1. >

Nhật Bản siết chặt quản lý đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản có kế hoạch siết chặt quản lý đầu tư nước ngoài vào các công ty trong nước có liên quan tới lĩnh vực bán dẫn và các ngành công nghệ cao khác.

Nhật Bản siết chặt quản lý đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ

Nhật báo Nikkei dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết theo các quy định mới sẽ được ban hành trong các tháng tới, các khoản đầu tư nước ngoài sẽ bắt buộc phải có sự phê duyệt của Chính phủ nếu các khoản đầu tư này được dùng để mua ít nhất 10% cổ phần có quyền biểu quyết của các công ty công nghệ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

So với quy định hiện hành là Chính phủ chỉ rà soát lại các khoản đầu tư nước ngoài được sử dụng để mua ít nhất 10% cổ phần của một công ty niêm yết, quy định mới sẽ chặt chẽ hơn nhiều.

Chẳng hạn, nếu một nhà đầu tư nước ngoài mua 100 cổ phiếu của một công ty có 1.200 cổ phiếu đang lưu hành, trong đó có 1.000 cổ phiếu có quyền biểu quyết và 200 cổ phiếu không có quyền biểu quyết.

Theo quy định hiện hành, Chính phủ không cần phải xem xét khoản đầu tư này bởi vì, số lượng cổ phiếu nhà đầu tư đó mua chỉ chiếm 8,3% trong khối lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Tuy nhiên, theo quy định mới, Chính phủ sẽ phải rà soát lại khoản đầu tư này vì số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư nước ngoài muốn mua chiếm 10% trong tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết.

Bên cạnh đó, các quy định mới cũng sẽ áp dụng cho các khoản đầu tư có liên quan tới việc mua ít nhất 10% cổ phần của một nhóm các công ty.

Đối với trường hợp các nhà đầu tư nước ngoài tham gia cứu trợ cho một công ty gặp khó khăn, theo thống kê của công ty tư vấn mua bán và sáp nhập (M&A) Recof, mỗi năm, các công ty Trung Quốc thực hiện khoảng 50 thương vụ thâu tóm doanh nghiệp ở Nhật Bản, trong đó có cả các công ty chưa niêm yết.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản lo ngại những vụ thâu tóm như vậy có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Vì vậy, Tokyo đang tìm cách tăng cường giám sát các khoản đầu tư có ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh quốc gia./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ ngày 27/10, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines sẽ mở hai đường bay mới kết nối TP HCM với 2 địa danh du lịch nổi tiếng là Bali (Indonesia) và Phuket (Thái Lan). Đường bay TP HCM – Bali có tần suất 7 chuyến/tuần; đường bay TP HCM – Phuket, tần suất 3 chuyến/tuần.

ncif