Nhiều dự báo lạc quan về kinh tế Nga
Chủ tịch Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matvienko cho rằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva khó có thể được dỡ bỏ trong thời gian tới, song sớm hay muộn chúng sẽ được dỡ bỏ bởi điều này hợp lôgích cả về chính trị lẫn kinh tế.
Trả lời phỏng vấn báo "Izvestia" (Tin tức) ngày 23/5, bà Matvienko nhấn mạnh không nên hy vọng rằng các biện pháp trừng phạt Nga sẽ sớm được dỡ bỏ, đồng thời cho rằng các lệnh trừng phạt đó không chỉ gây ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế Nga mà còn cả kinh tế của các quốc gia áp đặt trừng phạt nhằm vào Moskva.
Bà Matvienko khẳng định Nga đã khắc phục được nhiều khó khăn, nền kinh tế nước này bắt đầu bước vào thời kỳ phát triển. Phần lớn người dân Nga không cho rằng các biện pháp trừng phạt tác động tiêu cực đến cuộc sống của họ.
Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận gần đây, 75% số người được hỏi nhận định lệnh trừng phạt nhằm vào Nga không gây khó khăn gì cho gia đình họ.
Trước đó, các chuyên gia Liên hợp quốc (LHQ) đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Nga, theo đó tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này năm nay và năm tới đều đạt 1,5%, tăng so với mức dự báo đưa ra trước đó (đạt 1% trong năm nay và 1,5% năm 2018).
Theo báo cáo của Hội đồng Kinh tế Xã hội LHQ, Nga dù chịu nhiều ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt, nhưng các biện pháp này đã diễn ra trong thời gian dài buộc nền kinh tế Nga phải thích nghi và bắt đầu tăng trưởng trong điều kiện đó.
Đặc biệt, nhò thay đổi cơ cấu sản xuất, nền kinh tế Nga phần nào đã đối phó được với các biện pháp trừng phạt của phương Tây, và chính sách thay thế các hàng hóa nhập khẩu bằng sản phẩm trong nước đã đem lại hiệu quả.
Mỹ cùng một số đồng minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga với cáo buộc Moskva có liên quan đến cuộc khủng hoảng ở quốc gia láng giềng Ukraine. Sau đó, Nga cũng đã ban hành các biện pháp đáp trả hành động này của phương Tây./.
- Từ khóa :
- nga
- kinh tế nga
- dự báo kinh tế nga
- người dân nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga bắt giữ 20 tin tặc tình nghi đánh cắp tiền trong các tài khoản ngân hàng
19:13' - 22/05/2017
Cảnh sát Nga bắt giữ nhóm 20 tin tặc tình nghi đánh cắp số tiền 50 triệu ruble (875.000 USD) từ các tài khoản ngân hàng của người dân nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Trung Quốc lập liên doanh chế tạo máy bay cạnh tranh với Airbus, Boeing
18:38' - 22/05/2017
Trung Quốc và Nga ngày 22/5 khởi động dự án đầy tham vọng cùng phát triển một loại máy bay đường dài để cạnh tranh với hai tập đoàn chế tạo máy bay Boeing và Airbus.
-
Doanh nghiệp
Đường ống dẫn dầu Nga -Trung Quốc vận chuyển 100 triệu tấn dầu thô
17:16' - 21/05/2017
Cơ quan Hải quan Trung Quốc ngày 20/5 cho biết đường ống dẫn dầu giữa Trung Quốc và Nga đã vận chuyển 100 triệu tấn dầu thô kể từ khi được đưa vào vận hành cách đây 5 năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ-Nga tiến tới ký thỏa thuận mới tránh xung đột ở Syria
14:01' - 21/05/2017
Trang Politico ngày 21/5 dẫn tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Tướng Joseph Dunford cho biết lực lượng quân đội Mỹ đang ở giai đoạn cuối cùng để ký thỏa thuận mới với Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Antwerp-Bruges và bài toán thích nghi với thuế quan của Mỹ
09:49'
Cảng Antwerp-Bruges, một trong những trung tâm logistics trọng yếu của "lục địa già", đang chủ động điều chỉnh chiến lược để thích nghi và duy trì vị thế.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada trụ vững trước áp lực thuế quan từ Mỹ
09:48'
Theo “ctvnews.ca”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) Tiff Macklem nhận định nền kinh tế nước này đang cho thấy khả năng phục hồi trong bối cảnh chịu sức ép từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan tác động mạnh tới kinh tế Mỹ
08:30'
Trang tin “theconversation.com” ngày 4/8 đăng bài viết cho rằng “chuyến tàu lượn siêu tốc” toàn cầu về thuế quan thương mại của Mỹ hiện đã bước vào giai đoạn mới nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu đặt cọc tài chính với người xin thị thực du lịch và công tác ngắn hạn
08:14'
Từ ngày 20/8 tới đây, Mỹ sẽ thực hiện thí điểm việc yêu cầu người xin thị thực du lịch hoặc công tác từ một số nước đặt cọc khoản tiền 15.000 USD.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia cam kết mua sắm và đầu tư lớn với Mỹ
07:00'
Malaysia đồng ý mua và đầu tư hơn 240 tỷ USD (1.020 tỷ RM) từ Mỹ để giúp cân bằng cán cân thương mại. Những cân nhắc này đã góp phần giúp Malaysia giảm mức thuế quan của Mỹ từ 25% xuống 19%.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế biển: Cơ hội đầu tư nghìn tỷ USD đang rộng mở
07:00'
Kinh tế biển hay rộng hơn là kinh tế đại dương đóng vai trò then chốt trong cấu trúc kinh tế toàn cầu, hỗ trợ sinh kế cho hàng triệu người và là nền tảng của nhiều ngành công nghiệp thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chịu tác động lớn hơn Canada dù có thỏa thuận với Mỹ
16:17' - 04/08/2025
Anh đang phải đối mặt với tác động từ các chính sách thuế quan của ông Donald Trump lớn hơn cả Canada, bất chấp thỏa thuận thương mại mà Thủ tướng Keir Starmer đã đàm phán với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 03/08/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như: Mỹ áp thuế mới 41% với hàng chục nước; Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán; Fed giữ nguyên lãi suất; gạo Mỹ "tràn" vào thị trường Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.