Nhiều địa phương linh hoạt các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19

11:46' - 08/07/2021
BNEWS Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận, hiện nay tỉnh đang tập trung huy động toàn bộ nhân lực, vật lực, tiếp tục siết chặt công tác quản lý người đến/về từ vùng dịch.

UBND tỉnh cũng đã ban hành Công điện mới chỉ đạo nâng cấp độ một số các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch theo 3 vòng kiểm soát, giám sát các trường hợp đến/về tỉnh.
Những người đến/về Ninh Thuận từ các tỉnh, thành phố có dịch (sau khi đủ điều kiện qua các chốt kiểm soát), phải khai báo y tế tại địa phương, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Real time PCR và thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo Công điện số 3131/CĐ-UBND ngày 26/6/2021 của UBND tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam cho biết, tỉnh thống nhất chủ trương tiếp tục mở rộng nhiều điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 nhanh kháng nguyên và xét nghiệm Real time PCR phù hợp.
Ngành Y tế tỉnh đã tổ chức các điểm lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (Sân vận động tỉnh), Bệnh viện Sài Gòn – Phan Rang và Bệnh viện Đa khoa tỉnh; tăng cường năng lực lấy mẫu, xét nghiệm, đảm bảo đầy đủ sinh phẩm, vật tư, phương tiện bảo quản mẫu tại tất cả các tuyến từ tỉnh đến xã...
*Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND thành phố Vinh chỉ đạo, triển khai xét nghiệm sàng lọc lại điểm nguy cơ cao khu vực đường Cao Thắng và chợ Đội Cung (thành phố Vinh).

Đây là những địa điểm liên quan trực tiếp đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó khu vực đường Cao Thắng nằm gần chợ đầu mối thành phố Vinh được coi là ổ dịch lớn nhất tỉnh. Tính đến 7 giờ ngày 8/7 liên quan đến chợ đầu mối này đã có 46 trường hợp dương tính.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh tiếp tục thực hiện công tác điều tra, truy vết tại địa bàn đối với các đối tượng liên quan đến các nguồn lây với tinh thần quyết liệt hơn, tập trung cao độ để rà soát đảm bảo chính xác, triệt để; kiểm soát chặt các điểm nguy cơ trên địa bàn tỉnh, người dân trở về các địa phương, các trường hợp dương tính không có triệu chứng, khu vực biên giới tiếp giáp với Lào và công dân trở về địa phương từ nước ngoài.
Để tránh phát sinh các trường hợp lây nhiễm chéo trong các khu vực cách ly tập trung, các địa phương đang tích cực phối hợp với ngành y tế và các đơn vị liên quan kiểm soát chặt hơn, thực hiện nghiêm hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế; lựa chọn đúng đối tượng và đảm bảo tổ chức đúng điều kiện, yêu cầu về cách ly.
Tại Nghệ An, tính đến 7 giờ sáng 8/7 đã ghi nhận 129 trường hợp dương tính với SASR-CoV-2. Đáng chú ý, 2 ngày nay không phát sinh trường hợp dương tính mới.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đồng ý với đề xuất của Sở Giao thông Vận tải cho phép phương tiện vận tải hành khách nội tỉnh và hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe được hoạt động trở lại; một số dịch vụ kinh doanh không thiết yếu tại huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.
*Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương tìm người có mặt tại các địa điểm nguy cơ liên quan đến 3 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ba 3 người này là nhân viên kỹ thuật, từ Thành phố Hồ Chí Minh đến lắp đặt thiết bị cho 1 đơn vị tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.
Từ ngày 27/6 đến 7/7, ba trường hợp trên chủ yếu sinh hoạt và làm việc tại các địa điểm trên địa bàn huyện Đơn Dương: nhà nghỉ ở xã Lạc Lâm; ăn sáng; ăn trưa, chiều; uống cà phê tại một số quán cố định; làm việc tại 1 đơn vị ở thị trấn Thạnh Mỹ.
Chiều 6/7, cả 3 người trên đến Trạm Y tế thị trấn Thạnh Mỹ  khai báo y tế và sáng 7/7, đến Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng (thành phố Đà Lạt) khám và lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi có kết quả cả 3 mẫu đều dương tính với SARS-CoV-2, ba người đã được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng. Tối cùng ngày, kết quả xét nghiệm RT- PCR khẳng định cả 3 người đều dương tính với SARS-CoV-2.
Ngay trong đêm 7/7 và rạng sáng 8/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng phối hợp các cơ quan chức năng huyện Đơn Dương, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng khử khuẩn các địa điểm mà 3 trường hợp trên đã đến. Huyện Đơn Dương, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt đang tiếp tục tổ chức truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan.
*Sáng 8/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh trở lại sau thời gian tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19. Một số chuyên khoa thực hiện việc khám, chữa bệnh sau ngày 8/7 là Khoa Điều trị nội trú; Khoa sản và Khoa Gây mê Hồi sức (phòng mổ) thực hiện ngày 22/7.

Bệnh nhân đến khám đều phải đo thân nhiệt, khai báo y tế, phân luồng và lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 để phòng dịch. Trước khi mở cửa trở lại, Đội xử lý môi trường của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phun thuốc khử khuẩn toàn bệnh viện.
Để triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, ngày 7/7, hai chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 liên ngành đường bộ trên Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Bình Thuận đã đi vào hoạt động tại khu vực giáp ranh giữa tỉnh Bình Thuận và tỉnh Ninh Thuận, thuộc huyện Tuy Phong; tại khu vực giáp ranh giữa tỉnh Bình Thuận và tỉnh Đồng Nai, thuộc huyện Hàm Tân.
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu tất cả người dân từ các tỉnh, thành có dịch về, đến tỉnh Bình Thuận phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.
Trong sáng 8/7, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận có thông báo khẩn số 23 liên quan đến địa điểm có ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh. Hiện, toàn tỉnh có 14 trường hợp mắc COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, sức khỏe ổn định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục