Nhật Bản xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển
Trong video phát trực tiếp từ phòng điều hành, Tập đoàn Điện lực Tokyo (TEPCO) công bố hình ảnh nhân viên bật máy bơm nước biển, qua đó tiến hành việc xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển.
Liên quan đến quyết định này của Nhật Bản, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ phản đối, cho rằng đây là một vấn đề lớn đối với an toàn hạt nhân và có tác động xuyên biên giới.
Trước đó, một quan chức Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc đã hối thúc Nhật Bản lưu tâm đến quan điểm của cộng đồng quốc tế, tiến hành xả nước một cách khoa học, an toàn và minh bạch, cũng như chấp nhận sự giám sát của quốc tế.
Trong báo cáo an toàn công bố tháng trước, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khẳng định việc Nhật Bản xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ sẽ có tác động không đáng kể đối với người dân và môi trường. Ngày 23/8, IAEA cho biết sẽ thông tin thường xuyên với Chính phủ Hàn Quốc về hoạt động của Nhật Bản xả nước thải đã xử lý phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.
Theo Tổng Giám đốc IAEA, ông Rafael Grossi, hai bên đã nhất trí lập khuôn khổ chia sẻ thông tin nhằm giải quyết những lo ngại của Hàn Quốc. Cơ quan này khẳng định kế hoạch xả thải của Nhật Bản “đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của IAEA, vốn được dùng làm hệ quy chiếu toàn cầu để bảo đảm an toàn cho người dân và môi trường”.
IAEA đã mở một văn phòng thường trực tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima và sẽ tiếp tục theo dõi hoạt động xả thải để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và sẽ “cung cấp thông tin cập nhật” cho phía Hàn Quốc. IAEA cũng sẽ công khai các dữ liệu giám sát thời gian thực về hoạt động này.
Tháng 3/2011, Nhật Bản hứng chịu thảm họa động đất và sóng thần, khiến nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị ảnh hưởng. TEPCO, đơn vị vận hành nhà máy, phải xử lý hàng trăm bể chứa hơn 1 triệu tấn nước ô nhiễm dùng để làm mát lò phản ứng.
Năm 2021, giới chức Nhật Bản bắt đầu lên kế hoạch xả dần nước thải đã qua xử lý ra biển. Nhật Bản cho biết nước thải nhiễm phóng xạ sẽ trải qua hệ thống lọc để loại bỏ các đồng vị phóng xạ, chỉ để lại tritium, một trong hai đồng vị phóng xạ của hydro. Các chuyên gia cho biết lượng tritium trong môi trường sẽ cực nhỏ do hòa lẫn với nước biển./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ký kết hợp tác, cung ứng nhân lực Điều dưỡng cho Nhật Bản
13:37' - 23/08/2023
Ngày 23/8, Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) và phủ Osaka (Nhật Bản) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện chương trình Internship và việc làm cho sinh viên ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Chi phí thanh toán dự kiến tăng sau khi BoJ điều chỉnh lãi suất
06:41' - 22/08/2023
Các nguồn thạo tin cho hay Bộ Tài chính Nhật Bản dự kiến chi phí thanh toán lãi và tiền vay gốc cho các khoản nợ sẽ tăng vào năm tài chính 2024 (từ ngày 1/4/2024 đến 31/3/2025).
-
Đời sống
Nhiệt độ các khu vực trên khắp Nhật Bản tiếp tục tăng cao
18:34' - 21/08/2023
Ngày 21/8, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cảnh báo tình trạng nắng nóng đã đẩy nhiệt độ trong nước lên tới hơn 35 độ C, buộc nhiều địa phương phải phát cảnh báo về nguy cơ sốc nhiệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sản xuất của khu vực Eurozone suy giảm
21:22' - 02/01/2026
Hoạt động sản xuất tại khu vực đồng euro (Eurozone) khép lại năm 2025 với trạng thái ảm đạm, khi chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ bị tác động bởi lũ lụt
14:18' - 02/01/2026
Bộ Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) Indonesia đặt mục tiêu khôi phục hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và sạt lở đất tại Sumatra trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Các nhà bán lẻ chạy đua cung cấp hàng hóa giá rẻ do lạm phát
11:57' - 02/01/2026
Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang cạnh tranh cung cấp hàng hóa giá rẻ bằng cách sử dụng nguyên liệu và thành phần rẻ hơn, do người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo mất việc tại Đức lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009
11:04' - 02/01/2026
Trong bối cảnh kinh tế Đức tiếp tục suy yếu và nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, nỗi lo mất việc làm trong xã hội đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
-
Kinh tế Thế giới
Đưa thương mại quốc tế thành động lực tăng trưởng bền vững
10:27' - 02/01/2026
Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 đạt 920 tỷ USD, thương mại quốc tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chính sách đổi hàng cũ lấy hàng mới đạt kết quả rõ rệt
09:46' - 02/01/2026
Năm 2025, Trung Quốc đã triển khai chính sách "đổi cũ lấy mới" đối với hàng tiêu dùng, qua đó đã đạt được doanh thu trên 2.600 tỷ NDT (khoảng 372 tỷ USD), mang lại lợi ích cho hơn 360 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều chính sách mới có hiệu lực tại Đức và EU từ năm 2026
09:02' - 02/01/2026
Năm 2026, hàng loạt thay đổi quan trọng về kinh tế-xã hội và chính sách của Đức cũng như EU chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01' - 01/01/2026
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới
11:01' - 01/01/2026
Sau một năm 2025 nhiều sóng gió, đoàn tàu kinh tế thế giới năm 2026 nhiều khả năng sẽ chậm lại và không đồng đều ở mỗi quốc gia.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, Nhật Bản. AFP/TTXVN