Nhiều khu công nghiệp ở Bà Rịa-Vũng Tàu vướng giải phóng mặt bằng
Đáng chú ý, trong số đó có những khu công nghiệp đã đi vào hoạt động hàng chục năm vẫn gặp khó trong vấn đề này.
Khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức, nằm trên địa bàn 4 xã của huyện Châu Đức và thị xã Phú Mỹ, được thành lập từ năm 2008 với tổng diện tích đất là 2.287 ha.Thế nhưng, phần đất thuộc địa huyện Châu Đức và thị xã Phú Mỹ hiện còn 127 ha đất chưa thực hiện được kiểm đếm thực địa do người dân không hợp tác với lý do đơn giá bồi thường thấp so với thị trường và yêu cầu chủ khu công nghiệp thỏa thuận bồi thường.
Đồng thời, một số khu vực thuộc Khu công nghiệp (phần trên địa bàn huyện Châu Đức) khi thi công hạ tầng vẫn còn vướng mặt bằng, với diện tích 48,7ha do một số hộ dân không đồng ý nhận tiền bồi thường, một số hộ khác (với diện tích khoảng 11ha) đã nhận tiền nhưng không bàn giao mặt bằng.Đại diện Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức cho biết, việc người dân không nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng dẫn đến phía doanh nghiệp không thể đấu nối hoàn thiện hạ tầng khu vực diện tích khoảng 250ha đất khu công nghiệp, điều này đã ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư khu công nghiệp và thu hút các dự án thứ cấp vào xây dựng nhà máy.“Việc bồi thường, giải phóng mặt bằng đang là nỗi trăn trở của doanh nghiệp trong nhiều năm qua. Chính quyền địa phương và doanh nghiệp đã nỗ lực nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng”, vị đại diện này cho biết thêm. Ông Võ Đông Giang, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Châu Đức cho biết, người dân cho rằng giá đất hiện nay chưa phù hợp với giá thị trường nên kiến nghị chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cần hỗ trợ thêm để họ ổn định cuộc sống.Vấn đề này huyện Châu Đức đã và đang có nhiều sự hỗ trợ cho dân như: hỗ trợ ổn định đời sống, hỗ trợ chuyển đổi nghề, hỗ trợ giá đất ở mới và hỗ trợ tái định cư. Tuỳ theo đối tượng được hưởng hỗ trợ, chính sách hỗ trợ này cũng bù đắp cho dân nên hiện nay một số hộ dân đã đồng thuận cao.
Không riêng gì khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức vướng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhiều khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thành lập cách đây cả hàng chục năm nhưng vẫn vướng.Khu công nghiệp Phú Mỹ 1 thành lập đến nay đã được 24 năm, với tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê là 651ha. Tuy nhiên, khu công nghiệp này hiện còn khoảng 45,8ha đất không thể thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để có đất sạch bàn giao cho nhà đầu tư thứ cấp do các hộ dân không chịu nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, gây cản trở không cho chủ đầu tư thi công, san lấp mặt bằng để bàn giao cho nhà đầu tư thứ cấp.
Hay như Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, hiện vẫn còn diện tích đất khoảng 30ha rải rác trong phần diện tích đất Khu công nghiệp chưa thực hiện công tác bồi thường do nhiều vướng mắc khác nhau.Cụ thể: pháp lý về đất giữa việc canh tác sản xuất lâu đời của người dân trong khu vực rừng phòng hộ chưa được giải quyết dứt điểm; việc xác định điều kiện bồi thường tài sản trên đất trong khu vực rừng phòng hộ chưa được thực hiện.
Theo báo cáo từ Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đến nay trên địa bàn tỉnh còn hơn 390ha đất thuộc 9 khu công nghiệp nằm trên địa bàn thị xã Phú Mỹ và huyện Châu Đức còn vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Để tháo gỡ các khó khăn trên, ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Ban đã đề nghị huyện Châu Đức và thị xã Phú Mỹ quan tâm hỗ trợ lực lượng vận động người dân hợp tác thực hiện trình tự về bồi thường, giải phóng mặt bằng để có đất sạch bàn giao cho các nhà đầu tư.Trường hợp sau khi đã vận động người dân vẫn không hợp tác, địa phương cần sớm áp dụng các biện pháp hành chính nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các khu công nghiệp.
Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Bà Rịa - Vũng Tàu nhìn nhận, việc chậm giải phóng mặt bằng khu công nghiệp gây trở ngại cho nhà đầu tư. Do đó, để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư vào địa bàn tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương phải quyết tâm, đồng hành cùng nhà đầu tư hạ tầng nỗ lực tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tại các khu công nghiệp.UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã chỉ đạo Ban Quản lý các Khu công nghiệp phối hợp Trung tâm Phát triển qũy đất tỉnh, các địa phương làm việc với các chủ đầu tư các khu công nghiệp xác định rõ từng vị trí, khu vực chưa giải phóng mặt bằng được để xác định số lượng hộ dân; trong đó, xem xét giải quyết cụ thể từng trường hợp vướng mắc theo quy định và tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện cho các khu công nghiệp thu hút dự án đầu tư./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Yếu hạ tầng an sinh cho khu công nghiệp
09:00' - 02/07/2022
Hầu hết các khu công nghiệp đều chỉ tập trung xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng song chưa quan tâm đúng mức đến hạ tầng xã hội cho người lao động và cư dân xung quanh các khu công nghiệp.
-
Chuyển động DN
Công ty tài chính tập trung đẩy lùi tín dụng đen tại các khu công nghiệp
20:42' - 26/06/2022
Nhiều công ty tài chính đã cam kết cung cấp những khoản vay tiêu dùng với lãi suất chỉ bằng 50% lãi suất thị trường đến người công nhân khi có nhu cầu vay chính đáng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất áp dụng bộ chỉ số khu công nghiệp sinh thái
18:47' - 26/06/2022
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiến hành xây dựng và hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu thử nghiệm về khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Xu hướng phát triển mô hình khu công nghiệp xanh đang rõ nét
14:42' - 26/06/2022
Hiện nay, xu hướng phát triển bền vững hay công nghiệp xanh đang ngày càng trở nên rõ nét.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Cả nước khởi công xây dựng thêm 40 dự án nhà ở xã hội
16:18' - 08/05/2026
Bộ Xây dựng thông tin, trong 4 tháng của năm 2026, cả nước đã khởi công xây dựng thêm 40 dự án với quy mô 36.590 căn, đạt khoảng 23% kế hoạch.
-
Bất động sản
Tạo đồng thuận triển khai dự án khu đô thị tại Tam Sơn (Bắc Ninh)
20:28' - 07/05/2026
Dự án Khu đô thị mới, du lịch, sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí trên địa bàn phường Tam Sơn (Tiểu khu 112.3) là dự án trọng điểm do tỉnh thu hút đầu tư để phát triển kinh tế-xã hội.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng yêu cầu Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ nhà ở xã hội
17:23' - 07/05/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh Bắc Ninh tiếp tục triển khai thực hiện sớm các bước; hoàn tất thủ tục pháp lý để có thể khởi công ngay các dự án có mục tiêu hoàn thành trong năm 2027.
-
Bất động sản
Người mua nhà ở xã hội không được đăng ký nhiều dự án cùng lúc
15:36' - 07/05/2026
Mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được đăng ký mua nhà ở xã hội tại một dự án trong cùng thời điểm nhằm hạn chế tình trạng trục lợi chính sách và tăng tính minh bạch trong xét duyệt hồ sơ.
-
Bất động sản
Gỡ “điểm nghẽn” trong thi hành Luật Đất đai tại Đà Nẵng
13:28' - 07/05/2026
Thời gian qua, dù Đà Nẵng đã quyết liệt chỉ đạo triển khai Luật Đất đai, nhưng thực tiễn sau gần 2 năm vận hành Luật Đất đai 2024 vẫn bộc lộ nhiều bất cập.
-
Bất động sản
Đề xuất sửa Luật Đất đai: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở đường cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
12:01' - 06/05/2026
Sửa đổi Luật Đất đai cần được hoàn thành ngay trong năm 2026 nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, sử dụng đất để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn tới.
-
Bất động sản
Phú Thọ chốt thời hạn quý II hoàn thành nghĩa vụ quỹ đất 20%
17:04' - 05/05/2026
UBND tỉnh Phú Thọ đang triển khai quyết liệt việc rà soát, xử lý quỹ đất 20% dành cho phát triển nhà ở xã hội trong các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại.
-
Bất động sản
Khánh Hòa hoàn thành lựa chọn 9 khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao
15:16' - 05/05/2026
Khánh Hòa yêu cầu 9 xã, phường phía Nam hoàn thành kế hoạch thu hồi đất trong quý II/2026, tháo gỡ vướng mắc bồi thường, tái định cư để khởi công các khu tái định cư từ tháng 6/2026.
-
Bất động sản
Khánh Hòa đẩy nhanh hoàn thành chỉ tiêu hơn 10.000 căn nhà ở xã hội
14:55' - 05/05/2026
Đối với tỉnh Khánh Hòa, tổng chỉ tiêu giao đến năm 2030 là 10.088 căn. Trong đó, năm 2026 được giao chỉ tiêu là 3.200 căn.

Một tuyến đường nội bộ trong khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức bị vường bồi thường, giải phóng mặt bằng nên không thể thi công. Đây là diện tích đất nằm trên địa bàn xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN
Một tuyến đường nội bộ trong khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức bị vường bồi thường, giải phóng mặt bằng nên không thể thi công. Đây là diện tích đất nằm trên địa bàn xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN