Nhật-Trung-Hàn cam kết chống mọi hình thức của chủ nghĩa bảo hộ
Sau cuộc họp kéo dài 1 giờ bên lề hội nghị thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Yokohama (Nhật Bản), ba nước đã ra tuyên bố chung khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm đối phó với bất ổn tài chính nổi lên do các nguy cơ địa chính trị, trong bối cảnh căng thẳng vẫn leo thang ở khu vực liên quan đến việc Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa.
Tuyên bố cho biết các quan chức tài chính Nhật-Trung-Hàn đã chia sẻ quan điểm rằng tăng trưởng toàn cầu "có thể tăng" nhờ sản xuất và thương mại hồi phục.
Tuy nhiên, ba nước cũng cảnh báo "các nguy cơ tiêu cực" như sự không rõ ràng về chính sách kinh tế, ám chỉ quan ngại về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi chính sách kinh tế "Nước Mỹ trên hết" và việc tỷ phú này chỉ trích toàn cầu hóa.
Tuyên bố nêu rõ 3 nước nhất trí "thương mại là một trong những động lực quan trọng nhất của tăng trưởng và phát triển kinh tế" nhằm thúc đẩy sản xuất và tạo việc làm".
Nhật-Trung-Hàn "sẽ chống lại mọi hình thức của chủ nghĩa bảo hộ" và sẽ sử dụng "mọi công cụ chính sách cần thiết" trong đó có chính sách tài chính, tiền tệ và sẽ tăng cường cải cách cấu trúc nhằm đạt được tăng trưởng và ổn định kinh tế trong khu vực.
Bên cạnh đó, ba nước cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF và WB cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ
15:12' - 23/04/2017
Các nhà lãnh đạo tài chính của IMF và WB đã cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ nhằm duy trì đà tăng trưởng chung.
-
Kinh tế Thế giới
G20: Chủ nghĩa bảo hộ đe dọa kinh tế toàn cầu
14:46' - 22/04/2017
Các Bộ trưởng G20 đồng thuận rằng thương mại tự do là cần thiết cho tăng trưởng và chủ nghĩa bảo hộ sẽ cản trở kinh tế toàn cầu và các nền kinh tế liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ nghĩa bảo hộ ở Mỹ đe dọa ngành sữa Canada
13:19' - 20/04/2017
Việc Chính quyền Trump nhắm tới ngành công nghiệp sữa Canada sẽ gây ra những tác động chính trị và ngân sách lớn cho Chính quyền Thủ tướng Justin Trudeau.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ nghĩa bảo hộ Mỹ - "Cú sốc lớn" cho kinh tế Canada?
06:30' - 20/04/2017
Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada (BoC) Stephen Poloz khẳng định "bóng ma" chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ là “mối đe dọa hàng đầu” đối với kinh tế nước này trong vài năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức: Chủ nghĩa bảo hộ sẽ phải "đóng cửa"
07:56' - 05/04/2017
Sự phân chia lao động quốc tế và giao thông hàng hóa là những điểm nổi bật của toàn cầu hóa và điều đó phải được hiểu như là một cơ hội. Bà Merkel khẳng định, chủ nghĩa bảo hộ sẽ phải "đóng cửa".
-
Kinh tế Thế giới
Phó Chủ tịch FED quan ngại sự lên ngôi của chủ nghĩa bảo hộ
11:18' - 29/03/2017
Phó Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Stanley Fischer bày tỏ quan ngại trước những tác động mà chủ nghĩa bảo hộ có thể gây ra cho nền kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43' - 17/12/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40' - 17/12/2025
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
