Nhật Bản siết chặt quản lý đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ
Nhật báo Nikkei dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết theo các quy định mới sẽ được ban hành trong các tháng tới, các khoản đầu tư nước ngoài sẽ bắt buộc phải có sự phê duyệt của Chính phủ nếu các khoản đầu tư này được dùng để mua ít nhất 10% cổ phần có quyền biểu quyết của các công ty công nghệ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.
So với quy định hiện hành là Chính phủ chỉ rà soát lại các khoản đầu tư nước ngoài được sử dụng để mua ít nhất 10% cổ phần của một công ty niêm yết, quy định mới sẽ chặt chẽ hơn nhiều.Chẳng hạn, nếu một nhà đầu tư nước ngoài mua 100 cổ phiếu của một công ty có 1.200 cổ phiếu đang lưu hành, trong đó có 1.000 cổ phiếu có quyền biểu quyết và 200 cổ phiếu không có quyền biểu quyết.
Theo quy định hiện hành, Chính phủ không cần phải xem xét khoản đầu tư này bởi vì, số lượng cổ phiếu nhà đầu tư đó mua chỉ chiếm 8,3% trong khối lượng cổ phiếu đang lưu hành.
Tuy nhiên, theo quy định mới, Chính phủ sẽ phải rà soát lại khoản đầu tư này vì số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư nước ngoài muốn mua chiếm 10% trong tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết.
Bên cạnh đó, các quy định mới cũng sẽ áp dụng cho các khoản đầu tư có liên quan tới việc mua ít nhất 10% cổ phần của một nhóm các công ty. Đối với trường hợp các nhà đầu tư nước ngoài tham gia cứu trợ cho một công ty gặp khó khăn, theo thống kê của công ty tư vấn mua bán và sáp nhập (M&A) Recof, mỗi năm, các công ty Trung Quốc thực hiện khoảng 50 thương vụ thâu tóm doanh nghiệp ở Nhật Bản, trong đó có cả các công ty chưa niêm yết.Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản lo ngại những vụ thâu tóm như vậy có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Vì vậy, Tokyo đang tìm cách tăng cường giám sát các khoản đầu tư có ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh quốc gia./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản nắm trái phiếu kho bạc Mỹ nhiều nhất thế giới
11:39' - 16/08/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc trở thành nước nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ nhiều nhất trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khởi động tiến trình loại Nhật Bản khỏi danh sách đối tác thương mại tin cậy
13:20' - 14/08/2019
Hàn Quốc ngày 14/8 đã khởi động tiến trình loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại được tin cậy, một động thái trả đũa Tokyo trong bối cảnh tranh cãi thương mại gia tăng giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ loại Nhật Bản khỏi danh sách các nước hưởng ưu đãi xuất khẩu
13:48' - 12/08/2019
Hàn Quốc xóa tên Nhật Bản trong "Danh sách Trắng" các nước được hưởng ưu đãi xuất khẩu.
-
Doanh nghiệp
70% doanh nghiệp lớn Nhật Bản bi quan về triển vọng kinh tế
11:07' - 12/08/2019
Gần 70% doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản bi quan nền kinh tế đang chững lại trong khi 10% khác thì tin rằng kinh tế đã bắt đầu suy giảm, một phần do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ khai mạc vào tối 25/10, được truyền hình trực tiếp
18:06' - 18/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ chính thức khai mạc vào tối 25/10 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 20 giờ 00.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương rà soát chống bán phá giá sợi polyester nhập khẩu
09:24' - 18/10/2025
Bộ Công Thương khởi động rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá với sợi polyester từ Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Trung Quốc nhằm đánh giá tác động và khả năng tái diễn bán phá giá.
-
DN cần biết
Quảng Ninh hướng tới hệ sinh thái công nghiệp xanh
08:00' - 18/10/2025
Với tầm nhìn phát triển bền vững, Quảng Ninh đang hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030, toàn bộ khu công nghiệp và khu kinh tế trên địa bàn đạt chuẩn xanh, vận hành theo mô hình kinh tế tuần hoàn.
-
DN cần biết
Triển khai Tích xanh trách nhiệm với hàng hoá tiêu dùng Tết
20:38' - 16/10/2025
Nhiều doanh nghiệp tại TPHCM tham gia chương trình “Tích xanh trách nhiệm”, mở rộng nhóm hàng tiêu dùng và thực phẩm Tết, thúc đẩy tiêu dùng minh bạch, an toàn, chất lượng.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế về máy móc công nghiệp dệt may
12:38' - 15/10/2025
Ngày 15/10, Triển lãm quốc tế lần thứ 23 về máy móc công nghiệp ngành dệt may Việt Nam (VTG 2025) đã khai mạc tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025: Kích cầu tiêu dùng và quảng bá hàng Việt
17:45' - 14/10/2025
Chiều 14/10, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức họp báo công bố thông tin báo chí về Hội chợ Mùa Thu 2025 với chủ đề “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh”.
-
DN cần biết
Cần Thơ gỡ “điểm nghẽn” thu hút đầu tư vào khu, cụm công nghiệp
16:23' - 14/10/2025
Thành phố Cần Thơ sau khi hợp nhất có diện tích 6.360,08 km2, dân số trên 4 triệu người đã tạo ra dư địa và không gian để phát triển kinh tế khá lớn.
-
DN cần biết
Hướng dẫn thực hiện quy tắc xuất xứ trong Hiệp định ASEAN - Australia - New Zealand
20:26' - 13/10/2025
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa ban hành Văn bản số 1284/XNK-XXHH về việc thực hiện Thông tư số 44/2025/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hoá trong Hiệp định ASEAN-Australia–New Zealand.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Tuần lễ công trình xanh và giao thông xanh
19:07' - 13/10/2025
Tuần lễ Công trình xanh và Giao thông xanh Việt Nam năm 2025 diễn ra nhiều sự kiện trong đó có 1 phiên toàn thể, 4 hội thảo chuyên đề và 1 triển lãm các sản phẩm, công trình xanh và giải pháp xanh.