1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Nhiều cây xanh bị chặt trộm ở phường Đại Mỗ, Hà Nội

Facebook Share

BNEWS.VN Trong đêm 20 và rạng sáng ngày 21/11, một số cây sấu 7 năm tuổi, đã cho hoa và kết trái, ở ngõ 163 đường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bất ngờ bị chặt hạ trước sự bàng hoàng của người dân nơi đây.

Nhiều cây xanh bị chặt trộm ở phường Đại Mỗ, Hà Nội

Nhiều cây sấu bị chặt hạ nằm trên hành lang dự án Louis City Đại Mỗ, phía ngõ 163 đường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Ông Phạm Thành Trung và nhiều người dân sinh sống ở đây cho biết, khoảng 1 giờ 30 phút ngày 20/11, một nhóm đối tượng mang cưa máy đến trèo lên cây sấu trước biệt thự số 24 phía Đông thuộc Dự án Louis City Đại Mỗ cắt bỏ tán. Bị người dân phát hiện can ngăn, họ đã bỏ đi. Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau, nhóm đối tượng này đã quay lại và tiếp tục cắt gốc cây sấu này.

Không dừng lại ở đó, sáng sớm 21/11, người dân phát hiện thêm 2 cây sấu trước số nhà 18 và 22 cũng thuộc dãy biệt thự phía Đông của dự này cũng bị chặt hạ chỉ còn trơ gốc, lá tươi vương vãi đầy đường.

Hiện trường cây sấu đầu tiên bị chặt hạ trong đêm 20/11. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Qua trích xuất camera an ninh của người dân, hành động phá hoại trên diễn ra từ lúc hơn 1 giờ và kết thúc lúc gần 4 giờ sáng ngày 21/11. Đối tượng chặt cây xong cho lên xe tải biển kiểm soát 29D 838.95 chờ sẵn từ tối hôm trước chở đi.

Nhiều người dân xem lại camera bày tỏ thắc mắc là trong thời điểm các đối tượng mới chặt tán cây, có sự xuất hiện của Công an phường Đại Mỗ đi xe ô tô đến, trong khoảng thời gian từ 1 giờ 17 phút đến 1 giờ 20 phút, nhưng không hiểu vì lý do gì họ vẫn tiếp tục chặt phá cây 2 cây xanh này.

Một trong những cây sấu bị chặt hạ có đường kính gần 30 cm. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Nhiều người dân ở đây cho biết, tại cuộc họp với tổ dân phố trước đó, Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng UBND phường Đại Mỗ Nguyễn Viết Hùng cùng chủ đầu tư Dự án Louis City Đại Mỗ đã cam kết việc triển khai thực hiện dự án sẽ không chặt bỏ bất cứ cây xanh nào phía vỉa hè dự án, nhà nào chặt là phải đền và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua trích xuất camera, thời điểm các đối tượng mới chặt một số cành nhỏ có sự xuất hiện của xe cảnh sát đến, nhưng sau đó cây xanh vẫn bị chặt hạ.

Theo đơn kiến nghị của bà con Tổ dân phố Ngọc Đại gửi UBND phường Đại Mỗ, Công an phường Đại Mỗ cùng Ban Quản lý Dự án Louis City Đại Mỗ ngày 21/11, cuối năm 2012, sau khi Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông làm con đường từ đường 70 vào Đài Phát tín được hoàn thiện, đường thông, hè thoáng.

Dưới sự quản lý của Tổ dân phố Ngọc Đại (nay thuộc ngõ 163 đường Đại Mỗ), bà con ở ngõ 163 đã vận động nhân dân đóng góp tiền mua cây sấu về trồng theo trục ngõ này để tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp, giảm ô nhiễm môi trường, giúp cân bằng hệ sinh học và tạo ra cơ hội kinh tế cho bà con nơi đây.

Cây xanh được chất lên xe tải biển kiểm soát 29D 838.95 để chở đi.

Điều đáng chú ý là hàng cây xanh này do người dân và tổ dân phố đã trồng 7 năm nay đang phát triển xanh tốt, các cây có đường kính gốc từ 15 - 30cm, chiều cao từ 5 - 6m không nằm trên đất của Dự án Louis City Đại Mỗ nhưng lại bị chặt hạ không thương tiếc trong 2 đêm liên tiếp.

Nhiều người dân nơi đây cho biết, với tình trạng này, nếu cơ quan chức năng không ngăn chặn kịp thời, họ sẽ tiếp tục chặt hết mấy chục cây xanh sát Dự án Louis City Đại Mỗ bất cứ ngày nào khi người dân đang ngon giấc ngủ.

Do đó, người dân ở ngõ 163 Đại Mỗ và tổ dân phố kiến nghị UBND phường Đại Mỗ, Công an phường Đại Mỗ cùng Ban Quản lý dự án Louis City Đại Mỗ vào cuộc tìm ra phủ phạm, ai là chủ mưu để giải quyết dứt điểm việc phá hoại trên, không để tạo tiền lệ cho những cây sau này tiếp tục bị chặt hạ mà không có lý do.

Lá xanh vương vãi dưới nền đường sau vụ chặt phá cây trong đêm. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng UBND phường Đại Mỗ Nguyễn Viết Hùng cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân vào sáng 21/11, UBND phường đã khẩn trương cử cán bộ địa chính đến hiện trường, ghi nhận có 3 cây xanh bị chặt hạ và đã lập biên bản. Đồng thời, UBND phường đã cho trích xuất camera của người dân để xác định đối tượng chặt hạ đưa ra cơ quan chức năng xử lý.

Đơn kiến nghị của bà con tổ dân phố Ngọc Đại gửi UBND phường Đại Mỗ, Công an phường Đại Mỗ cùng Ban Quản lý dự án Louis City Đại Mỗ ngày 21/11. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN


Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư Dự án Louis City Đại Mỗ khẳng định vừa mới nhận được thông tin cây xanh bị chặt hạ ngay vỉa hè của dự án. Đơn vị đang phối hợp với cấp chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng để tìm ra đối tượng chặt hạ. “Chúng tôi không có bất cứ chỉ đạo gì liên quan đến việc chặt trộm cây xanh trong đêm vì chủ đầu tư luôn nhận thức rất rõ tầm quan trọng của việc trồng mới và gìn giữ, chăm sóc cây xanh trên địa bàn Thủ đô”, đại diện chủ đầu tư Dự án Louis City Đại Mỗ khẳng định.

Theo giới chuyên môn, việc chặt hạ cây xanh chỉ được thực hiện khi cây nghiêng ngả, đổ hoặc có khả năng gây ảnh hưởng đến giao thông đi lại, đặc biệt là tính mạng, tài sản của người dân. Sự việc trên đây là hành động phá hoại có chủ ý, đề nghị Công an, UBND phường Đại Mỗ và các cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra làm rõ./.

Xem thêm:

>>Cao Bằng kiểm điểm trách nhiệm việc "chặt nhầm" trên 4 ha rừng phòng hộ

>>Hà Nội: Làm rõ việc chặt cây gây phản cảm ở Thạch Thất

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 10/12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 10 và huyện Nhà Bè.

ncif