Hội đồng bảo an Liên hợp quốc lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Ngày 20/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã mạnh mẽ lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, đồng thời đe dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan đến những hành động gây bất ổn của Bình Nhưỡng.
Trong một tuyên bố được tất cả các thành viên hội đồng nhất trí, HĐBA đã yêu cầu Triều Tiên không tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân vốn vi phạm những nghị quyết liên quan của cơ quan này.
Tuyên bố khẳng định các hoạt động tên lửa trái phép của Triều Tiên đang khiến căng thẳng gia tăng nghiêm trọng ở cả trong và ngoài khu vực. HĐBA nhấn mạnh sẽ theo dõi sát sao tình hình và có những biện pháp đáng kể tiếp theo, kể cả các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.
Mặc dù những tuyên bố trước đây cũng cảnh báo sẽ áp dụng thêm các biện pháp, song văn kiện được nhất trí lần này đã đề cập cụ thể đến các biện pháp trừng phạt, cho thấy một lập trường cứng rắn hơn của HĐBA.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên đang gia tăng. Bình Nhưỡng hôm 16/4 đã phóng thử một tên lửa loại mới và được cho là sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 trong tháng này.
Liên quan đến vụ phóng thử tên lửa vừa qua, truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức cho biết tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng là loại tên lửa một tầng mới được gọi là KN-17. Theo hãng tin ABC News, KN-17 là tên lửa được đặt trên bệ phóng di động, có thể là tầm ngắn hoặc tầm trung, sử dụng nhiên liệu lỏng./.
>>> Mỹ đưa máy bay phát hiện hạt nhân tới Bán đảo Triều TiênMỹ đưa máy bay phát hiện hạt nhân tới Bán đảo Triều Tiên
>>> Lãnh đạo Hàn Quốc ra lệnh sẵn sàng đáp trả hành động khiêu khích của Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản tìm kiếm phản ứng chung với Triều Tiên
16:13' - 20/04/2017
Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản dự kiến sẽ thảo luận các phản ứng thống nhất đối với các động thái và dấu hiệu khiêu khích liên tiếp gần đây của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đưa máy bay phát hiện hạt nhân tới Bán đảo Triều Tiên
15:23' - 20/04/2017
Hãng thông tấn Hàn Quôc Yonhap vừa đưa tin cho biết chiếc máy bay chuyên dụng để phát hiện hạt nhân đã được không quân Mỹ đưa tới khu vực phía Đông Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Hàn Quốc ra lệnh sẵn sàng đáp trả hành động khiêu khích của Triều Tiên
12:49' - 20/04/2017
Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc đã yêu cầu quân đội cần theo dõi chặt chẽ khả năng Triều Tiên tiến hành các hành động khiêu khích và tăng cường khả năng sẵn sàng đáp trả ngay lập tức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc đưa Triều Tiên vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố
11:03' - 20/04/2017
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson tuyên bố Mỹ đang tìm cách gây sức ép với Triều Tiên bao gồm cả việc đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các nhà nước bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ thử tên lửa của Triều Tiên : Hội đồng bảo an Liên hợp quốc bị chia rẽ
09:16' - 20/04/2017
Nga cản trở Hội đồng bảo an lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong khi Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ với tuyên bố cứng rắn của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, EU
20:02' - 08/06/2025
Theo thông báo của Bộ Tài chính Ấn Độ, quyết định được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Cục Giải quyết Tranh chấp Thương mại (DGTR).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông tin về “ghế” Chủ tịch Fed tiếp theo
19:16' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố người nắm giữ chức Chủ tịch tiếp theo của Fed, đồng thời tiết lộ ông hiện đang đánh giá cao ứng cử viên Kevin Warsh.
-
Kinh tế Thế giới
Starlink sẽ ra mắt tại Hàn Quốc sớm nhất vào tháng 6/2025
18:56' - 08/06/2025
Dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) của SpaceX Starlink (Mỹ), sẽ được sử dụng ở Hàn Quốc sớm nhất là vào tháng 6/2025 hoặc muộn nhất là vào tháng 7/2025 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường phòng thủ, phát triển taxi bay và máy bay siêu thanh
18:27' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này trước các mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (drone).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xem xét đẩy nhanh phê duyệt xuất khẩu đất hiếm sang EU
16:46' - 08/06/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc sẵn sàng đẩy nhanh quá trình thẩm định và phê duyệt các đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó của các nền kinh tế châu Á
13:46' - 08/06/2025
Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có điểm chung đáng chú ý là tỷ suất sinh (số con trung bình mà một người phụ nữ sinh ra trong đời) dưới mức 1,5 – ngưỡng được xem là “siêu ít sinh”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump: Quan hệ với tỷ phú Elon Musk “đã kết thúc”
10:46' - 08/06/2025
Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng quan hệ giữa ông với Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX “đã kết thúc”.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:47' - 08/06/2025
Bnews/vnanet.vn điểm lại các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Những biến động trong quan hệ thương mại Trung Quốc-EU
08:58' - 08/06/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/6 cho biết nước này sẵn sàng đẩy nhanh việc xét duyệt và cấp phép xuất khẩu đất hiếm cho các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU).