Nhật Bản: Ưu đãi chính sách cho việc cải tạo và phá dỡ chung cư xuống cấp
Một hiệp hội doanh nghiệp đưa ra đề xuất nếu người dân muốn bán các mặt bằng sau phá dỡ hoặc phần mặt bằng tăng lên sau cải tạo, lợi nhuận sẽ được miễn thuế. Điều này sẽ hỗ trợ việc cải tạo số lượng bất động sản cũ đang ngày càng tăng.
Hiện tại cũng có các biện pháp miễn hoặc giảm các loại thuế như thuế doanh nghiệp, thuế cư trú pháp nhân, thuế pháp nhân liên quan việc đăng ký chuyển nhượng quyền sở hữu và lợi nhuận của những căn hộ sau khi được cải tạo. Các ưu đãi này cũng áp dụng cho việc phá dỡ hoặc cải tạo hoàn toàn.
Trong yêu cầu ngân sách cho đề xuất tài khóa 2025, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản cũng đã đề nghị một khoản ngân sách để hỗ trợ việc phá dỡ các chung cư được quản lý kém. Nếu một hiệp hội quản lý chung cư quyết định phá dỡ một tòa nhà, Bộ và chính quyền địa phương sẽ trợ cấp một số tiền nhất định cho các chi phí cần thiết.
Chính quyền địa phương cũng đề xuất trợ cấp chi phí cho việc cử chuyên gia quản lý chung cư đến các hiệp hội quản lý để tư vấn trước khi quyết định phá dỡ tòa nhà.
Khi tình trạng ngày càng xuống cấp, nguy cơ các bức tường bên ngoài sẽ sụp đổ, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khu vực xung quanh, vì vậy chính quyền địa phương và người dân được khuyến khích phá dỡ các tòa nhà càng sớm càng tốt.
Tính đến cuối năm 2011, toàn Nhật Bản chỉ có hơn 7 triệu chung cư. Theo ước tính của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch, số lượng căn hộ được xây dựng từ 40 năm trở lên dự kiến sẽ tăng từ 1,37 triệu vào cuối năm 2023 lên 2,74 triệu vào cuối năm 2033 và 4,64 triệu vào cuối năm 2043.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Nhật Bản từ góc nhìn thị trường thép
06:30' - 05/09/2024
Thị trường thép của Nhật Bản đang bị thu hẹp do thiếu nhân lực trong ngành xây dựng, khiến các dự án cải tạo văn phòng, xây dựng nhà ở... bị hoãn lại, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh thép.
-
Đời sống
Nhật Bản có mùa Hè nóng nhất từ trước đến nay
07:30' - 04/09/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) thông báo mùa Hè dài và oi bức năm 2024 có nhiệt đột trung bình nóng hơn bình thường 1,76 độ.
-
Đời sống
Nhật Bản mất cây tuyết tùng 3.000 năm tuổi
21:37' - 03/09/2024
Một cây tuyết tùng 3.000 năm tuổi mang tính biểu tượng trên đảo Yakushima ở Tây Nam Nhật Bản đã bị đổ, có thể là do gió mạnh của bão Shanshan gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đơn giản các thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng nhà ở xã hội
11:29'
Vĩnh Phúc yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện Công điện số 19/CĐ- BXD ngày 22/5/2025 của Bộ Xây dựng về việc đôn đốc thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Để nhà ở xã hội không còn xa tầm với của người có thu nhập thấp
10:11'
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa đưa ra lộ trình hoàn thành hơn 94.300 căn nhà ở xã hội trọng giai đoạn từ nay đến năm 2030.
-
Bất động sản
Tập đoàn CEO hé lộ chiến lược "bung hàng" Sonasea Sparkling
16:05' - 26/05/2025
Sonasea Sparkling là dòng sản phẩm chiến lược mới, đồng thời là căn hộ biển đầu tiên trong tổ hợp Sonasea Vân Đồn Harbor City – quần thể du lịch nghỉ dưỡng ven biển quy mô lớn tại Vân Đồn.
-
Bất động sản
Tận dụng lợi thế để phát triển khu công nghiệp sinh thái, thông minh
14:45' - 26/05/2025
Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các khu công nghiệp thông minh, dựa trên 3 nhóm lợi thế như: vị trí địa lý, động lực chính sách và cải thiện về nền tảng hạ tầng – nhân lực.
-
Bất động sản
VARS đề xuất giải pháp đưa đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội về đích
19:11' - 24/05/2025
Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội đang vướng nhiều khó khăn pháp lý, vốn, cơ chế; cần đồng bộ hóa chính sách để đạt hiệu quả thực chất.
-
Bất động sản
Vân Đồn sẵn sàng thành đặc khu kinh tế phía Bắc
18:13' - 23/05/2025
Vân Đồn – mảnh đất nơi Đông Bắc Tổ quốc – giờ không chỉ được nhắc đến như một điểm đến nghỉ dưỡng, mà đang được định hình trở thành đặc khu kinh tế ven biển đầu tiên của phía Bắc giai đoạn 2025–2030.
-
Bất động sản
Ra mắt ấn phẩm đầu tiên dự báo xu hướng của ngành nội thất Việt
16:53' - 23/05/2025
Ấn phẩm được kỳ vọng trở thành công cụ tham khảo hữu ích cho các nhà phát triển bất động sản, kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất và cả những đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng.
-
Bất động sản
Doanh số bán nhà tại Mỹ thấp nhất kể từ năm 2009
15:12' - 23/05/2025
Doanh số bán nhà đã qua sử dụng trong tháng 4/2025 tiếp tục giảm 0,5% so với tháng trước đó và là doanh số bán nhà thấp nhất kể từ năm 2009.
-
Bất động sản
Cuối tháng 5 sẽ tổ chức hai phiên đấu giá đất tại thành phố Hưng Yên
15:00' - 23/05/2025
Thành phố Hưng Yên được xác định sẽ là trung tâm hành chính của tỉnh Hưng Yên sau khi hợp nhất tỉnh Hưng Yên với tỉnh Thái Bình. Do đó, có nhiều người quan tâm đến phiên đấu giá đất ở đây.