Nhật Bản phát cảnh báo khẩn cấp cao nhất về tình hình mưa lũ tại miền Trung
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, sáng 8/7, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã phát đi cảnh báo khẩn cấp cao nhất trên thang cảnh báo của JMA do mưa lũ ở nhiều khu vực thuộc hai tỉnh miền Trung là Gifu và Nagano.
JMA cho biết các khu vực này đang phải hứng chịu mưa lớn với lượng mưa cao chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua. JMA cảnh báo mưa lũ và sạt lở đất có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khu vực này.
Trước tình hình trên, JMA thúc giục người dân ở các khu vực này sơ tán tới khu trú ẩn khẩn cấp. Trong trường hợp nếu việc di chuyển tới các khu trú ẩn khẩn cấp quá nguy hiểm, họ cần tìm nơi trú ẩn an toàn tại các tòa nhà có kết cấu vững chắc.
Trước đó, ngày 6/7, JMA đã phát đi các cảnh báo tương tự đối với các tỉnh Fukuoka, Saga và Nagasaki thuộc vùng Kyushu, Tây Nam nước này.
Trong khi đó, mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống khu vực Tây Nam Nhật Bản và gây thiệt hại nặng cho nhiều tỉnh ở khu vực này. Tính đến sáng 8/7, số người thiệt mạng vì mưa lũ ở Nhật Bản đã lên tới 56 người, trong khi 16 người vẫn mất tích và 2 người khác được cho là đã thiệt mạng. Hiện nay, các nhân viên cứu hộ vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm và cứu nạn.
Trước tình hình thiên tai nguy cấp này, Thủ tướng Shinzo Abe yêu cầu nhóm đặc trách của chính phủ đẩy nhanh tiến độ làm việc để đưa mưa lũ ở Tây Nam Nhật Bản vào danh sách “thảm họa cực kỳ nghiêm trọng”.
Điều này sẽ giúp tăng hỗ trợ về tài chính của nhà nước cho các hoạt động phục hồi và tái thiết ở các khu vực ảnh hưởng thiên tai.
Phát biểu tại Tokyo ngày 7/7, Thủ tướng Abe thông báo nhiều quận, huyện ở những khu vực bị ảnh hưởng đang bị cô lập do lũ lụt và sạt lở đất, đồng thời đề nghị tiếp tục các nỗ lực cứu hộ và hỗ trợ những người sống sót, và tìm kiếm người mất tích.
Ông cho biết số lượng binh sỹ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) được triển khai tới khu vực này để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ và giảm nhẹ thiên tai sẽ tăng gấp đôi lên 20.000 người để đáp ứng nhu cầu trợ giúp gia tăng.
Theo Thủ tướng Abe, một số lượng lớn rác và bùn đất đang tích tụ ở các khu vực ảnh hưởng thiên tai. Vì vậy, việc dọn dẹp chúng càng sớm càng tốt sẽ là bước đi đầu tiên để giúp người dân địa phương nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Thủ tướng Abe đã chỉ thị cho nhóm đặc trách của chính phủ làm việc với chính quyền các địa phương để tiếp tục nỗ lực thu gom và xử lý các rác và bùn đất này./.
>>>Nhật Bản triển khai thêm quân đội cứu hộ mưa lũ
- Từ khóa :
- nhật bản
- mưa lũ
- cảnh báo khẩn cấp
- thiên tai
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản chạy đua với thời gian để giải cứu người mắc kẹt do mưa lũ
13:03' - 07/07/2020
Các lực lượng cứu hộ khẩn cấp Nhật Bản đang nỗ lực chạy đua với thời gian để giải cứu những người bị mắc kẹt do mưa lũ và lở đất hoành hành ở khu vực Tây Nam nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét tăng hỗ trợ cho các khu vực bị thiệt hại bởi mưa lũ ở Kyushu
09:55' - 07/07/2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa đề nghị xem xét khả năng đưa mưa lớn ở vùng Kyushu, phía Tây Nam Nhật Bản, vào danh sách thảm họa cực kỳ nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Phân luồng giao thông phục vụ Chương trình “Vang mãi khúc khải hoàn”
19:18'
Từ 18 giờ 30 phút đến 22 giờ 30 phút ngày 27/4, Công an thành phố Hà Nội hạn chế các phương tiện di chuyển qua khu vực Công viên Thống Nhất, đặc biệt trên tuyến Trần Nhân Tông.
-
Đời sống
Hồ Than Thở "thay áo mới", đưa Đà Lạt vào bản đồ công viên ánh sáng châu Á
09:51'
Delight Park Đà Lạt là công viên hoa, ánh sáng nghệ thuật lớn nhất Việt Nam nằm trên diện tích 39 ha thuộc Khu du lịch hồ Than Thở và Đồi thông hai mộ trước đây.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 26/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 26/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 26/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Bến Tre lan tỏa tinh thần "Đồng khởi mới" trong thời đại số
12:31' - 25/04/2025
Ngày 25/4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bến Tre tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề "50 năm Thống nhất non sông, thống nhất lòng người", kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
-
Đời sống
Du lịch 1 ngày tại TP.HCM dịp lễ 30/4 – 1/5: Gợi ý lịch trình khám phá trọn vẹn và thư giãn
09:50' - 25/04/2025
Dưới đây là một lịch trình tham khảo giúp bạn có thể du lịch 1 ngày tại TP.HCM, vừa thư giãn, vừa khám phá những góc nhìn mới mẻ về thành phố năng động này.
-
Đời sống
Đồng Tháp khẳng định giá trị sống tốt đẹp của thanh niên thời đại mới
09:32' - 25/04/2025
Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp Huỳnh Minh Thức nhấn mạnh, thế hệ trẻ mãi khắc ghi công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 25/4
05:00' - 25/04/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 25/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 25/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Cleveland Clinic phá vỡ tiền lệ, xây dựng “từ vạch xuất phát” một bệnh viện quốc tế tiêu chuẩn cao nhất tại Việt Nam
15:50' - 24/04/2025
Sự hiện diện của bộ đôi thương hiệu Vinmec và Cleveland Clinic sẽ góp phần thiết lập những tiêu chuẩn sống cao cấp và hiện đại bậc nhất thế giới tại Vinhomes Green Paradise.
-
Đời sống
Thế hệ trẻ Việt Nam-Cuba cùng nhau vun đắp tình hữu nghị đặc biệt song phương
10:44' - 24/04/2025
Lễ hội tình bạn Cuba-Việt Nam đã tôn vinh tình đoàn kết, hữu nghị thủy chung, son sắc giữa hai dân tộc anh em qua các tiết mục biểu diễn của các đoàn viên, thanh niên Việt Nam đang học tập tại Cuba.