đó, mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống khu vực Tây Nam Nhật Bản và gây thiệt hại nặng cho nhiều tỉnh ở khu vực này. Tính đến sáng 8/7, số người thiệt mạng vì mưa lũ ở Nhật Bản đã lên tới 56 người, trong khi 16 người vẫn mất tích và 2 người khác được cho là đã thiệt mạng. Hiện nay, các nhân viên cứu hộ vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm và cứu nạn.

Trước tình hình thiên tai nguy cấp này, Thủ tướng Shinzo Abe yêu cầu nhóm đặc trách của chính phủ đẩy nhanh tiến độ làm việc để đưa mưa lũ ở Tây Nam Nhật Bản vào danh sách “thảm họa cực kỳ nghiêm trọng”.

Điều này sẽ giúp tăng  hỗ trợ về tài chính của nhà nước cho các hoạt động phục hồi và tái thiết ở các khu vực ảnh hưởng thiên tai.

Phát biểu tại Tokyo ngày 7/7, Thủ tướng Abe thông báo nhiều quận, huyện ở những khu vực bị ảnh hưởng đang bị cô lập do lũ lụt và sạt lở đất, đồng thời đề nghị tiếp tục các nỗ lực cứu hộ và hỗ trợ những người sống sót, và tìm kiếm người mất tích.

Ông cho biết số lượng binh sỹ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) được triển khai tới khu vực này để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ và giảm nhẹ thiên tai sẽ tăng gấp đôi lên 20.000 người để đáp ứng nhu cầu trợ giúp gia tăng.

Theo Thủ tướng Abe, một số lượng lớn rác và bùn đất đang tích tụ ở các khu vực ảnh hưởng thiên tai. Vì vậy, việc dọn dẹp chúng càng sớm càng tốt sẽ là bước đi đầu tiên để giúp người dân địa phương nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Abe đã chỉ thị cho nhóm đặc trách của chính phủ làm việc với chính quyền các địa phương để tiếp tục nỗ lực thu gom và xử lý các rác và bùn đất này./.  

>>>Nhật Bản triển khai thêm quân đội cứu hộ mưa lũ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục