Nhật Bản tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư với các nước vùng Vịnh
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi dự kiến sẽ đến Saudi Arabia vào ngày 7/9 để tham dự hội nghị ngoại trưởng giữa các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Nhật Bản, nhằm thảo luận về quan hệ thương mại và đầu tư cũng như các thách thức an ninh toàn cầu.
Trả lời phỏng vấn báo Asharq Al-Awsat phiên bản tiếng Arab trước thềm chuyến công du, ông Hayashi cho biết ông và các ngoại trưởng GCC sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và thế giới. Ngoài ra, cuộc gặp sẽ là cơ hội để xem xét lại mối quan hệ kinh tế đang ngày càng phát triển giữa Nhật Bản và các quốc gia trong khu vực, với trao đổi thương mại giữa hai bên đã vượt 100 tỷ USD vào năm ngoái.
Hiện nhập khẩu dầu thô từ Trung Đông đáp ứng khoảng 90% nhu cầu của Nhật Bản đối với mặt hàng này và Tokyo mong muốn đảm bảo an ninh năng lượng thông qua quan hệ đối tác chiến lược với các quốc gia Arab vùng Vịnh giàu dầu mỏ và khí đốt. Cuộc họp giữa các ngoại trưởng GCC và Nhật Bản là một phần của phiên họp lần thứ 157 của GCC.
Tháng 7 vừa qua, GCC và Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận nối lại đàm phán về hiệp định thương mại tự do (FTA) khi hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác chặt chẽ nhằm tăng cường quan hệ kinh tế giữa các nước vùng Vịnh và Nhật Bản. Thỏa thuận được ký bên lề cuộc gặp giữa Tổng Thư ký GCC Jassim Mohammed Al-Budaiwi và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại thành phố Jeddah của Saudi Arabia.
Ngoại trưởng Hayashi cho biết ông sẽ xem xét cách thức tăng cường hợp tác chính trị và kinh tế với Saudi Arabia, khẳng định rằng quốc gia Trung Đông này là "đối tác quan trọng" của Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng và hai nước đang đẩy mạnh hợp tác song phương trên các dịch vụ tài chính, du lịch, thể thao, văn hóa và giải trí.
Theo ông Hayashi, một trong những lĩnh vực hợp tác song phương quan trọng nhất giữa hai bên là khử carbon. Thông qua sáng kiến Manar giữa Saudi Arabia và Nhật Bản được đưa ra trong chuyến thăm Riyadh của Thủ tướng Kishida, Tokyo sẽ tìm cách phát triển các dự án chung liên quan đến công nghệ sử dụng hydro và amoniac một cách an toàn.
Ông Hayashi cho biết thêm trong chuyến thăm Riyadh sắp tới, ông sẽ gặp Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan để thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và tăng cường phối hợp về các thách thức an ninh khu vực và toàn cầu./.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- các nước vùng Vịnh
- GCC
Tin liên quan
-
Tài chính
GCC tiếp tục hút vốn từ các đợt IPO trong năm 2023
05:30' - 25/01/2023
Công ty chuyên cung cấp dịch vụ tài chính Kamco Invest cho biết dự kiến có khoảng từ 27 đến 39 công ty tại khu vực GCC sẽ thực hiện IPO trong năm 2023 nhằm huy động vốn.
-
Công nghệ
Vũ trụ ảo Metaverse sẽ đóng góp 15 tỷ USD cho GCC vào năm 2030
08:56' - 11/12/2022
Một nghiên cứu từ công ty Strategy& công bố cho biết, vũ trụ ảo Metaverse được dự đoán sẽ đóng góp khoảng 15 tỷ USD hàng năm cho các nền kinh tế thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) vào năm 2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31'
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41'
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. Ảnh: Kyodo/TTXVN