1. >

Nhiều hãng hàng không thay đổi lộ trình bay do lo ngại Syria bị không kích

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 11/4, một số hãng hàng không lớn thông báo thay đổi lộ trình bay sau khi Eurocontrol cảnh báo các máy bay nên cẩn trọng khi bay trên vùng trời phía Đông Địa Trung Hải.

Nhiều hãng hàng không thay đổi lộ trình bay do lo ngại Syria bị không kích

Ngày 11/4, một số hãng hàng không lớn thông báo thay đổi lộ trình bay sau khi Cơ quan Kiểm soát không lưu châu Âu (Eurocontrol) cảnh báo các máy bay nên cẩn trọng khi bay trên vùng trời phía Đông Địa Trung Hải bởi khả năng xảy ra các cuộc không kích nhằm vào Syria.

Trong một thông báo công bố chiều 10/4, Eurocontrol cho biết tên lửa đất đối không và tên lửa hành trình có thể được sử dụng trong các cuộc không kích nhằm vào Syria trong 72 giờ tiếp theo, gây gián đoạn hoạt động của thiết bị dẫn đường bằng radio. Sau khi Eurocontrol đưa ra lời cảnh báo trên, hãng Air France đã thay đổi một số lộ trình bay, trong đó có các chuyến bay tới Beirut và Tel Aviv.

Hãng hàng không giá rẻ EasyJet tuyên bố cũng sẽ thay đổi tuyến bay xuất phát từ Tel Aviv. Trong khi đó, người phát ngôn hãng hàng không Lufthansa của Đức cho biết hãng đã bắt đầu tránh bay vào không phận phía Đông Địa Trung Hải như là một biện pháp phòng ngừa. Đại diện của các hãng hàng không khác như Ryanair và British Airway cho biết vẫn triển khai hoạt động của các chuyến bay như bình thường nhưng đang theo dõi sát sao tình hình.

Nhiều hãng hàng không có động thái trên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh phương Tây đang thảo luận về khả năng tiến hành biện pháp quân sự chống Chính phủ Syria, nhằm đáp trả một vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma hôm 7/4, mà Washington cho rằng chính quyền Damascus đứng đằng sau.

Giới quan sát đang lo ngại Tổng thống Trump sẽ hạ lệnh không kích các cơ sở hạ tầng quan trọng của quân đội Syria bằng tên lửa Tomahawk từ tàu chiến USS Donald Cook, trong khi tàu USS Porter cũng đang trên đường tới Địa Trung Hải.

Các hãng điều tiết hàng không đã tăng cường giám sát các khu vực xung đột kể từ sau vụ chuyến bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị một tên lửa đất đối không bắn hạ trên vùng trời Ukraine hồi năm 2014, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo kết quả cuộc điều tra mới đây tại Mỹ, có tới 95% thực phẩm dành cho trẻ em được tiến hành kiểm tra có thể có chứa các kim loại nặng nguy hiểm, gây hại cho sự phát triển của não bộ trẻ.

ncif